• ไก่กินได้ ต้องปรุงสุก ล้างมือก่อนปรุง กรมอนามัยแนะอย่าตื่นตระหนกโรงงานแปรรูปไก่ติดโควิด-19 |
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 01 มิ.ย. 64 เวลา 12:17:03 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
ไก่กินได้ ต้องปรุงสุก – ล้างมือก่อนปรุง แนะอย่าตื่นตระหนกโรงงานแปรรูปไก่ติดโควิด-19
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เผยว่าจากการระบาดของโควิด-19 ภายในโรงงานแปรรูปเนื้อไก่สระบุรี ส่งผลให้ประชาชนบางกลุ่มมีความวิตกกังวลต่อการบริโภคเนื้อไก่ในช่วงนี้ ที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกยังไม่พบหลักฐานที่แสดงว่าการปรุงอาหารทําให้มีการแพร่เชื้อโควิด-19
ข้อมูลขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ระบุว่าความเสี่ยงจากการติดเชื้อผ่านทางอาหารและภาชนะบรรจุอาหารค่อนข้างต่ำ แม้จะมีรายงานพบผู้ป่วยจากโรงงานหรือสถานประกอบการผลิตอาหาร แต่ยังไม่มีหลักฐานแสดงว่าเชื้อไวรัสผ่านมาถึงผู้บริโภคโดยผ่านอาหาร หรือบรรจุภัณฑ์จากโรงงานที่มีคนงานติดเชื้อ
เพื่อเพิ่มความปลอดภัยประชาชนควรเลือกซื้อไก่จากแหล่งที่เชื่อถือได้ และก่อนนำไก่ดิบมาปรุงประกอบอาหารต้องล้างให้สะอาดก่อน โดยเฉพาะภายนอกบรรจุภัณฑ์ก่อนนำมาเก็บหรือเตรียมปรุงเพื่อกำจัดคราบไขมัน สิ่งสกปรกที่ติดมาออกไป ถ้ามีมากควรล้างด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำสะอาด แล้วจึงนำมาชำแหละเอาส่วนต่าง ๆ และกระดูกที่ไม่ต้องการออก เพื่อนำมาปรุงสุกโดยใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เวลาไม่น้อยกว่า 5 นาที เป็นการทำลายเชื้อโรคต่าง ๆ รวมถึงเชื้อโควิด-19 ได้ด้วย
หากซื้อเนื้อไก่แช่แข็งผ่านทางออนไลน์ ต้องสังเกตบรรจุภาชนะห่อหุ้มด้วยพลาสติกแช่เย็น ป้ายที่บอกวันเดือนปีที่ผลิตและวันเดือนปีที่ควรบริโภค
เนื้อไก่ดิบ หากซื้อมาประกอบอาหารแล้วแต่ใช้ไม่หมด ควรเก็บในอุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะเก็บได้นาน 3-5 วัน หรือเก็บในช่องแช่เย็นที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 12 เดือน
ที่มา : กรมอนามัย
ลิงก์ผู้สนับสนุน
กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 396 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 01 มิ.ย. 64
เวลา 12:17:03
|