• รู้หรือไม่ แก้วกาแฟ มีกี่ประเภท ควรเลือกใช้อย่างไรให้เหมาะ |
โพสต์โดย nemophilanie , วันที่ 12 ก.ย. 66 เวลา 22:40:26 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
ปัจจุบัน “กาแฟ” ถือเป็นเครื่องดื่มที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุ เพราะนอกจากจะมีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าพร้อมทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน ยิ่งหากได้ แก้วกาแฟ ที่เหมาะสมมาเป็นภาชนะด้วยแล้ว ก็ยิ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราก็มีแก้วแบบต่าง ๆ รวมถึงวิธีการเลือกใช้มาฝากกัน ประเภทของแก้วกาแฟแบ่งตามชนิดของวัสดุ ถ้วยกาแฟ ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดในปัจจุบันมีด้วยกันหลายรูปทรงและหลายขนาด แต่โดยรวมแล้วมักจะผลิตจากวัสดุเพียง 5 ชนิด ได้แก่ พลาสติก ดินเผา สแตนเลส เซรามิก และแก้ว ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงควรเลือกใช้แก้วให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ประเภท1. แก้วพลาสติก ข้อดีคือ มีราคาถูก หาซื้อได้ทั่วไป แต่ข้อเสียคือ หากนำไปใส่กาแฟแก้วจะดูดซับกลิ่นและรสชาติของกาแฟเข้าไปในเนื้อพลาสติก เวลานำไปใส่เครื่องดื่มอื่น ๆ จะมีกลิ่นและรสของกาแฟปะปนไปด้วย เช่น หากเคยนำไปใส่ กาแฟเอสเพรสโซ่ แล้วเปลี่ยนมาใส่ชาก็จะทำให้ชามีกลิ่นและรสของกาแฟเอสเพรสโซ่เจือปนอยู่ด้วย2. แก้วดินเผา ข้อดีคือ มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง แต่ข้อเสียคือ เก็บความร้อนได้ไม่ดี เนื่องจากผิวของดินเผามีรูพรุนเป็นจำนวนมาก ทำให้ความร้อนถูกคายออกมาตามรูพรุน หากนำไปใส่กาแฟดื่มอาจทำให้รสชาติและกลิ่นเปลี่ยนแปลงได้เร็ว แถมรูพรุนที่ว่านี้ยังส่งผลให้ทำความสะอาดได้ยากขึ้นด้วย3. แก้วสแตนเลส ข้อดีคือ แข็งแรงทนทาน มีน้ำหนักเบา ข้อเสียคือ มีโอกาสที่กลิ่นและรสชาติของกาแฟจะถูกทำให้ผิดเพี้ยนไม่ว่าจากการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานหรือการทำปฏิกิริยาทางเคมีของโลหะ4. แก้วเซรามิก ข้อดีคือ ไม่ดูดซับกลิ่นและรสชาติของกาแฟ เก็บความร้อนได้ดี รักษารสและกลิ่นของกาแฟได้ยาวนาน แต่ข้อเสียคือ มีความเปราะบางสูง ต้องเก็บรักษาด้วยความระมัดระวัง5. แก้วใส ข้อดีคือ เก็บความร้อนได้ดี ไม่ดูดซับกลิ่นและรสชาติ เหมาะสำหรับกาแฟที่มีสีสันสวยงาม แต่ข้อเสียคือ ทนทานน้อย เปราะบางสูง เทคนิคการเลือกใช้แก้วกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือแม้แต่ที่บ้านหรือที่ออฟฟิศที่มีเครื่องดื่มประเภทกาแฟ การเลือกใช้ ถ้วยกาแฟ ให้เหมาะสมกับชนิดของกาแฟถือเป็นสิ่งจำเป็น เคล็ดลับคือต้องเลือกถ้วยให้เหมาะสมกับปริมาณของกาแฟแต่ละเมนู โดยส่วนใหญ่จะมีด้วยกัน 3 ขนาด ดังต่อไปนี้1. ถ้วยช็อตขนาด 3 ออนซ์ ลักษณะถ้วยจะเตี้ย มีขนาดเล็ก ปากถ้วยไม่บางหรือหนาเกินไป ส่วนใหญ่มักนิยมใช้เสิร์ฟ กาแฟเอสเพรสโซ่ ร้อนปริมาณไม่เกิน 2 ออนซ์ ซึ่งจะทำให้เห็นครีม่าของกาแฟที่เป็นชั้นโฟมครีมหนานุ่มลอยอยู่อย่างชัดเจน 2. ถ้วยกาแฟร้อนขนาด 6 ออนซ์ ลักษณะของถ้วยไม่สูงมาก ปากถ้วยกว้าง มีทั้งทรงกลมและทรงเหลี่ยม ส่วนใหญ่มักนิยมใช้เสิร์ฟกาแฟเมนูอเมริกาโน่ ลาเต้ มอคค่า คาปูชิโน่ รวมถึงเครื่องดื่มประเภทชาและโกโก้3. ถ้วยกาแฟเย็น ขนาด 16 – 20 ออนซ์ ลักษณะของถ้วยเป็นทรงสูง เน้นโชว์สีสันของกาแฟ ส่วนใหญ่นิยมใช้กับกาแฟเย็น ทั้งหมดนี้คือลักษณะและเทคนิคการเลือก แก้วกาแฟ ให้เหมาะสมกับกาแฟเมนูต่าง ๆ แม้บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องจุกจิก จะใช้แก้วแบบไหน วัสดุอะไรก็คงไม่ต่างกัน แต่สำหรับคอกาแฟที่รักการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจแล้วถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะแสดงให้เห็นถึงการใส่ใจในรายละเอียดที่นักชงกาแฟมืออาชีพจะมองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 108 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย nemophilanie
IP: Hide ip
, วันที่ 12 ก.ย. 66
เวลา 22:40:26
|