หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ติงก๊วนเล่าข่าว ใส่อารมณ์เกิน! ละเมิดสิทธิคน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ติงก๊วนเล่าข่าว ใส่อารมณ์เกิน! ละเมิดสิทธิคน
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 23 ม.ค. 54 เวลา 21:10:14 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 ติงก๊วนเล่าข่าว ใส่อารมณ์เกิน! ละเมิดสิทธิคน (ไทยโพสต์)

          วงวิพากษ์สื่อ เลขาฯ สมาคมสิทธิเสรีภาพ ปชช.สับยับ รายการเล่าข่าวใส่อารมณ์หวังเรียกเรตติ้ง ระบุอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนระยะยาว ชี้เป็นต้นเหตุบ่มเพาะความรุนแรงในสังคม ด้าน "สาธิต ปิตุเตชะ" สวดสื่อปัจจุบันตั้งธงทำข่าว แนะยึดคำตัดสินศาลกันเสนอพลาด 

          ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  สถาบันอิศรา และมูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ได้จัดเวทีวิพากษ์การทำหน้าที่สื่อ มวลชนปัจจุบัน ในหัวข้อ เจาะลึกหรือละเมิด : จริยธรรมบนเส้นขนานสื่อมวลชน โดยมี นายไพโรจน์ พลเพชร เลขาธิการสมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน และนายสาธิต ปิตุเตชะ ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เป็นวิทยากรร่วมสัมมนา ให้กับผู้เข้าอบรมหลักสูตรการสื่อสารมวลชนระดับต้น (กสต.) รุ่น 2 กลุ่ม 5

          นายไพโรจน์ พลเพชร เลขาธิการสมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน กล่าวว่า การทำหน้าที่ของสื่อมวลชนปัจจุบันถือว่ามีความเปลี่ยนแปลงจากอดีตที่ผ่านมา อย่างมาก เห็นได้จากการมีรายการเล่าข่าวเพิ่มขึ้นหลายรายการ ซึ่งเดิมจะมีเพียงการ อ่านข่าวและการรายงานข่าวจากภาคสนามเข้ามาในสถานี อีกทั้งองค์กรสื่อก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นองค์กรทางธุรกิจมากขึ้น มองว่าข้อเท็จจริงของข่าวเป็นสินค้าที่คนอ่านข่าวต้องใส่อารมณ์ในเนื้อหา ข่าวให้ประชาชนสนใจและติดตามเพื่อเรียกเรตติ้งของสถานี

          "การนำเสนอข่าวเน้นการนำเสนอข้อเท็จจริงบวกกับอารมณ์โดยไม่ได้สอดแทรกสิ่ง ที่เป็นความรู้หรือปัญญาให้กับผู้รับชมข่าวสาร น่าเป็นห่วงว่าถ้ามีการเสนอข่าวพร้อมกับการบ่มเพาะความเคียดแค้นชิงชัง อาจจะทำให้กลายเป็นการละเมิดสิทธิของประชาชนในระยะยาว เนื่องจากสื่อเป็นส่วนสนับสนุนความรุนแรงที่เกิดจากความเกลียดชัง" เลขาธิการสมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน กล่าว

          นายไพโรจน์ ยังตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการนำเสนอข่าวอาชญากรรมที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมักพา ผู้ต้องหามาร่วมแถลงข่าวว่า ได้เคยแลกเปลี่ยนความเห็นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลับได้รับคำตอบว่าที่ทำอย่างนี้ เพราะไม่ต้องการให้มีคนทำตามหรือเอาเยี่ยงอย่างผู้กระทำความผิด แต่ ตนมองว่าการกระทำดังกล่าวไม่เห็นว่าจะช่วยให้การก่ออาชญากรรมการค้ายาเสพติด ลดน้อยลงจากเดิม และที่ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งคือ การนำเด็กที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงมาร่วมแถลงข่าว ทั้งที่เด็กเหล่านั้นถือเป็นผู้บริสุทธิ์ แม้จะมีการใช้หมวกหรือสิ่งปิดบังหน้าตาแล้วก็ตาม ดังนั้นตนอยากฝากสื่อมวลชน หากไม่ยึดหลักกฎหมายก็ขอให้เห็นถึงมโนธรรมสำนึกและระมัดระวังอย่างมากในการ นำเสนอข่าวที่สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน

          ด้าน นายสาธิต  ปิตุเตชะ ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีการนำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาด หรือมีการนำเสนอประเด็นในเป็นไปตามความคิดหรือความรู้สึกของตัวเอง เช่น การทำข่าวเจาะในประเด็นอาชญากรรมหรือสืบสวนสอบสวน ที่กระบวนการยุติธรรมของไทยไม่มีมาตรฐานมานานแล้ว เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องของเทคโนโลยี ความเป็นมืออาชีพ จำนวนหน้าที่ซึ่งขาดแคลนเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ดังนั้นบุคคลที่ทำ หน้าที่สื่อควรจะตรวจสอบ แต่ไม่ควรตั้งธงหรือมีอคติต่อการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่อง นั้น

          "การเจาะลึกข้อมูลของสื่อเพื่อนำเสนอให้กับสาธารณะรับทราบ มีเส้นแบ่งที่มีปัญหาว่ามีส่วนกดดันการทำงานเจ้าหน้าที่ให้ตรงไปตรงมาหรือ สร้างกระแส เพราะเท่าที่ติดตามข่าวคดีต่าง ๆ สื่อส่วนใหญ่มักตัดสินว่าคุณนั่นแหละผิด ซึ่งผมอยากให้สื่อยึดผลหรือคำ ตัดสินของศาลเป็นหลัก เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด" ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ กล่าว

          นายสาธิต ยังกล่าวถึงคดีที่ผู้ขับขี่รถยนต์ชนรถตู้จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ว่า กรรมาธิการการตำรวจได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบคดีมาสอบถาม และได้รับรายงานเบื้องต้นว่า มีการสอบสวนพยานแวดล้อมผู้เสียหาย อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมายแล้ว ซึ่งทางกรรมาธิการพอใจที่เจ้าหน้าที่ทำงานโดยไม่เกรงกลัวอิทธิพล ในขณะที่สื่อทำให้คนเข้าใจว่าผู้ขับรถเก๋งเป็นฆาตกร แต่หลักที่แท้จริงเป็นการขับรถโดยประมาททำให้มีคนตาย แต่สื่อพยายามโยงว่าคนที่ตายนั้นเป็นคนดี เป็นมันสมองของประเทศ จนทำให้สังคมเกลียดชัง ทั้งที่เหตุการณ์นั้นเป็นความประมาท ซึ่งต่างจากความหมายของคำว่าฆาตกรขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1179

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 23 ม.ค. 54 เวลา 21:10:14
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี