• โอ้วว เห็ดถอบ ราคา 300! ต่อลิตร |
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 15 พ.ค. 55 เวลา 09:50:08 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
ชาวบ้านอำเภอแม่ลาว พากันเก็บ “เห็ดถอบ” จากป่าออกมาขายกันแล้วตามข้างทาง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ สำรวจพบราคาพุ่งพรวดลิตรละ 300 บาท แต่คนก็ยังนิยมซื้อไปกินกันเพราะเป็นของป่าหายาก รสชาติอร่อย แถม1ปีมีให้กินแค่ครั้งเดียวเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2555 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่าในปัจจุบันบนถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ เขตหมู่บ้านห้วยส้านยาว ม.13 ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย พบว่าได้มีชาวบ้านพากันนำ “เห็ดถอบ” ซึ่งเป็นเห็ดหายากและมีรสชาติอร่อยมาวางจำหน่ายกันแล้วโดยเห็ดดังกล่าวถือ เป็นเหตุหายากที่เก็บได้เฉพาะช่วงเดือน พ.ค.เพียง 1 เดือนในรอบปีและตามปกติไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้จึงเป็นของป่าที่ผู้บริโภค ต้องรอคอยกันนานกว่าจะมีรับประทานในแต่ละปี โดยในปีนี้พบว่าเห็ดถอบมีราคาเริ่มต้นแพงกว่าลิตรละ 300 บาท กระนั้นชาวบ้านก็ได้ดัดแปลงจากลิตรปกติต่อ 1,000 มิลลิลิตร มาเป็นลิตรขนาดเล็กลดหลั่นกันลงมาเพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าซึ่งเป็นผู้ที่ขับ รถสัญจรผ่านไปมาบนถนนสายดังกล่าวได้แวะเลือกซื้อ โดยมีทั้งลิตรขนาดเล็ก-ใหญ่ ราคาต่างกันไป ซึ่งก็มีคนนิยมซื้อไปปรุงอาหารรับประทานกันจำนวนมากนายแก้ว พิมมะสาน อายุ 45 ปีชาวบ้านที่นำเห็ดถอบมาวางขาย กล่าวว่าสาเหตุที่ต้องดัดแปลงลิตรเป็นขนาดต่างๆ เพราะหากมีขนาดลิตรปกติก็เกรงว่าผู้ซื้อจะพากันสู้ราคาไม่ไหวและไม่เลือก ซื้อไปรับประทานจึงมีปริมาณและราคาให้เลือกซื้อหลากหลายขึ้น สำหรับเห็ดถอบที่เก็บได้ใหม่นี้ถือเป็นเห็ดต้นฤดูกาลซึ่งมีเนื้อภายในสี ขาวอร่อยรวมทั้งมีจำนวนน้อยดังนั้นจึงมีราคาแพง เพราะคนหาก็หายากและมีจำนวนน้อย แต่สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายทั้งแกง ผัด ต้ม ฯลฯ ให้อร่อยชาดและกลิ่นเห็ดป่าที่เอร็ดอร่อยแน่นอน โดยสาเหตุที่มีขายเฉพาะถนนสายนี้เพราะเริ่มเก็บเห็ดได้ตามเทือกเขาดอยหลวง ดอยห้วยหมื่น ฯลฯ แต่ถัดจากนี้ก็คงจะเก็บได้ในเทือกเขาอื่นๆ แต่ก็คงจะมีปริมาณไม่มากนักเหมือนเดิมเพราะเป็นเห็ดหายากและเพาะไม่ได้ด้าน น.ส.อ้อย หมื่นลาง คนขายอีกคน กล่าวว่าเห็ดถอบมีรสชาติอร่อยและหายาก โดยคนหาต้องเดินไปตามภูเขาและใช้มือรวมทั้งอุปกรณ์เล็กคล้ายเสียบสั้นๆ ลูบคลำไปตามพื้นป่าที่มีใบไม้ทับถมเมื่อเจอก็ขุดออกมาสะสมไปเรื่อยๆ ดังนั้นจึงมีราคาแพง รวมทั้งในแต่ละปีจะเก็บได้เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ โดยต้นฤดูเปลือกผิวด้านนอกซึ่งเป็นสีดำจะกรอบและด้านในเป็นสีขาวสดแต่ปลาย ฤดูด้านในจะกลายเป็นสีดำและเริ่มแข็งไม่เหมือนเดิม ดังนั้นต้นฤดูจึงมีราคาแพง ขณะเดียวกันในแต่ละปีก็คาดการณ์ปริมาณไม่ได้เพราะแล้วแต่ว่าผืนป่าจะให้เห็ด มากน้อยเพียงใดบางปีเก็บได้มากแต่บางปีก็เก็บได้น้อย แต่เท่าที่สังเกตพบว่าในรอบ 4-5 ปีจึงจะเก็บได้ในจำนวนมากๆ สักครั้งหนึ่ง กระนั้นก็มีคนนิยมหาซื้อกินเพราะมีอร่อย.
(เนื้อหานี้ จะลบตัวเองภายใน 24 ชม. หากใครต้องการอ่านเนื้อหาจะลิงค์ไปยังที่มาต้นฉบับ)
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 4132 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 15 พ.ค. 55
เวลา 09:50:08
|