หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
คุมเข้มน้ำเมาสงกรานต์ สธ.สุ่ม จับแหลก

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
คุมเข้มน้ำเมาสงกรานต์ สธ.สุ่ม จับแหลก
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 12 เม.ย. 53 เวลา 11:57:16 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

คุมเข้มน้ำเมาสงกรานต์ สธ.สุ่ม จับแหลก

 

 


 


คุมเข้มน้ำเมาสงกรานต์ สธ. สุ่ม จับแหลก (ไทยโพสต์)

           สธ.คุมเข้มขายเหล้าเทศกาลสงกรานต์ ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศสุ่มตรวจร้านค้า ปั๊มน้ำมัน สถานบันเทิง เริ่ม 9-16 เม.ย. ลงดาบทันทีหากพบฝ่าฝืน

           นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงเมื่อวันที่ 7 เมษายนนี้ ว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ กระทรวงสาธารณสุขได้จัดโครงการ "สงกรานต์สนุกได้...ไร้แอลกอฮอล์" รณรงค์ให้ประชาชนทุกคนให้ปฏิบัติตามกฎหมาย และลด ละ เลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และให้คนไทยทุกคนเข้าวัดทำบุญ เป็นสิริมงคลต่อชีวิตในการเริ่มต้นวันปีใหม่ไทย ซึ่งวัดเป็นสถานที่ห้ามจำหน่ายและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551

           ทั้งนี้ สาระของกฎหมายฉบับนี้ได้กำหนดมาตรการควบคุมการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การจำกัดวันและเวลาจำหน่าย สถานที่จำหน่ายและบริโภค อายุขั้นต่ำของผู้ซื้อต้องไม่ต่ำกว่า 20 ปี และห้ามจำหน่ายในลักษณะลด แลก แจก แถมอีกด้วย ซึ่งในการดำเนินงานให้สำเร็จจะต้องใช้มาตรการเฝ้าระวัง และบังคับใช้กฎหมาย ควบคู่ไปกับการรณรงค์ให้ลด ละ เลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่ วันสำคัญทางศาสนา รวมถึงวันสงกรานต์

           "ตัวเลขที่น่าเป็นห่วงในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่ามีเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปีบาดเจ็บรุนแรงร้อยละ 18.4 ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2551 พบว่าเพิ่มขึ้น 2.4 เท่า สำหรับอุบัติเหตุในภาพรวมปีที่ผ่านมา ร้อยละ 40.7 เกิดจากเมาสุรา เป็นชายร้อยละ 78 และหญิงร้อยละ 28 โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่เกิดอุบัติเหตุ ร้อยละ 67 บาดเจ็บรุนแรง ในจำนวนนี้ ร้อยละ 48 ดื่มแล้วขับ และเกิดจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 51" นายจุรินทร์กล่าว

           นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้มีวันหยุดยาวติดต่อกัน 6 วัน หรือบางคนอาจหยุดยาวถึง 9 วัน ประเด็นที่เป็นห่วงที่สุดคือ ปัญหาอุบัติเหตุจราจรจากการดื่มฉลองด้วยเครื่องดื่มมึนเมาต่าง ๆ เนื่องจากคนไทยเชื่อว่าจะทำให้บรรยากาศสนุกสนานครื้นเครง จนได้ชื่อว่าสงกรานต์เป็นเทศกาลดื่มน้ำเมาแห่งชาติ ซึ่งปัจจุบันไทยมีกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 100 เปอร์เซนต์ เฉพาะในวันสำคัญทางศาสนา 3 วัน ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันเข้าพรรษา แต่ไม่ได้บังคับช่วงสงกรานต์ จากการวิเคราะห์สถิติย้อนหลังในปี 2545-2551 พบว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์มีคดีอุบัติเหตุจากการเมาสุราสูงที่สุด เฉลี่ยปี ละ 770 คดี สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลอดทั้งปีซึ่งมี 544 คดี โดยในวันที่ 13 เมษายนของทุกปี จะมีผู้เสียชีวิตสูงที่สุดเฉลี่ย 102 ราย หรือ 1 คนในทุก 10-20 นาทีติดต่อกันมา 8 ปี

           นางพรรณสิริกล่าวว่า ได้ให้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคทุกเขต และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ออกสุ่มตรวจการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ตามสถานประกอบการ สวนสาธารณะ สถานที่ราชการ ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง ปั๊มแก๊ส และร้านค้าในวัดและโรงเรียน เพื่อเฝ้าระวังการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อย่างเคร่งครัด ให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน จนถึงวันที่ 18 เมษายน 2553 โดยเน้นสถานที่ห้ามขาย เวลาห้ามขาย สถานที่ห้ามดื่ม อายุผู้ซื้อ หากพบฝ่าฝืนให้ลงโทษทันที

           บทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ผู้ที่ขายหรือผู้ที่ดื่มในสถานที่ห้าม เช่น ในวัด สถานที่ราชการ โรงเรียน สวนสาธารณะ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากขายนอกช่วงเวลาที่กำหนดให้ขายได้ คือ 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น. มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากขายแก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีการโฆษณาส่งเสริมการขาย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ไทยโพส

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1093

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 12 เม.ย. 53 เวลา 11:57:16
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี