หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่
พื้นที่โฆษณา ราคา 1,500 บาทต่อเดือน ติดต่อได้ที่ 080-500-1180 หรือ ติดต่อเราที่นี่

หน้าแรก » ชุมชนออนไลน์ของชาวเชียงใหม่และภาคเหนือ
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
BAN คนแห่ทำบุญตานก๋วยสลาก

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VVVVV ถูกใจกระทู้นี้ กดเลยฮร๊าฟฟฟ !!!
คนแห่ทำบุญตานก๋วยสลาก
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

   พ่อเมืองลำพูนร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ร่วมสืบสานอนุรักษ์ประเพณีสลากภัต-สลากย้อม ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย งานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นักท่องเที่ยวชาวบ้านแห่ร่วมงานคับคั่ง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.ย.50 นายชิดพงษ์ ฤทธิ์ประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ประเพณีสลากภัต-สลากย้อมประจำปี 2550 ขึ้น ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยมีนายสมาน ชมภูเทพ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน กล่าวรายงานการต้อนรับ การจัดกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการส่งเสริมประเพณีอันดีงามเก่าเเก่ของจังหวัดลำพูนให้ ประชาชนได้เข้าใจความหมายในการจัดประเพณีสลากภัต-สลากย้อม พร้อมร่วมกันฟื้นฟูอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีนี้ให้ลูกหลายได้สืบต่อไปในอนาคต 

                     โดยบรรยากาศภายในงานมีต้นสลากย้อมจากหัววัดต่างๆ ทั่วจังหวัดลำพูน ประชาชนศรัทธาในเเต่ละวัด เข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเเต่ละหมู่บ้านได้นำเครื่องใช้ต่างๆ เช่น หม้อข้าว หม้อแกง ถ้วยชาม เครื่องนอนหมอนมุ้ง เสื่ออ่อน ไม้กวาด เครื่องนุ่งห่ม อาหารสำเร็จรูป รอบๆ เรือนหลังเล็กที่ตกแต่งเป็นต้นสลากภัตนั้นจะมีต้นกล้วย ต้นอ้อยผูกติดไว้ และยังมีปัจจัยที่เป็นธนบัตรใบต่างๆ ประดับผูกติดไว้ด้วย ซึ่งสลากที่มีเงินและสิ่งของเครื่องใช้มากมายดังกล่าวเรียกว่าสลากโชค สำหรับสลากโชคนั้นทางญาติได้ร่วมกันอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้บิดามารดาหรือญาติผู้ใหญ่ที่ล่วงลับไปแล้ว หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวเปิดงานประเพณีดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้ร่วมกันทำบุญ ตานก๋วยสลากเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ร่วมชมต้นสลากย้อมที่ใหญ่ที่สุด ของประเทศพร้อมกันนั้นก็ได้ถือโอกาสพบปะพี่น้องชาวลำพูนอย่างเป็นกันเองด้วย

                     ทางด้านนายสมาน ชมภูเทพ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนกล่าวว่า อยากให้ประชาชนได้ช่วยกันอนุรักษ์มรดกอันล้ำค่านี้ไว้สืบทอดต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลาน เนื่องจากมรดกดังกล่าวเราได้รับมาจากบรรพบุรุษ ทั้งนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนได้สนับสนุนงบประมาณในการผลักดันให้จังหวัดลำพูนกลายเป็นเมืองเก่าที่ควรค่าเเก่การอนุรักษ์พร้อมกลายเป็นเมืองมรดกโลก เเละเป็นที่รู้จักเเก่ต่างประเทศต่อไปในอนาคต การจัดงานดังกล่าวถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่จะต้องร่วมกันอนุรักษ์สืบทอดต่อไป และจะต้องมีชื่อเสียงระดับโลกต่อไป

                     ทางด้าน จ.น่าน คณะศรัทธาในคุ้มบ้านต่างๆ 28 ชุมชน ประชาชน คณะครูนักเรียนโรงเรียนในจังหวัดน่าน เดินทางร่วมงานประเพณีทำบุญถวายทานสลากภัต ซึ่งได้ยึดถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลานาน ที่บริเวณรอบวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร คณะศรัทธาทุกหมู่เหล่า เริ่มทยอยนำก๋วยสลากภัตมาถวายแก่พระภิกษุสามเณรหลายพันคน ทำให้บริเวณภายในวัดเนืองแน่นไปด้วยผู้มีจิตศรัทธา โดยเฉพาะความโดดเด่นของก๋วยสลากที่ใหญ่ที่สุด 2 ก๋วย นำมาตั้งไว้ให้ประชาชนได้ชื่นชมที่หน้าพระวิหารฯ โดยมีคณะศรัทธาประชาชนในบ้านต่างๆ จัดทำสลากภัต และจัดขบวนแห่มาร่วมงานเป็นกลุ่มเป็นคณะ
                    
                     นำพืชผลมาถวายก๋วยสลาก นิมนต์พระสงฆ์แต่ละวัดในเขตอำเภอเมือง มารับไทยทานสลากภัตประมาณหลายร้อยรูป สำหรับวันนี้ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เหนือ ทางวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จัดให้มีการทำบุญประเพณีถวายทานสลากภัตประจำปี จัดหาทุนสมทบการบูรณะพระบรมธาตุช้างค้ำ ของวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร และจัดหาทุนบูรณะซ่อมแซมวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองน่านประเพณีตานสลากของวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร จัดให้มีเป็นประจำทุกปี ประเพณีตานสลาก คือ การทำบุญ ซึ่งวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นวัดของเจ้าผู้ครองนครน่าน ในสมัยโบราณดังนั้นประชาชนชาวจังหวัดน่านจึงต้องการสืบสานมรดกอันล้ำค่านี้สืบไป

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VVVVV ถูกใจกระทู้นี้ กดเลยฮร๊าฟฟฟ !!!
VVVVVVV ร่วมเป็นแฟนเพจกับเรา !!!! กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com กดเลยนะฮร๊าฟฟฟ !!!


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


ข่าวอื่นๆ ที่เกียวข้อง

ดูหัวข้อในหมวด "ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ" ทั้งหมด คลิ๊ก!!

 

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2007 เขียน 0

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 28 ก.ย. 50 เวลา 10:59:07
 

 

www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่
เงินกู้ จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100% skinforyous.gif

 

 

แสงความคิดเห็น
 
** เว็บไซต์เราไม่สนับนุนให้เกิดความแตกแยกในสังคม (กรุณาใช้คำสุภาพและห้ามโฆษณา) **
  ชื่อท่าน/e-mail # **
   
  ความคิดเห็น# ** วิธีการใส่รูปภาพ คลิ๊กที่นี่
หรือ สามารถใช้ BBCODE ได้ เช่น [img]http://www.cmprice.com/images/logo.jpg[/img]
 
   
Security Code : กรุณากรอกตัวเลขสีน้ำเงิน 4 หลัก ลงในช่องว่าง
 
   
 
 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ปิดโฆษณานี้X

www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่
เงินกู้ จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100% skinforyous.gif

 

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ l คอมพิวเตอร์ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180

Webmaster แห่ง cmprice.com

Page generated in 1419150018.384 seconds.

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
103