หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ครม.เห็นชอบยกเลิกสัมปทาน 2G เดินหน้าเปิดประมูล 3G

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ครม.เห็นชอบยกเลิกสัมปทาน 2G เดินหน้าเปิดประมูล 3G
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 20 ก.ค. 53 เวลา 09:22:13 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกสัมปทานโครงข่ายโทรศัพท์มือถือระบบ 2จี โดยเปลี่ยนเป็นรูปแบบใบอนุญาตแทนสัญญาสัมปทาน ยืนยัน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนไม่เสียประโยชน์

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เกี่ยวกับประเด็นการพัฒนาระบบโครงข่าย 3จี และเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่จะนำมาซึ่งนโยบายการเปิดให้บริการโครงข่าย 3จี ที่รวดเร็วและมั่นคงโดยให้เกิดความเท่าเทียมและเป็นธรรมอย่างแท้จริง ว่า

ที่ประชุมวันนี้ (19 ก.ค.53) มีมติเห็นชอบกับแนวทางการยกเลิกสัมปทานโครงข่ายโทรศัพท์มือถือระบบ 2จี ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนแม่บทการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารฉบับที่ 2 ของประเทศไทย พ.ศ.2552-2556 ที่ระบุว่าให้สัญญาสัมปทานต่างๆ สิ้นสุดลงมีผลในปีนี้ และให้สัญญาสัมปทานต่างๆ ที่ยกเลิกและสิ้นสุดลงแล้ว การดำเนินการต่างๆ จะต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช.เท่านั้น พร้อมทำหน้าที่ออกใบอนุญาต 2จี บนคลื่นความถี่เดิมให้กับผู้ประกอบการมือถือต่อไป ขณะเดียวกัน กทช.ก็สามารถเปิดประมูลใบอนุญาต 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิ๊กกะเฮิร์ตซ์ ในคราวเดียวกันได้

พร้อมกันนี้ได้แต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อ สาร หรือไอซีที เป็นประธานการศึกษารายละเอียดในสัญญาสัมปทานเบื้องต้น และพิจารณารูปแบบการประกอบกิจการโทรคมนาคมอย่างเสรีและเป็นธรรม โดยไม่ให้กระทบต่อสัญญาการดำเนินงานของภาคเอกชนและรายได้ของภาครัฐ ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือนเพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีและรัฐบาลพิจารณา และจะนำเข้าหารือกับ กทช.ต่อไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวด้วยว่า การยกเลิกสัมปทานโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ มาเป็นแบบใบอนุญาตภาครัฐจะไม่เสียประโยชน์เพราะจะยึดมูลค่าและส่วนแบ่งราย ได้เท่าเดิมกับมูลค่าของสัมปทาน และในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ค.53) จะนำมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจเรื่อง 3จี เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง

ที่มา สำนักข่าวแห่งชาติ

————————————————————————-

กทช.เดินหน้าเปิดประมูล 3 จี

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลต้องการแปลงสัมปทานโทรศัพท์มือถือ เป็นสิ่งที่ควรทำเพราะมีความพยายามมาหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ เพียงแต่อย่านำเรื่องแปลงสัมปทานมาเกี่ยวพันกับการประมูล 3 จี เนื่องจากเป็นคนละส่วน

โดยการแปลงสัมปทานเป็นเรื่องของคู่สัญญาระหว่างรัฐวิสาหกิจกับเอกชน ส่วนการประมูล 3 จี เป็นการกำกับดูแลของ กทช. หากนำ 2 เรื่องมาเกี่ยวข้องกันจนการประมูล 3 จี ล่าช้า ก็จะทำไทยเสียโอกาสในการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย เนื่องจากโครงข่ายโทรศัพท์ 3 จี เพียง 1 จุด จะทำให้มีคนใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นนับพันคน ดังนั้น กทช.จึงยืนยันจะเดินหน้าประมูลในเดือนกันยายนนี้ และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทั้งรายเก่าและรายใหม่เข้าร่วมประมูลได้

“กทช.มั่นใจว่า กระบวนการประมูลได้ดำเนินมาอย่างถูกต้อง ไม่ถูกฟ้องแน่นอน และเชื่อว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายให้ล่าช้า อีกทั้งการแปลงสัมปทานต้องใช้เวลานานกว่าจะสำเร็จ ในขณะที่การประมูล 3 จี กำลังจะลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นจะใช้เวลาเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมประมูลภายใน 30 วัน” พ.อ.นที กล่าว

ส่วนกรณีที่รัฐบาลมีแนวคิดให้แปลงสัมปทานเป็นรูปแบบใบอนุญาต โดยให้ทุกรายมีอายุใบอนุญาตเท่ากันทั้งหมด 15 ปีนั้น ตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมาตรา 80 วรรค 4 ให้อำนาจ กทช.ออกใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการรายเดิม (2 จี) ได้ไม่เกินอายุสัมปทานที่เหลือเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ทรูมูฟเหลืออายุสัมปทานอีก 3 ปี เอไอเอสเหลืออีก 5 ปี ส่วนดีแทคเหลือ 8 ปี

พ.อ.นที กล่าวด้วยว่า กทช.จะเปิดประมูลพร้อมกัน 3 ใบอนุญาต (ไลเซ่นส์) ด้วยคลื่นความถี่ 15 เมกะเฮิร์ตซ์ ต่อ 1 ไลเซ่นส์ ราคาประมูลเริ่มต้นที่ 12,800 ล้านบาท ซึ่งผู้ชนะประมูลต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตร้อยละ 2 ต่อปี และส่งเงินเข้ากองทุนพัฒนาโทรคมนาคมพื้นฐานอีกร้อยละ 4 ต่อปี อย่างไรก็ตาม หากทราบราคาประมูลที่ชัดเจนแล้ว คาดว่าเอกชนจะต้องจ่ายเงินรายได้เข้ารัฐผ่าน กทช.ราวร้อยละ  12-13 ต่อปี  อีกทั้งต้องใช้เวลาขยายโครงข่ายให้บริการครอบคลุมพื้นที่ร้อยละ 80 ของประชากรภายใน 4 ปี.

ที่มา สำนักข่าวไทย


MThai

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 937

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 20 ก.ค. 53 เวลา 09:22:13
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี