| • สสจ.เชียงใหม่ เผยผลสุ่มตรวจสารหนูในปัสสาวะ ชาวแม่อาย ไม่เกินค่ามาตรฐาน กรณีพบสารปนเปื้อนในแม่น้ำกก อ.แม่อาย ยืนยัน! ไม่มีการปกปิดข้อมูล |
|
โพสต์โดย คนข่าว , วันที่ 08 ก.ค. 68 เวลา 13:47:24 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยผลตรวจคุณภาพน้ำผิวดินแม่น้ำกก ใน ต.ท่าตอน และ ต.แม่นาวาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พบว่า ค่าตะกั่ว และ ค่าสารหนูเกินค่ามาตรฐานน้ำผิวดิน และในช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่อาย ได้ดำเนินการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุง และวางระบบเฝ้าระวังโรงพยาบาลแม่อาย และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งยังไม่พบผู้ป่วย และยังได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างน้ำประปาหมู่บ้านทั้ง 9 แห่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการของศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง
- วันที่ 9 เมษายน 2568: ดำเนินการเก็บตัวอย่างน้ำประปาหมู่บ้านทั้ง 9 แห่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการของศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ผลการตรวจพบว่า มีค่าโลหะหนักไม่เกินค่ามาตรฐาน
- วันที่ 20 เมษายน 2568 : ร่วมกับศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำประปาหมู่บ้าน จำนวน 9 จุด และสุ่มเก็บตัวอย่างปัสสาวะในประชาชน จำนวน 5 ราย
- ไม่พบการปนเปื้อนของสารหนู และโลหะหนักที่เป็นพิษ แต่พบโคลิฟอร์มแบคทีเรียเกินค่ามาตรฐาน
- ผลการตรวจปัสสาวะประชาชน ไม่พบมีค่าโลหะหนักที่เกินค่ามาตรฐาน
- วันที่ 28 พ.ค. 2568 เก็บตัวอย่างตรวจครั้งที่สอง ไม่พบการปนเปื้อนของสารหนู และโลหะหนักที่เป็นพิษ ผลการตรวจปัสสาวะประชาชน ไม่พบมีค่าโลหะหนักที่เกินค่ามาตรฐาน
- วันที่ 3 ก.ค. 2568 เก็บตัวอย่างแล้ว อยู่ระหว่างรอผล
การตรวจพบ ตะกั่ว และสารหนู ในแม่น้ำกกมีค่าเกินมาตราฐาน ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง อย่างรุนแรง อาจชักหรือหมดสติ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง อย่างรุนแรง อาจชักหรือหมดสติ แนะควรหลีกเลี่ยงการนำน้ำไปดื่ม หรือใช้ปรุงอาหาร
ทั้งนี้ในช่วงเดือน เมษายน- มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการเฝ้าระวังผลกระทบทางด้านสุขภาพประชาชน กรณีพบสารปนเปื้อนในแม่น้ำกก อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยดำเนินการสุ่มตรวจสารหนูในปัสสาวะ ประชาชนกลุ่มเปราะบาง ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ทั้งหมด จำนวน 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 (เก็บวันที่ 20 เมษายน 2568) จำนวนทั้งหมด 5 ตัวอย่าง และครั้งที่ 2 (เก็บวันที่ 28 พฤษภาคม 2568) จำนวนทั้งหมด 5 ตัวอย่าง ผลการตรวจ พบมีปริมาณสารหนูไม่เกินค่ามาตรฐาน(ค่ามาตรฐาน ไม่ควรเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลิตร) ตลอดจนได้ดำเนินการคัดกรองความเสี่ยงทางสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่ พร้อมทั้งเฝ้าระวังข้อมูลการเจ็บป่วยในโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง
ทางโรงพยาบาลแม่อาย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่อาย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง ร่วมกับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)ทุกแห่ง ในพื้นที่ ดำเนินการลงพื้นที่สื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีการปกปิดข้อมูล และประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายหมู่บ้าน /ผ่านสถานีวิทยุชุมชนเวียงมะลิกาคลื่นสร้างสรรค์สุขภาพโดยชุมชนเพื่อชุมชน FM 104.50 MHz
นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการป้องกัน และลดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนจากสถานการณ์ดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะนำให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการนำน้ำในแม่น้ำกกมาบริโภคโดยตรง หากมีประวัติสัมผัสน้ำโดยตรง และมีอาการ ผื่นคัน ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน หรือท้องเสีย ควรพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ พร้อมทั้งขอให้ติดตามข้อมูลสถานการณ์จากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จะดำเนินการติดตามเฝ้าระวังผลกระทบด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด โดยผู้ที่มีอาการหรือสงสัยว่าเจ็บป่วยจากการสัมผัสน้ำแม่กกดังกล่าว สามารถเข้ารับการรักษาได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านตามสิทธิการรักษา
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 311 |
|
| แสดงความคิดเห็น |
โดย คนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 08 ก.ค. 68
เวลา 13:47:24
|