หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ไม่ยืนเคารพ "เพลงสรรเสริญพระบารมี" เจอคุก 2 ปี

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ไม่ยืนเคารพ "เพลงสรรเสริญพระบารมี" เจอคุก 2 ปี
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 02 พ.ค. 51 เวลา 10:08:21 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


พลิกคำพิพากษาฎีกา นศ.วิทยาลัยครูไม่ยืนเคารพ "เพลงสรรเสริญพระบารมี" เจอคุก 2 ปี

การที่นายโชติศักดิ์ อ่อนสูง อายุ 27 ปี ไม่ยอมยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงภาพยนตร์ จนถูกดำเนินคดีในข้อหาดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เป็นคดีที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

ลองมาดูว่า ในอดีตเคยมีคดีในลักษณะเดียวกับคดีดังกล่าวหรือไม่
 
'มติชนออนไลน์' พลิก คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1294/2521 ระหว่างพนักงานอัยการ กรมอัยการ โจทก์กับ นายอนุชิต...... จำเลย มีเนื้อหาสรุปได้ดังนี้

ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า ในวันเวลาเกิดเหตุมีการอภิปรายที่ท้องสนามหลวงกลุ่มศูนย์นิสิตนักศึกษา อภิปรายปัญหาเรื่องข้าวสารแพงอยู่ทางด้านทิศเหนือกลุ่มของนายผัน วิสูตร อภิปรายเรื่องการต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์อยู่ทางด้านทิศใต้ ด้านวัดพระแก้ว จำเลยฟังกลุ่มนายผันอภิปราย

เมื่อนายผันปิดอภิปรายและเปิดแผ่นเสียงเพลงสรรเสริญพระบารมี ประชาชนที่ฟังการอภิปรายทุกคนได้ยืนตรง ขณะที่เพลงสรรเสริญพระบารมียังไม่จบ จำเลยได้กล่าวถ้อยคำว่า 'เฮ้ย เปิดเพลงอะไรโว้ย ฟังไม่รู้เรื่อง' และจำเลยมิได้ยืนตรง

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า เพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นเพลงที่ใช้บรรเลงในการพระราชพิธีหรือพิธีการต่าง ๆ เพื่อถวายพระเกียรติและถวายความเคารพแด่องค์พระมหากษัตริย์โดยเฉพาะ

คดีนี้ ประชาชนที่ไปฟังอภิปรายย่อมเข้าใจว่าเพลงสรรเสริญพระบารมีที่เปิดขึ้นเป็น การถวายความเคารพแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชพระมหา กษัตริย์ของไทยองค์ปัจจุบัน จึงได้ยืนตรงทุกคน

จำเลยเป็นนักเรียนครูวิทยาลัยครูสวนสุนันทา ยอมต้องรู้และเข้าใจดีกว่า ประชาชนธรรมดาสามัญ การที่จำเลยมิได้ยืนตรงเช่นประชาชนคนอื่นในขณะที่เพลงสรรเสริญพระบารมีเปิด ขึ้น ทั้งยังบังอาจกล่าวถ้อยคำว่า 'เฮ้ย เปิดเพลงอะไรโว้ย ฟังไม่รู้เรื่อง' เช่นนี้ เห็นได้ชัดว่าจำเลยมีเจตนาที่จะดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ฯลฯ

พิพากษายืน (ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จำคุก 2 ปี)

เล็งตั้งกระทู้ถาม นายกฯ กรณี 'ไม่ยืน' เคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี

ตร.อ้างมีกก.กลั่นกรองคดีหมิ่นฯ

พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะโฆษก ตร. กล่าวถึง กรณีที่ขณะนี้มีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองออกมาเคลื่อนไหวและมีการพูด จาพาดพิงหมิ่นสถาบันว่า เป็นเรื่องสำคัญมาก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอยู่แล้ว และมีการกำหนดแนวทางการปฏิบัติไว้ หากมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษเกี่ยวกับคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ของกองบัญชาการตรวจนครบาล

และเสนอมาให้คณะกรรมการกลั่นกรองฯของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณาอีกครั้ง ส่วนจะตักเตือนก่อนหรือไม่นั้น ผู้ปฏิบัติรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร ต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่มีอยู่แล้ว เมื่อมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษคดีลักษณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติก็ต้องทำไปตามกฎหมายและให้ความสนใจในการทำคดี

ส.ว.เล็งรุกนายกฯแจงกรณี 'ไม่ยืน'

นายวรินทร์ เทียมจรัส ส.ว.สรรหา เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือถึงประธานวุฒิสภา เพื่อขอตั้งกระทู้ถามด่วนนายสมัครในเรื่องที่เกิดขึ้น ในการประชุมวุฒิสภาวันที่ 2 พฤษภาคม เพราะมีการกระทำอย่างต่อเนื่องทั้งในและนอกราชอาณาจักร ร

วมถึงกรณีที่มีผู้ร่วมรายการกรองสถานการณ์คนหนึ่งสวมเสื้อที่มีข้อความว่า ไม่ยืน ไม่ใช่อาชญากร คิดต่าง ไม่ใช่อาชญากรรม ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นประเด็นแห่งคดีความข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ การกระทำทั้ง 2 กรณี ปรากฏหลักฐานผ่านสื่อของรัฐ และสื่อสาธารณะหลายสื่อในลักษณะกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
จึงจำเป็นที่จะต้องให้นายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องชี้แจง เกี่ยวกับการดำเนินการเพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อวุฒิสภาเป็นการด่วน เพราะหากปล่อยเนิ่นนานไปจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

และความสมัครสมานสามัคคีของคนในชาติ และรัฐบาลมีมาตรการเกี่ยวกับวิธีป้องกันและการเยียวยา เพื่อจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกที่มาจากหนังสือพิมพ์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2497

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 02 พ.ค. 51 เวลา 10:08:21
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี