หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ศรีสะเกษระอุ ปชช.ฮือ จุดพลุป้องกันเขาพระวิหาร

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ศรีสะเกษระอุ ปชช.ฮือ จุดพลุป้องกันเขาพระวิหาร
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 13 มิ.ย. 51 เวลา 11:55:29 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ศรีสะเกษระอุ จุดพลุป้องกันเขาพระวิหาร

ชาวศรีสะเกษเคลื่อนไหวไล่ชาวกัมพูชาออกจากเชิงเขาพระวิหาร ลั่นไม่ยอมเสียพื้นที่ให้ใครอีกแล้ว จากเจ้าหน้าที่ละเลยจนตั้งเป็นชุมชน มีทั้งบ้านเรือน ร้านค้า แม้กระทั่งวัด ลั่นเตรียมชุมนุมใหญ่ ด้านตำรวจ-ทหารหวั่นเกิดเหตุรุนแรง ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

เมื่อ วันที่ 12 มิถุนายน นายอรุณศักดิ์ โอชารส ประธานสมัชชาประชาชนจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยแกนนำสมัชชาจำนวนหนึ่ง พากันถือป้ายเดินรณรงค์ไปตามถนนทุกสายในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ป้ายระบุข้อความว่า ปี 2505 ประเทศไทยเสียปราสาทเขาพระวิหาร ปี 2551 ประเทศไทยต้องไม่เสียดินแดนอีก

กัมพูชาต้องรื้อถอนร้านค้าและวัดออกไปจากเขตประเทศไทยทันที นอกจากนี้ยังตะโกนขับไล่ชาวกัมพูชาให้รื้อถอนบ้านเรือนและวัดออกไปจากเขต แดนประเทศไทยบริเวณเชิงเขาพระวิหารด้วย ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชน ที่พากันมาพูดคุยสอบถามข้อมูลจำนวนมาก

 นายอรุณศักดิ์กล่าวว่า ตามคำพิพากษาของศาลโลก เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2505 ไทยต้องเสียปราสาทเขาพระวิหารไปเป็นของประเทศกัมพูชา แต่ไม่ได้หมายความว่าเสียเขาพระวิหารทั้งลูก เนื่องจากบันไดหินทางขึ้นเขาพระวิหารขั้นที่ 162 ลงมาเป็นดินแดนของประเทศไทย

แต่ปรากฏว่ามีชาวกัมพูชาประมาณ 500 คน พร้อมด้วยกำลังทหารลงมายึดครองดินแดนไทย ปลูกสร้างบ้านเรือนและร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกมานานหลายปีแล้ว โดยที่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไม่ได้ผลักดันให้ชาวกัมพูชาเหล่านั้นออกไป จากเขตแดนไทยแต่อย่างใด

 "พวกผมจึงร่วมใจกันเดินรณรงค์ เพื่อปลุกชาวศรีสะเกษให้ลุกฮือขับไล่ชาวกัมพูชา ให้รื้อบ้านเรือนร้านค้าและวัดออกไปจากเขตแดนประเทศไทยโดยด่วนที่สุด และหากจะมีการขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก ประเทศไทยก็จะต้องมีส่วนร่วมและมีผลประโยชน์ตรงนี้ด้วย

แต่ข้อย้ำว่า ก่อนที่จะมีการเจรจาขอขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก จะต้องผลักดันขับไล่ชาวกัมพูชาให้ออกไปจากบริเวณเชิงเขาพระวิหารให้เสร็จ สิ้นเสียก่อน ผมขอฝากถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้เริ่มดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่าง เร่งด่วนด้วย" นายอรุณศักดิ์กล่าว

 นางวณีกมน นันทเสน เลขานุการสมัชชาจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ไทยต้องเสียดินแดนเขาพระวิหารให้ประเทศกัมพูชาไปก่อนหน้านี้แล้ว และในปี 2551 ประเทศไทยก็กำลังจะเสียพื้นที่ให้กัมพูชาอีกครั้ง ในฐานะประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษ และชาวไทย ขอต่อสู้ในการทวงคืนเขาพระวิหาร ขับไล่ชาวกัมพูชาให้รื้อถอนร้านค้า บ้านเรือนและวัดที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ออกไปนอกเขตประเทศไทยให้ได้

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเดินรณรงค์ถือป้ายประท้วงไปทั่วเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษแล้ว กลุ่มสมัชชาจังหวัดศรีสะเกษได้นำป้ายไปติดตั้งไว้บริเวณรั้วหน้าโรงเรียน อนุบาลศรีสะเกษ ซึ่งเป็นย่านชุมชน เพื่อให้ประชาชนชาวศรีสะเกษตื่นตัว และจะมีการนัดชุมนุมใหญ่ เพื่อขับไล่ชาวกัมพูชาให้ออกไปจากบริเวณเชิงเขาพระวิหารในเร็วๆ นี้อีกด้วย

 วัน เดียวกัน นายทิวา รุ้งแก้ว ประธานคณะกรรมการประสานงานเพื่อพัฒนาจังหวัดศรีสะเกษ (คปศ.) กล่าวภายหลังจากสำรวจรอบบริเวณเขาพระวิหาร ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ว่า จากกรณีที่ดินบริเวณปราสาทเขาพระวิหาร ในฐานะที่เป็นชาวศรีสะเกษมีความรู้สึกว่าเราเสียอธิปไตยไปแล้ว 3 ครั้ง

 ครั้ง ที่ 1 เสียตามคำตัดสินของศาลโลก เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2505 ครั้งที่ 2 ในคำพิพากษาของศาลโลก ตัดสินให้ตัวปราสาทเขาพระวิหารทั้งหมดเป็นของกัมพูชา แต่ให้นับพื้นที่ตั้งแต่บันไดปราสาทเขาพระวิหารลงมาเป็นของไทย อย่างไรก็ตาม ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเจ้าหน้าที่ไทย ก็ได้ไปทำประตูเหล็กปิดตรงบันไดชั้นล่างพอดี ทางกัมพูชาจึงคิดว่าที่ดินของกัมพูชาต้องนับตั้งแต่ตัวบันไดชั้นล่างขึ้นไป จนถึงข้างบน

 ส่วนการเสียครั้งที่ 3 ตามความรู้สึกของชาวศรีสะเกษเห็นว่า การที่ชาวกัมพูชาขยายพื้นที่การสร้างที่อยู่อาศัยลงมาจนถึงแนวทางร่องน้ำไหล และพากันมาตั้งร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก สร้างบ้านเรือนบริเวณเชิงเขาพระวิหารนั้น จริงๆ แล้วจะไปโทษชาวกัมพูชาก็ไม่ถูก เพราะเจ้าหน้าที่ของไทยต้องการจะจัดความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อเปิดจุดผ่อนปรนเขาพระวิหารให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมปราสาทเขา พระวิหาร

 จึงต้องการให้ชาวกัมพูชามาขายสินค้าอย่างเป็นระเบียบ โดยจัดสร้างคูหาห้องแถวสังกะสีให้ชาวกัมพูชา และเมื่อมีการสั่งปิดจุดผ่อนปรนเขาพระวิหารแล้ว ทหารไทยก็ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องพยายามจะผลักดันให้ชาวกัมพูชากลับ ไปในเขตแดนของกัมพูชา แต่ชาวกัมพูชาไม่ยอมกลับขึ้นไป

 "ตรงนี้ถือ ว่าไทยเสียอธิปไตยเป็นครั้งที่ 3 ส่วนครั้งที่ 4 ที่ไทยกำลังจะเสียอธิปไตยอีกก็คือ ฝ่ายกัมพูชาได้ทำแผนที่ใหม่เข้ามา เพื่อจะขอขึ้นทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก ซึ่งแผนที่ได้ล้ำเขตแดนไทยเข้ามาเป็นพื้นที่ทับซ้อนที่บริเวณบันไดทางขึ้น เขาพระวิหารและที่บริเวณวัดของชาวกัมพูชา ซึ่งสร้างล้ำเข้ามาในเขตแดนไทยอย่างชัดเจน ถ้ารัฐบาลไทยยังนิ่งอยู่ ไทยจะต้องเสียอธิปไตยเป็นครั้งที่ 4 อย่างแน่นอน" นายทิวากล่าว

 นาย ทิวากล่าวอีกว่า วันที่ 15 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 46 ปี คำพิพากษาของศาลโลก ที่ตัดสินให้ตัวปราสาทเขาพระวิหารทั้งหมดเป็นของกัมพูชา ตนจะระดมนักประวัติศาสตร์ชาวศรีสะเกษทั้งหมดมาพบปะพูดคุยกัน โดยกราบอาราธนานิมนต์พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นปราชญ์ของ จ.ศรีสะเกษ ได้เป็นองค์ปาฐกว่าเราเสียดินแดนอย่างไรด้วย

 "การ จัดงานครั้งนี้ เพื่อจะได้ร่วมกันคิดหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาของระดับมวลชนในท้องที่ อีกทั้งเพื่อจะได้เป็นการย้ำเตือนพี่น้องชาว จ.ศรีสะเกษว่า ปราสาทเขาพระวิหารนั้นเดิมเป็นของไทยและของกัมพูชา แต่ต่อมาเมื่อแบ่งเส้นเขตแดนแล้ว ไทยก็แพ้ศาลโลก และยอมรับในกติกาของศาลโลก แต่ต่อไปชาวศรีสะเกษทุกคนคงจะยอมเสียพื้นที่เขาพระวิหารต่อไปอีกไม่ได้แล้ว ก็ขอฝากทุกท่านที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลและร่วมกันทวงคืนเขาพระวิหารให้กลับมา เป็นของไทยด้วยเช่นเดิม ต่อไปด้วย" นายทิวากล่าว

 พ.ต.อ.วีระพันธ์ สกุลไทย ผกก.สภ.กันทรลักษ์ กล่าวว่า ที่ชาวศรีสะเกษออกมาเคลื่อนไหวขับไล่ชาวกัมพูชานั้น ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีผลกระทบระหว่างประเทศ จึงจะเร่งประสานไปยัง สภ.บึงมะรู อ.กันทรลักษ์ และชุดเฉพาะกิจทหารพรานที่ 23 เข้ามาดูแลตามแนวชายแดนอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง

 "ชาวบ้านในพื้นที่ชาย แดนไทย-กัมพูชา ขณะนี้ไม่มีความบาดหมางใดๆ กัน เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อยู่ตามแนวชายแดนจะอยู่กันอย่างญาติพี่น้อง อีกทั้งกัมพูชาก็ยังคงเปิดด่านให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวตามปกติ ส่วนประชาชนชาวไทยที่อยู่ตามแนวชายแดนก็ยังคงค้าขายเช่นเคย และต่างฝ่ายต่างได้รับประโยชน์

 ไม่มีการกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด แต่เพื่อเป็นการป้องกันก็จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยดูแลด้านความสงบ เรียบร้อย" พ.ต.อ.วีระพันธ์กล่าว พร้อมย้ำว่า จุดที่มีปัญหาขณะนี้คือ พื้นที่ทับซ้อนที่มีระยะทาง 4 กิโลเมตร เพราะต่างฝ่ายต่างอ้างว่าเป็นกรรมสิทธิ์ ซึ่งเรื่องนี้ฝ่ายปกครองและกระทรวงการต่างประเทศกำลังพิจารณา ในส่วนของตำรวจมีหน้าที่เพียงรักษาความสงบเรียบร้อยเท่านั้น

 พล.ต. กนก เนตระคเวสนะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี (ผบ.กกล.สุรนารี) กล่าวว่า ได้สั่งการให้กำลังพลที่อยู่ในพื้นที่ คือชุดเฉพาะกิจทหารพรานที่ 23 คอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ทราบว่าการเคลื่อนไหวยังอยู่ในเขต อ.เมือง ไม่ใช่ อ.กันทรลักษ์ ซึ่งมีพื้นที่เขาพระวิหารตั้งอยู่

  พล.ต.กนกกล่าวต่อว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้น่าจะเป็นความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ที่รับฟัง ข่าวสารจากสื่อมวลชน เพราะชาวศรีสะเกษมีความรู้สึกผูกพันกับปราสาทเขาพระวิหารมาช้านานแล้ว จึงมีความรู้สึกมากกว่าคนพื้นที่อื่น ส่วนการตั้งร้านค้าบนพื้นที่ทับซ้อนบนปราสาทเขาพระวิหาร ทางกัมพูชาก็มีการปลูกสร้างมานานแล้ว และฝ่ายไทยก็มีการประท้วงให้รื้อถอนมาแล้วหลายครั้งเช่นกัน

 "การ เจรจาแก้ปัญหานี้เป็นแนวทางของข้างบน คือ กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งต้องดำเนินการกันไป ส่วนแผนที่ฉบับใหม่ที่มีข่าวว่ารุกล้ำเข้ามายังเขตไทยก็มีการดำเนินการตรวจ สอบอยู่ว่ารุกล้ำเข้ามาจริงหรือไม่" พล.ต.กนกกล่าว

ที่มาจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1189

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 13 มิ.ย. 51 เวลา 11:55:29
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี