• กินแกงสับนก(นกกวัก) ติดคอ หายใจติดขัดเฉียบพลัน ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน |
โพสต์โดย คนข่าว , วันที่ 07 ม.ค. 66 เวลา 11:25:37 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ โพสต์เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat หญิง อายุ 70 ปีเศษ กินแกงสับนก(นกกวัก) จนติดคอ หายใจติดขัดเฉียบพลัน ต้องผ่าตัดฉุกเฉิน
เป็นกรณีผู้หญิงอายุ 70ปีเศษ ถูกนำส่งโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เร่งด่วนตอนค่ำๆ ด้วยอาการ จุกแน่นที่ลำคอ เจ็บคอ หายใจลำบาก น้ำลายฟูมปาก มาที่ห้องฉุกเฉิน แพทย์เวรซักประวัติ ได้ความว่า หนึ่งชั่วโมงก่อนมาโรงพยาบาลระหว่างกินอาหารเย็นกับครอบครัว มีเมนูอาหารที่แสนอร่อย แกงนกสับ ใช้นกจริงๆคือนกกวัก มาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร สับนกปนกระดูก ปั้นเป็นก้อนเล็กบ้างใหญ่บ้าง ผสมเครื่องปรุงแกงกะทิ ระหว่างรับประทานด้วยความเอร็ดอร่อย ใกล้จะหมดจาน เหลือนกสับชิ้นสุดท้าย ตักใส่ปาก กลืนอาหารลงไปแต่ทันใดนั้น รู้สึกได้ทันที ก้อนนกสับติดคอ เหมือนชิ้นกระดูกบาดคอ กินนำ้ตามก็รู้สึกจุก เจ็บปวด ปั้นข้าวกลืนก็ติดจนต้องคายทิ้ง ยิ่งกลืนน้ำลายยิ่งจุกแน่นในคอมากขึ้นเรื่อยๆ ให้ญาติพี่น้อง ส่องไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือก็มองไม่เห็นอาการเริ่มแรงขึ้นหายใจติดขัด จึงรีบนำส่งโรงพยาบาล ประจวบคีรีขันธ์
แพทย์เวรที่ห้องฉุกเฉินใช้เครื่องมือส่องหลอดลมก็มองไม่เห็น จึงส่งเอกซเรย์ จากภาพรังสีจะพอมองเห็นเป็นก้อนเนื้อปนเศษกระดูกชิ้นเล็กๆในส่วนลึกของลำคอ ลึกลงไปจากริมฝีปากประมาณ 23 เซนติเมตร จึงปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูก
เตรียมความพร้อมผู้ป่วยเข้าห้องผ่าตัดฉุกเฉิน เวลาประมาณ 4 ทุ่ม ให้ผู้ป่วยงดอาหาร เพื่อดมยาสลบ ระงับความเจ็บปวด และป้องกันการสำลักระหว่างผ่าตัด
แพทย์ได้ใช้เครื่องมือพิเศษ เครื่องส่องกล้องในหลอดอาหาร พบมีก้อนเนื้อนกสับขนาด 3.5 เซนติเมตร ติดแน่นที่หลอดอาหารส่วนบน ก้อนมีขนาดใหญ่จนเบียดหลอดลม จึงใช้เครืองมือผ่าตัดสอดใส่ผ่านกล้อง คีบออกมาได้สำเร็จและพบว่ามีชิ้นส่วนกระดูกที่มีคม ทิ่มแทงผนังหลอดอาหารจนเป็นแผลมีเลือดไหล หลายจุด หลังผ่าตัด ต้องให้ยาต้านเชื้อระงับการอักเสบติดเชื้อตามมา
ผู้ป่วยนอนในโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ 3 วัน กลับบ้านได้ ปลอดภัย ไม่มีภาวะแทรกซ้อน
ภาวะแทรกซ้อนของสิ่งแปลกปลอมมีคมติดค้างในหลอดอาหาร คือการติดเชื้อ หลอดอาการเป็นแผล จนทะลุแทรกซ้อนรุนแรง
ข้อพึงระวัง การรับประทานอาหารชิ้นใหญ่ ต้องเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนเสมอ แกงนกสับที่ใช้นกมาเป็นวัตถุดิบ มีชิ้นส่วนกระดูกต้องพึงระวังให้มาก
วิทยาทาน
ขอบคุณข้อมูล: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=6215136261838521&id=100000266267821
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 249 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย คนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 07 ม.ค. 66
เวลา 11:25:37
|