หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
"เอฟ16"ตก 2 ลำ-สูญ1.2พันล้าน แต่ยังดีกว่าที่คนไม่ตาย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
"เอฟ16"ตก 2 ลำ-สูญ1.2พันล้าน แต่ยังดีกว่าที่คนไม่ตาย
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 15 ก.พ. 54 เวลา 09:16:46 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 

"เอฟ16"ตก 2 ลำ-สูญ1.2พันล้าน นักบินดีด-รอดคู่

 

เอฟ 16 ตก 2 ลำร่วงลงมากระแทกพื้นดินบนเทือกเขาภูแลนคา จ.ชัยภูมิขณะร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ ส่วน 2 นักบินหนุ่มดีดตัวออกจากเครื่องรอดหวุดหวิด ชาวบ้านเผยได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นก่อนตกลงพื้นพังยับทั้ง 2 ลำ โฆษกทอ.เผยเครื่องบินหายจากจอเรดาร์ก่อนตกปัดชนกันกลางอากาศ ชี้อุบัติเหตุการบินมีหลายกรณีต้องรอผลสอบจากคณะกรรมการก่อน

 

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ชาวบ้านตำบลท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ ได้ยินเสียงเครื่องบิน 2 ลำ แล่นผ่านมาจู่ๆมีเสียงคล้ายเสียงระเบิดกลางอากาศและเสียงเครื่องบินตกลงมาจึงไปแจ้ง พ.ต.ท.พงศ์พสกร ตาปราบ ร้อยเวร สภ.ลำปะทาว อ.แก้งคร้อ ให้รีบไปตรวจสอบ

 

เมื่อไปถึงที่เกิดอุบัติเหตุพบเครื่องบินเอฟ 16 ตก 2 ลำ โดยลำแรกตกลงที่บ้านวังโพน ต.ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ บนเทือกเขาภูแลนคา สภาพเครื่องบินเสียหายยับเยินไฟลุกไหม้ทั้งลำ ส่วนประกอบเครื่องบินหล่นกระจัดกระจายทั่วบริเวณ

 

ส่วนเครื่องบินเอฟ 16 ลำที่ 2 ตกลงในพื้นที่แปลงปลูกป่าสร้างชีวิต โครงการ 9 ล้านกล้า 80 พรรษา มหามงคล ในเขตบ้านหนองกวาง ต.ท่าหินโงม อ.เมืองชัยภูมิ ห่างจากลำแรกไปประมาณ 4-5 ก.ม. เบื้องต้นนักบินทั้ง 2 ลำ ปลอดภัย สำหรับนักบินคือนาวาอากาศตรีกฤษฎา สุขจันทร์ และเรืออากาศเอก ชัชชานนท์ พรหมเดช เป็นนักบินสังกัดกองบิน 1 นครราชสีมา เบื้องต้นนักบินยังไม่ให้คำตอบใดๆ โดยจะขอรายงานให้ผู้บังคับบัญชาอย่างเดียว

 

เวลาต่อมานายจรินทร์ จักกะพาก ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมหน่วยกู้ภัย คณะแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เดินทางมาพบนักบินที่โรงเรียนบ้านวังโพน จากนั้นได้ประสานกองบิน 1 และนำเฮลิปคอปเตอร์พานักบิน ทั้ง 2 คน กลับกองบิน 1 นครราชสีมาทันที

 

เวลา 13.30 น. คณะแพทย์จากกองบิน 1 ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์จากโรงเรียนบ้านวังโพน ไปสำรวจซากเครื่องบิน พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจกันพื้นที่ห้ามชาวบ้านหรือผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้ซากเครื่องบินเด็ดขาด ก่อนหน้านี้ทราบว่า ได้มีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์บางคนเข้าไปดับไฟใกล้ตัวเครื่องบินเกรงว่าจะได้รับสารเคมี จึงประกาศให้ผู้ที่เข้าไปในช่วงแรกออกมาตรวจร่างกายกับหน่วยแพทย์ พร้อมเตือนประชาชนหากระคายเคืองตัวให้รีบอาบน้ำล้างตัวด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดนำเสื้อผ้าไปซักและหากมีอาการแพ้ได้กลิ่นแอมโมเนียหรือมีอาการอื่นๆขอให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อความปลอดภัยจากสารเคมีที่ใช้ในเครื่องบินบางตัว

 

พล.อ.ต.มณฑล สัฌชุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า เมื่อเวลา 10.20 น.เครื่องบินขับไล่ไอพ่นแบบเอฟ 16 จำนวน 4 ลำ จากฝูงบิน 102 กองบิน 1 จ.นครราชสีมา ได้ขึ้นบินเพื่อการฝึกร่วมยุทธการทางอากาศ (คอบร้าโกลด์) ร่วมกับกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา บริเวณพื้นที่การฝึกของกองทัพอากาศ จ.ชัยภูมิ ทั้งนี้เครื่องบินเอฟ 16 จำนวน 2 ลำได้ขาดการติดต่อขาดหายไปจากจอเรดาร์ในเวลา 08.00 น. และเวลา 09.00 น

 

โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดอุบัติเหตุทำให้เครื่องบินตกบริเวณน้ำตกตาดโตน จ.ชัยภูมิ ซึ่งขณะนี้พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. สั่งการให้หน่วยค้นหาและช่วยชีวิต นำเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.6 และรถยนต์ภาคพื้นเข้าไปสำรวจและค้นหานักบิน พร้อมตรวจสภาพเครื่องบินบริเวณดังกล่าวแล้ว คาดว่าจะทราบรายละเอียดในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตามผบ.ทอ.เป็นห่วงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ โดยขณะนี้กองทัพอากาศกำลังประสานหน่วยต้นสังกัดเพื่อขอทราบรายงานในรายละเอียดของอุบัติเหตุในครั้งนี้

 

พล.อ.ต.มณฑล กล่าวว่าล่าสุด เวลา 13.30 น. น.ต.กฤษฎา และร.อ.อ.ชัชชานนท์ นักบินประจำเครื่องบินเอฟ16 ทั้ง 2 ลำได้แจ้งกลับมายังต้นสังกัดคือ กองบิน 1 ว่าได้ดีดตัวออกมาจากเครื่องบินอย่างปลอดภัยก่อนที่เครื่องบินจะตกลง เมื่อผู้บังคับการกองบิน 1 ได้รับทราบจึงส่งเฮลิคอปเตอร์ไปรับตัวกลับมาเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้สำนักงานนิรภัยทหารอากาศได้เดินทางไปสอบสวนหาสาเหตุในพื้นที่ โดยผบ. ทอ.สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุ เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นต่อไป

 

พล.อ.ต.มณฑลกล่าวด้วยว่า กองทัพอากาศยืนยันว่าอุบัติเหตุครั้งนี้ไม่ได้รับการยืนยันว่าบินชนกันตามที่เป็นข่าว เนื่องจากอุบัติเหตุในการฝึกมีหลายสาเหตุ โดยจะต้องรอผลการสอบสวนจากหลายฝ่ายทั้งจากนักบิน พยานบุคคล รวมถึงสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม ต้องนำมาประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการเพื่อให้ทราบถึงผลของอุบัติเหตุอย่างแท้จริง

 

"อุบัติเหตุจากการฝึกทางอากาศสามารถเกิดขึ้นได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเครื่องบินชนิดไหน ซึ่งเครื่องบินแบบ เอฟ 16 ก็เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเรื่องแบบนี้เชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าเสียใจและเสียดาย แต่ก็ยังดีใจตรงที่ว่านักบินของเราทั้ง 2 คนรอดชีวิตมาได้ ก็ถือว่ายังเป็นเรื่องน่ายินดีอยู่" พล.อ.ต.มณฑลกล่าว

 

พล.อ.ต.มณฑล กล่าวด้วยว่าอุบัติเหตุดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งตามแนวชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา แต่เป็นอุบัติเหตุเนื่องมาจากการฝึกทางอากาศของกองทัพอากาศเท่านั้น

 

พล.อ.ต. มณฑลกล่าวอีกว่า นักบินทั้ง 2 คน คือ น.ต.กฤษฎาและร.อ.ชัชชานนท์ เป็นนักบินสังกัดฝูงบิน 102 กองบิน 1 จ.นครราชสีมา ได้รับความปลอดภัยทั้งคู่ เนื่องจากได้ถีบตัวเองออกมาจากเครื่องบินก่อนที่เครื่องบินจะตกลงสู่พื้น ส่วนสาเหตุของการตกที่แท้จริงคาดว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเครื่องบินเอฟ 16 ที่ประสบอุบัติเหตุ ครั้งนี้เป็นเครื่องเอฟ16 /เอดีเอฟ ที่กองทัพอากาศไทยจัดซื้อจากสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2545 โดยจัดซื้อมาทั้งหมด 16 ลำ เป็น เอฟ16 เอ รุ่นที่นั่งเดี่ยว 15 ลำ และ เอฟ16 บี รุ่นสองที่นั่ง 1 ลำ ในวงเงินประมาณ 130 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยงบฯส่วนหนึ่งคือเงินที่ได้เคยจ่ายไปเมื่อครั้งจัดซื้อ เอฟ/เอ 18 แต่ไทยได้ยกเลิกการจัดซื้อเนื่องจากประสบปัญหาเศรษฐกิจโดยนำมาจัดซื้อ เครื่องบินเอฟ 16 แทนจำนวน 74 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

สำหรับเครื่องบินเอฟ 16 เอดีเอฟที่จัดซื้อมามีมูลค่าลำละประมาณ 16 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอัตราแลกเปลี่ยนเงินในปี 2545 ที่รัฐบาลต้องจ่ายไปนั้นอยู่ที่ประมาณ 40 บาทต่อ 1 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นมูลค่าลำละ 640 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เครื่องเอฟ 16 เอดีเอฟ ตกในประเทศไทย โดยเป็นคนละรุ่นกับเครื่องเอฟ16 ที่ประจำการอยู่กองบิน 4 จ.นคร สวรรค์ เคยตกที่จ.ตาก 1 ลำ เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2553

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเครื่องบินที่ประสบอุบัติเหตุตกเป็นเครื่องบินขับไล่เอฟ 16 ขนาด 1 ที่นั่ง ของกองบิน 1 โดยเป็น 1 ใน 21 ลำ ที่เข้าร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ร่วมกับสหรัฐอเมริกา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดหน่วยตรวจสอบส่วนหน้ากองบิน 1 นครราชสีมา กำลังเร่งเข้าไปยังจุดที่เกิดเหตุ

 

ที่มา  ข่าวสด

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1473

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 15 ก.พ. 54 เวลา 09:16:46
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี