สธ. สั่งตรวจโรงชำแหละไก่เมืองย่าโม พร้อมดำเนินคดี 3 ข้อหา พบเคยถูกดำเนินคดีมาแล้วครั้งหนึ่ง อยู่ระหว่างฟ้องร้องดำเนินคดี ประสาน อย.ลงพื้นที่สุ่มตรวจไก่ในตลาดโคราช ...
เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยกรณีที่มีโรงชำแหละไก่ที่ จ.นครราชสีมา นำไก่ตายมาแช่ฟอร์มาลีน ก่อนนำไปขายต่อว่า ได้ดำเนินคดีโรงชำแหละไก่แห่งนี้ใน 3 ข้อหาตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ได้แก่ 1. ก่อเหตุรำคาญ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 2 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. ดำเนินกิจการอันตรายต่อสุขภาพ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3. เป็นสถานที่เก็บอาหารที่มีพื้นที่มากกว่า 200 ตารางเมตร โดยไม่ขออนุญาตโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 2 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
รม ว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในเรื่องนี้ยังมีกฎหมายในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่จะเกี่ยวข้องกับเรื่อง นี้ อีก 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 หากตรวจพบว่าไก่ที่ชำแหละแล้วนำมาขายปนเปื้อนสารอันตราย เช่น ฟอร์มาลีน จะดำเนินคดีในข้อหาอาหารไม่บริสุทธิ์ โทษ จำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2523 ถ้าพบว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อหรือการระบาดของโรคติดต่อจะถือว่ามีความผิด ซึ่งได้สั่งการให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 14 ซึ่งรับผิดชอบ จ.นครราชสีมา ลงพื้นที่ร่วมกับผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา เพื่อตรวจสอบโรงชำแหล่ะไก่ดังกล่าวแล้ว และได้รับรายงานจากผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ว่าเมื่อประมาณเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินการจับกุมโรงชำแหละไก่ที่ผิดกฎหมายมาแล้ว 1 ครั้ง ยังอยู่ระหว่างการฟ้องร้องดำเนินคดี คาดว่าน่าจะเป็นแหล่งเดียวกัน นอกจากนี้ ได้สั่งการให้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ลงพื้นที่สุ่มตรวจไก่ตามแหล่งจำหน่ายอาหารที่เข้าข่ายเป็นแหล่งเสี่ยงที่จะ จำหน่ายไก่ชำแหละไม่ได้คุณภาพ
สำหรับหลักการเลือกซื้อเนื้อไก่สดตาม ข้อแนะนำของกรมอนามัย ได้แก่ 1. เนื้อไก่แน่น นิ้วกดแล้วไม่บุ๋ม 2. จับเนื้อแล้วไม่มีเมือก ลื่น เพราะอาจจะเป็นเนื้อไก่ไม่ปกติ หรือเน่าเสีย 3. เนื้อไม่มีรอยช้ำ หรือจุดเลือดออก เนื่องจากอาจเป็นไก่ที่ได้รับเชื้อที่ไม่ปกติ 4. เนื้อไก่สีสด แต่ไม่แดงสดเกินปกติ 5. ไม่มีกลิ่นผิดปกติ และ 6. แหล่งเลือกซื้อควรเป็นตลาดสด น่าซื้อ ตามการรับรองของกรมอนามัยหรือแผงขายที่ได้มาตรฐาน
ด้าน นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ไข้หวัดนกทั่วประเทศ ยังไม่พบพื้นที่ไก่ตายผิดปกติ ส่วนการเฝ้าระวังในคนยังไม่พบผู้ป่วย รวมทั้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ด้วยและไม่พบการระบาดของโรคใดที่น่ากลัวเช่นกัน ทั้งนี้ การบริโภคไก่ตาย หากไก่มีเชื้อแบคทีเรียหรือตายผิดธรรมชาติ จะเกิดอาการท้องเสียและโรคทางเดินอาหาร ส่วนการรับประทานเนื้อที่ผสมฟอร์มาลีนนั้น อาการหลักจะเกิดการแพ้ มีผลต่อระบบประสาท เช่น มึน งง ชา อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับด้วย อีกทั้งการผ่านความร้อน ไม่ช่วยให้สารฟอร์มาลีนหายไปจากเนื้อไก่.
http://www.thairath.co.th/content/region/178720