หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ลบหลู่รูปปั้นย่าโม เจาะศีรษะ ขโมยทอง-ขูดทั่วตัว

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ลบหลู่รูปปั้นย่าโม เจาะศีรษะ ขโมยทอง-ขูดทั่วตัว
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 08 พ.ค. 51 เวลา 10:14:04 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 
อนุสาวรีย์"ย่าโม"วิกฤต ถูกแก๊งมิจฉาชีพลอบทำลายตัด ขูด เจาะ เอาโลหะที่มีส่วนผสมทองคำไปจัดสร้างวัตถุมงคล จนรูปปั้นเสียหายทรุดโทรมขนาดหนัก

โดยเฉพาะที่บริเวณศีรษะถูกเจาะเป็นรู นักวิชาการงัดภาพถ่ายแฉกลางวงประชุม ผู้ว่าฯโคราชเห็นถึงกับตะลึง สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาบูรณะซ่อมแซมเป็นการด่วน ก่อนจะพังทลายลงมา กรมศิลปากรพร้อมส่งเจ้าหน้าที่ และผู้เชี่ยวชาญจากสำนักช่างสิบหมู่มาช่วยบูรณะ ให้กลับคืนสู่สภาพเหมือนเดิมมากที่สุด วิกฤตอนุสาวรีย์ย่าโม ถูกแก๊งมิจฉาชีพทำลายจนทรุดโทรม โดยเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 พ.ค. มีการประชุมสรุปการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี (ย่าโม) ประจำปี 2551 และเตรียมการจัดงานในปี 2552 ที่ห้องประชุมวีไอพี ชั้น 3 อาคารศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา มีนายสุธี มากบุญ ผู้ว่าฯนครราชสีมา เป็นประธาน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรภาคเอกชน รวมกว่า 50 คน เข้าร่วมประชุม

เมื่อถึงระเบียบวาระที่ 4 เรื่องการบูรณะซ่อมแซมอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พล.ท.อิสระ วัชรประทีป อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 1

นำข้อมูลภาพถ่ายรูปปั้นท้าวสุรนารี ระหว่างการขัดล้างในช่วงก่อนการจัดงานเมื่อต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา มาแสดงในรูปแบบสไลด์มัลติวิชั่นให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้ดู โดยมีนายปรีชา คงภักดี อดีตอาจารย์คณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน แกนนำกลุ่มรักย่าโม ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายประกอบ และชี้ให้เห็นว่ารูปปั้นย่าโม เกิดความทรุดโทรมอย่างหนัก โดยที่บริเวณศีรษะรูปปั้น ถูกคนใจบาปลักลอบเจาะเพื่อดูดเอาโลหะสำริดที่มีส่วนผสมของทองคำออกไป ส่วนที่เป็นร่างกายมีร่องรอยการผุกร่อน ผิวเว้าแหว่งไม่เสมอกัน

คนบาป- ร่องรอยคนลักลอบเจาะศีรษะรูปปั้นย่าโมกลางเมืองนครราชสีมา คาดว่าเป็นฝีมือโจรขูดทองสำริดไปขาย นอกจากนี้ยังพบว่ามีคนลอบขูดเนื้อทองตามตัวย่าโมไปเป็นมวลสารปลุกเสกเครื่องรางของขลังด้วย ตามข่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อผู้เข้าร่วมประชุมเห็นภาพถ่ายและรับทราบข้อมูลความเสียหายอย่างหนักดังกล่าว ต่างพากันตกใจ
 
และได้แสดงความคิดเห็นว่าสมควรที่จะร่วมกันบูรณะโดยเร็วที่สุด นายสุธี มากบุญ ผู้ว่าฯนครราชสีมา ประธานที่ประชุม จึงเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อดำเนินการบูรณะ โดยทำไปพร้อมกับรูปปั้นพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยมอบหมายให้เทศบาลนครนครราชสีมา เป็นเจ้าภาพ ส่วนเรื่องงบประมาณ รวมทั้งการดำเนินการด้านอื่นๆ จะต้องมีการตรวจสอบเป็นระบบ เป็นขั้นตอน และมีผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากรมาช่วยดูแลและตรวจงานการบูรณะซ่อมแซมครั้งนี้

นายศักดิ์ชัย พจน์นันท์วานิชย์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา เปิดเผยว่า

ขั้นตอนการบูรณะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากรมาดำเนินการ จะเริ่มจากให้นักวิทยาศาตร์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมาตรวจสอบความเสียหายก่อน เพื่อกำหนดแนวทางในการอนุรักษ์ให้คงสภาพเดิมและมีความสมบูรณ์ที่สุด จากนั้นจะต้องกำจัดสนิมที่อยู่ข้างในเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลาม เนื่องจากรูปปั้นที่ตั้งอยู่กลางแจ้งเป็นเวลาร่วม 70 ปี มีโอกาสที่จะเกิดสนิมได้ จากนั้นจะใช้วิธีการปฏิมากรโดยใช้ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักช่างสิบหมู่ ส่วนเรื่องที่จะเคลื่อนย้ายไปทำที่อื่น หรือกำหนดกรอบเวลาที่จะแล้วเสร็จ รวมทั้งงบประมาณ ยังระบุไม่ได้ในตอนนี้ ต้องรอการประเมินก่อน

นายปรีชา คงภักดี อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน แกนนำกลุ่มรักย่าโม กล่าวว่า

หลังจากได้รับการว่าจ้างจากสำนักงานเทศบาลนครนครราชสีมา ให้มาล้างรูปหล่ออนุสาวรีย์ย่าโม ที่ไม่ได้ล้างมานานกว่า 7 ปี โดยเริ่มดำเนินการเมื่อช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนการจัดงานย่าโมในวันที่ 23 มี.ค.ของทุกปี เนื่องจากรูปหล่ออนุสาวรีย์ย่าโม ต้องประสบกับสิ่งปฏิกูลทางอากาศ และสภาพอากาศที่แปรปรวนเป็นเวลานานถึง 77 ปี คงต้องสึกกร่อนเสียหายไปตามธรรมชาติ แต่ปัญหาที่ทำให้รูปหล่อย่าโมเสื่อมสภาพ ทรุดโทรมเร็วก็คือพวกมิจฉาชีพที่ขึ้นมาทำลาย ตัด ขูด เจาะ งัดแงะ ต้องการนำชิ้นส่วนไปสร้างจัดทำวัตถุมงคล เพื่อแสวงหาผลประโยชน์

นายปรีชา ยังกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังเป็นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในการบูรณะซ่อมแซมของเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมา

ที่ขาดความรู้ความเข้าใจถึงองค์ประกอบของวัตถุดิบ โครงสร้างซึ่งเป็นโลหะสำริดที่มีทองคำผสมอยู่ ถึงจะไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ก็มีมูลค่าสูงพอสมควร เมื่อผู้รับจ้างทำความสะอาดและบูรณะขัดรูปหล่อย่าโมออกมาจะเป็นสีทองดอกบวบ ที่ผ่านมาความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากฝีมือมนุษย์โดยตรง หลักฐานชัดเจนก็ตรงกะโหลกศีรษะที่มีการลักลอบเจาะ น่าจะเกิดขึ้นในยุคที่ยังไม่ได้ยกฐานขึ้นให้สูงดังเช่นปัจจุบัน คือเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ผู้ต้องสงสัยคือผู้รับเหมาบูรณะรูปหล่อย่าโม และผู้ที่หากินอยู่ภายในบริเวณลานอนุสาวรีย์ เมื่อมีร่องรอยการทำลายแล้ว บาดแผลจะขยายเป็นวงกว้างเมื่อสัมผัสความชื้น อาจทำให้รูปหล่อย่าโมพังทลายในที่สุด ต้องขอขอบคุณทางจังหวัดนครราชสีมา ที่รับทราบข้อมูลแล้วไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการทันที หวังการบูรณะครั้งนี้จะเป็นบทเรียนให้กับรูปปั้นในประเทศไทยที่ถูกปล่อยปละละเลยหรือดูแลรักษาไม่ทั่วถึง
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1058

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 08 พ.ค. 51 เวลา 10:14:04
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี