หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชี้"พญานาคเล่นน้ำ" บ่งชี้ความแปรปรวน อาจเห็น"หิมะตก"

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชี้"พญานาคเล่นน้ำ" บ่งชี้ความแปรปรวน อาจเห็น"หิมะตก"
โพสต์โดย reportter , วันที่ 14 ก.ย. 51 เวลา 11:35:36 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

นักวิชาการชี้ "พญานาคเล่นน้ำ" บ่งชี้ความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศ เตือนคนไทยมีโอกาสพบปรากฏการณ์ทางธรรมชาติแปลกๆ มากขึ้น และมีโอกาสเห็น "หิมะตก" ในเมืองไทย

 จากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติพายุหมุน หรือที่เรียกว่า "พญานาคเล่นน้ำ" ที่เกิดที่อ่าวพัทยา ห่างจากชายฝั่ง 2 กิโลเมตร ซึ่งพายุหมุนวัดระดับความสูงจากพื้นน้ำทะเลถึงท้องฟ้าเท่ากับตึก 30 ชั้น และกินเวลานานกว่า 30 นาที เมื่อเย็นวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมานั้น

 รศ.ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล หัวหน้าหน่วยศึกษาภัยพิบัติและข้อสนเทศเชิงพื้นที่ ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปรากฏการณ์ลักษณะดังกล่าวหากเกิดบนบกเรียก "พายุงวงช้าง" แต่ถ้าเกิดในน้ำเรียก "พญานาคเล่นน้ำ" ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงนี้ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า

มี ความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น แต่มีข้อบ่งชี้ว่าเกิดจากความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศที่ต้องการปรับสมดุล เช่นเดียวกับกรณีการเกิดลูกเห็บตกที่ทำเนียบ ปกติลูกเห็บจะตกในช่วงพายุฤดูร้อนซึ่งมีอุณหภูมิแตกต่างกันมากๆ ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม คงคล้ายๆ การเกิดปรากฏการณ์พญานาคเล่นน้ำ ที่ไม่น่าจะเกิดในช่วงเวลานี้

 "ผมเคยบอกไว้แล้วว่า ต่อจากนี้ไปเราจะเห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติแปลกๆ บ่อยขึ้น และปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเห็นก็อาจมีโอกาสได้เห็น ต่อจากนี้ไปเมืองไทยอาจมีหิมะตกอย่างที่เวียดนาม ซึ่งมีละติจูดคล้ายๆ กับเมืองไทย ยังเกิดหิมะตกมาแล้ว ขณะเดียวกันใน จ.เชียงรายก็เคยมีหิมะตกแต่ไม่เป็นข่าว ซึ่งเป็นผลพวงจากความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศจากสภาวะโลกร้อน" รศ.ดร.ธนวัฒน์กล่าว

 ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ที่ปรึกษาด้านวิชาการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อมูลการเกิดพายุงวงช้างและพญานาคเล่นน้ำใน http://gotoknow.org/blog/weather ระบุว่า การเกิดพายุลักษณะนี้มีอยู่ 2 แบบ

 คือ พายุทอร์นาโดที่เกิดขึ้นเหนือผืนน้ำ ซึ่งจะเกิดขึ้นระหว่างที่ฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก เรียกว่า พายุฝนฟ้าคะนองแบบซูเปอร์เซลล์ (supercell thunderstorm) และมีระบบอากาศหมุนวนที่เรียกว่า เมโซไซโคลน (mesocyclone) พายุนาคเล่นน้ำแบบนี้จึงเรียกว่า นาคเล่นน้ำที่เกิดจากทอร์นาโด (tornadic waterspout)

 และพายุที่เกิดจากการที่มวลอากาศเย็นเคลื่อนผ่านเหนือผิวน้ำที่ อุ่นกว่าโดยไม่มีฝนฟ้าคะนอง ทำให้อากาศที่อยู่ติดกับผืนน้ำซึ่งอุ่นในบางบริเวณจะยกตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว และรุนแรง ทำให้อากาศโดยรอบไหลเข้ามาแทนที่

จากนั้นจึงพุ่งเป็นเกลียวขึ้นไปเรียกว่า นาคเล่นน้ำของแท้ (true waterspout) หรือนาคเล่นน้ำที่เกิดในช่วงอากาศดีพอสมควร (fair-weather waterspout)

 ดร.บัญชาตั้งข้อสังเกตว่า หากพายุนี้เกิดขึ้นพร้อมกับพายุฤดูร้อน พายุนี้ควรเรียกว่า "พายุทอร์นาโด" เพราะเมฆที่ให้กำเนิดพายุจะต้องเป็นเมฆคิวมูโลนิมบัส (cumulonimbus) หรือเมฆฝนฟ้าคะนอง

แต่จะต้องเป็นฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก และเกิดเมโซไซโคลน แต่หากไม่ใช่พายุทอร์นาโดก็ต้องดูพื้นผิวของบริเวณที่เกิดงวงช้าง ถ้าเป็นที่ผืนน้ำ พายุนี้ก็คือพายุนาคเล่นน้ำของแท้นั่นเอง


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2244

แสดงความคิดเห็น โดย reportter IP: Hide ip , วันที่ 14 ก.ย. 51 เวลา 11:35:36
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี