หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
โอละพ่อ! ไข้กระต่าย ไม่ได้เกิดจาก กระต่าย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
โอละพ่อ! ไข้กระต่าย ไม่ได้เกิดจาก กระต่าย
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 20 มี.ค. 51 เวลา 10:32:21 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 

อธิบดีกรมควบคุมโรคขออภัยให้ข้อมูลผู้ติดเชื้อไข้กระต่ายคลาดเคลื่อน ยันไม่พบเลี้ยงกระต่าย แต่อาจติดจากสุนัข-แมวจรจัด ธุรกิจเพาะเลี้ยงกระต่ายสวยงามพัง วอนให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงให้คนเข้าใจ

ส่วนกรณีการตรวจพบผู้ป่วย โรคทูลารีเมีย (Tularemia) หรือโรคไข้กระต่าย ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาเสียชีวิต เป็นรายแรกของประเทศไทยนั้น นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ว่า ต้องขออภัยที่ก่อนหน้าที่ให้สัมภาษณ์ว่าผู้ป่วยรายดังกล่าว มีประวัติสัมผัสกระต่าย และที่บ้านเลี้ยงกระต่ายกว่า 10 ตัว ซึ่งคลาดเคลื่อน ข้อเท็จจริงคือผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวไม่ได้เลี้ยงกระต่าย และไม่มีประวัติสัมผัสกระต่าย แต่มีการให้อาการสุนัขและแมวจรจัดเป็นประจำ

'ผู้เสียชีวิตสัมผัสเฉพาะแมวและสุนัข ดังนั้น จึงสันนิษฐานว่าอาจจะติดเชื้อจากสัตว์เหล่านี้ เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถรับเชื้อแบคทีเรีย บาซิลัส ฟรานซิเซลล่า ทูลารีซิส (Francisella tularensis) ได้ อาจมีพาหะเป็นเห็บ หมัด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้แม้ยังไม่สามารถตรวจหาจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคไข้กระต่ายได้ แต่ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวติดเชื้อไข้กระต่ายแน่นอน และล่าสุดให้เจ้าหน้าที่ลงสอบสวนโรคอีกครั้ง' อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว

นพ.พิภพ เจนสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า หลังผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในบ้านพักเพียงคนเดียว เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคม 2550 มารดาของผู้ตายได้ประกาศขายบ้านที่เปิดเป็นร้านเสริมสวยในเทศบาลตำบลกุยบุรี และเจ้าหน้าที่ได้เจาะเลือดของชาวบ้านในกลุ่มเป้าหมาย แต่ยังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ และเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าไม่มีการระบาดของโรคแต่อย่างใด และไม่ต้องนำสัตว์เลี้ยงประเภทฟันแทะออกมาปล่อยเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

น.สพ.ไพโรจน์ เฮงแสงชัย ผู้อำนวยการสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลกับเชื้อโรคนี้มากนัก เนื่องจากเชื้อนี้มักพบการแพร่ระบาดในประเทศที่มีกระต่ายป่าจำนวนมาก แต่ประเทศไทยไม่ค่อยมีกระต่ายป่ามากนัก ส่วนใหญ่จะเลี้ยงตามบ้าน ซึ่งมีจำนวนไม่มาก จึงไม่น่าแพร่ระบาดในวงกว้างได้

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้อธิบดีกรมปศุสัตว์ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว โดยมี 2 มาตรการ คือ 1.การนำสัตว์เสี้ยงโรคจากต่างประเทศ จะต้องผ่านการตรวจสอบโรค และกักโรค 30 วัน 2.หลังการนำสัตว์เข้ามา ผู้ประกอบการจะต้องทำบัญชีแสดงรายละเอียดของสัตว์ให้ครบถ้วน โดยเฉพาะแหล่งที่อยู่ของสัตว์เพื่อจะติดตามได้เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น

ด้านนายวุฒิชัย ทองนพเก้า ผู้นำเข้ากระต่ายจากต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ธุรกิจกระต่ายสวยงามพังยับเยิน ไม่มีคนกล้าซื้อ หรือแม้กระทั่งเดินเฉียด ส่วนคนที่ซื้อไปแล้วก็เอามาคืน เพราะกลัวว่าจะติดเชื้อ ทั้งๆ ที่โรคนี้ไม่เกี่ยวกับกระต่ายเลย

น.ส.มณฑิรา สุวรรณมาศ ประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงกระต่ายสวยงามแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการได้ช่วยกันสร้างธุรกิจนี้จนเติบโต และติดอันดับหนึ่งในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ เป็นรองแค่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่วันนี้ธุรกิจกระต่ายสวยงามของไทยพังไปแล้ว ทั้งๆ ที่โรคดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระต่ายเลย ยกเว้นแต่ชื่อโรคเท่านั้น

 

 

ที่มาจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1261

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 20 มี.ค. 51 เวลา 10:32:21
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี