หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
โจรแสบแอบฉกปี่ พระอภัย หยามหน้าตำรวจ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
โจรแสบแอบฉกปี่ พระอภัย หยามหน้าตำรวจ
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 20 พ.ค. 51 เวลา 10:14:22 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 

 


         เหตุการณ์มือดีบุกขโมยปี่พระอภัยมณีรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 19 พ.ค. พ.ต.ท.ประเสริฐศักดิ์ บุญศรี พนักงานสอบสวน สภ.บ้านกร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง รับแจ้งจากนายฉาย กสิกรรม อายุ 70 ปี ประชาสัมพันธ์ ชมรมผู้สูงอายุอนุสาวรีย์สุนทรภู่ว่า มีคนร้ายบุกขโมยปี่รูปปั้นพระอภัยมณี ตั้งอยู่บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ หมู่ 1 ต.กร่ำ อ.แกลง หลังทราบเรื่องจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.สุรพงศ์ เหมือนเผ่าพงศ์ สวญ.สภ.บ้านกร่ำ 

         ที่เกิดเหตุอยู่ด้านหน้าอนุสาวรีย์สุนทรภู่ พบรูปปั้นพระอภัยมณีที่เดิมนั่งเป่าปี่อยู่บนก้อนหิน ปรากฏว่าปี่ถูกขโมยหายไป จากการตรวจสอบพบร่องรอยถูกคนร้ายงัดนิ้วหัวแม่มือซ้ายและนิ้วชี้ซ้ายที่ถือปี่จนหัก สอบถามนายฉายได้ความว่า ปกติตนจะมีหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากราบไหว้ อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ก่อนเกิดเหตุได้เดินทางมาตั้งแต่เช้ามืดเหมือนทุกวัน กระทั่งได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่าปี่พระอภัยมณีหายไป จึงรีบไปแจ้งกับตำรวจประจำป้อมยาม คาดว่าคนร้ายน่าจะฉวยโอกาสช่วงกลางคืนบุกงัดเอาไป เนื่องจากช่วงเย็นก่อนกลับบ้านยังเห็นปี่อยู่เลย

         นายฉายกล่าวอีกว่า สำหรับพระอภัยมณี ถือเป็นรูปปั้นคู่กับอนุสาวรีย์สุนทรภู่มานาน สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2512 โดยแผนกช่างศิลป์ กรมศิลปากร กระทั่งแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2513 เป็นปี่ในหล่อด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ ความยาวปี่ทั้งหมดยาว 16 นิ้ว โดยมีการบวงสรวงทำพิธีกรรมทางศาสนาตามประเพณีทุกขั้นตอน ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชาวเมืองแกลงและจังหวัดระยอง 

         พ.ต.ท.สุรพงศ์ เหมือนเผ่าพงศ์ สวญ.สภ.บ้านกร่ำ เปิดเผยภายหลังตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า คาดว่าคนร้ายที่มาขโมยปี่พระอภัยมณีน่าจะเป็นพวกลักเล็กขโมยน้อยหรือไม่ก็เป็นพวกติดยาเสพติดที่อาจจะอยู่ไม่ไกลจากบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมากนัก ใช้ช่วงเวลากลางคืนซึ่งปลอดผู้คนลงมือก่อเหตุ แต่ไม่น่าที่จะเป็นฝีมือนักท่องเที่ยวหรือ พวกนักนิยมของเก่า 

         ด้านนายเง็ก รัตนวิจิตร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสุนทรภู่ ฐานะรับผิดชอบดูแลพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ สุนทรภู่ กล่าวว่า ปี่พระอภัยมณีมีค่ามากในด้านวรรณกรรมของท่านสุนทรภู่ เป็นของศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดระยอง คนที่มาขโมยไม่น่าจะทำแบบนี้เลย ใครเอาไปขอให้นำมาคืน เอาไปใช้ก็เป่าไม่ได้ เอาไปโชว์ก็ไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร ทั้งนี้จะทำหนังสือแจ้งไปยังกรมศิลปากรเพื่อดูว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปหรือจะหาของใหม่มาแทนที่ เพราะอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันเกิดท่านสุนทรภู่ คือวันที่ 26 มิ.ย. โดยทุกปีจะมีการสักการะบวงสรวงดวงวิญญาณของท่าน  

         ขณะที่นายดำริห์ การควรคิด หัวหน้าสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า หลังทราบว่าปี่พระอภัยมณีหายก็รู้สึกตกใจ เพราะไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้มาก่อน ปี่พระอภัยมณีเป็นของมีค่าด้านวรรณกรรมของสุนทรภู่ ตนจะเรียกประชุมคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องนี้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป  

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ ละแวกใกล้เคียง รวมไปถึงบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางมากราบไหว้อนุสาวรีย์สุนทรภู่ทราบข่าวว่าปี่พระอภัยมณีหาย ต่างพากันสาปแช่งคนร้ายต่างๆนานา ส่วนใหญ่ บนบานท่านสุนทรภู่ช่วยให้คนที่ขโมยไปนำเอามาคืน อีกทั้งขอให้คนร้ายมีอันเป็นไป 

         ส่วนนายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เท่าที่ทราบงานประติมากรรมพระอภัยมณี ทางจังหวัดระยองได้ให้กรมศิลปากรปั้น ขณะนี้อยู่ในความดูแลของทางจังหวัด แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ โจรกรรมปี่สุนทรภู่ขึ้น เบื้องต้นจะให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าไปตรวจสอบความเสียหายของรูปปั้นสุนทรภู่ ในวันที่ 20 พ.ค. และขอให้ทางจังหวัดระยองประสานมายังกรมศิลปากรว่าต้องการความช่วยเหลือเรื่องใดบ้าง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีข่าวการโจรกรรมมรดกของชาติมากขึ้นทุกวันดังนั้น อยากขอความร่วมมือให้คนในชุมชนท้องถิ่น หรือแม่แต่ร้านค้าในบริเวณโบราณสถาน โบราณวัตถุ หรืออนุสาวรีย์ ช่วยกันดูแลและเฝ้าระวังมรดกของท้องถิ่นตนเอง เมื่อพบเห็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติขอให้แจ้งตำรวจทันทีข้อมูลและภาพประกอบจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1063

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 20 พ.ค. 51 เวลา 10:14:22
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี