หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
รวมกระทู้ทั้งหมด
เว็บบอร์ด » รวมกระทู้ทั้งหมด
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชาวลี้ลำพูน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่า เหตุปัญหาถูกยึดที่ดินทำกิน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชาวลี้ลำพูน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่า เหตุปัญหาถูกยึดที่ดินทำกิน
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 02 มิ.ย. 63 เวลา 11:05:48 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


เครดิต สนง. ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

( 1 มิถุนายน 2563) ที่บริเวณลานด้านหน้าศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน ชาวบ้านผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีถูกยึดที่ดินทำกิน ได้รวมตัวกันยืนหนังสือร้องเรียนแก่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ให้เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีชาวบ้านถูกยึดที่ดินทำกินในพื้นที่หลายตำบล อาทิ  ตำบลแม่ลาน ตำบลดงดำ และตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

                นายทวี    เป็งปานัน ตัวแทนผู้ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณี ในพื้นที่ตำบลแม่ลาน ตำบลดงดำ และตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้มีการสนธิกำลังเข้าตรวจยืดแปลงที่ดินของชาวบ้าน จำนวน 103 ราย เมื่อวันที่ 14-20 พฤษภาคม 2561 โดยการปฏิบัติการดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ ผู้นำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมกันสนธิกำลังเข้าตรวจยืดแปลงที่ดินของชาวบ้าน โดยไม่ได้มีการจัดประชุมชี้แจงทำความเข้าใจ อีกทั้งไม่เป็นไปตามแนวทางของรัฐในการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินให้เป็นไปตามแนวทาง คำสั่ง คสช.ที่ 66 / 2557  มีเพียงการแจ้งให้ชาวบ้านบางส่วนทราบและปฏิบัติการเข้าตรวจยึดและตัดพันธุ์พืชผลของชาวบ้านโดยทันที โดยไม่มีการตรวจสอบใดๆ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอย่างมาก ชาวบ้านไม่มีที่ทำกิน ปัญหาหนี้สินก็เกิดขึ้น หลังจากนั้นชาวบ้านที่ถูกยึดพื้นที่ ยังถูกกดดัน ข่มขู่ จากคนในพื้นที่ไม่ให้ชาวบ้านเรียกร้องหรือยื่นหนังสือกับหน่วยงานใด ซึ่งเมื่อวันที่ 11-14 กันยายน 2562  มีตัวแทนชาวบ้านได้เข้ายื่นหนังสือกับตัวแทนรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ซึ่งมีตัวแทนรับเรื่อร้องเรียนดังกล่าว แต่ภายหลังปรากฏว่า ตัวแทนชาวบ้านที่เข้ายื่นหนังสือกับรัฐบาลถูกหน่วยงานในพื้นที่เรียกไปตำหนิ และเตือนการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการการสร้างความเดือดร้อนให้กับหน่วยงานในพื้นที่

                ต่อมาเมื่อ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ได้มีตัวแทนของชุมชนผู้เดือดร้อนจำนวน 3 ตำบล ได้เข้าร่วมการติดตามการแก้ไขปัญหาด้านที่ดินทำกินร่วมกับสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน.)และขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และได้มีตัวแทนผู้เดือดร้อนยื่นหนังสือกับรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน เนื่องจากที่ผ่านมา หลังจากมีตัวแทนชาวบ้านยื่นหนังสือกับรัฐบาล ก็ไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาในระดับพื้นที่เกิดขึ้น จนกระทั่งเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ได้มีการจัดเวทีประชุมการแก้ไขปัญหาของชาวบ้านขึ้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบนแม่ลาน อ.ลี้ จ.ลำพูน โดยผู้มีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ศูนย์ป่าไม้ลำพูน ,ฝ่ายปกครองอำเภอลี้ ,เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดลำพูน ,หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ลี้, หน่วยงานท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ตัวแทนสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ และขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม โดยในที่ประชุมมีแนวทางที่เป็นมติดังนี้ 1.ให้เกิดการแต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาร่วมกันโดยการมีส่วนร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน และดำเนินการแก้ไขปัญหาตามแนวทาง คำสั่งคสช.ที่ 66/2557และแนวทางตามบันทึกข้อตกลงการเจรจาร่วมกับรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563(ตามเอกสารแนบ2และ3) และต่อมาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ตัวแทนชาวบ้านผู้เดือนร้อน ได้ทำเรื่องเพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาหลังจากไม่มีความคืบหน้าในการแต่งตั้งคณะกรรมการในการแก้ไขพื้นที่ ได้เข้ายื่นหนังสือเพื่อติดตาม ต่อนายนพดล พลเสน กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่บ้านป่าแป๋ ตำบลป่าพลู อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูนเพื่อให้ช่วยติดตามและเร่งดำเนินการในการแก้ไขปัญหาในกับชาวบ้าน แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาของชาวบ้านแต่อย่างใด

                นายสุแก้ว    ฟุงฟู คณะกรรมการสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาเหล่านั้นยังไม่ได้รับการแก้ไข และยังไม่มีแนวทางที่จะช่วยเหลือชาวบ้านแต่อย่างใด ประกอบกับปัญหาปากท้องที่ชาวบ้าน เมื่อถึงฤดูในการเพราะปลูกเพื่อประกอบอาชีพและประทังชีวิตในกับครอบครัวใกล้เข้ามา แต่ปัญหาที่ดินที่เกิดขึ้นยังคงถูกเจ้าหน้าที่ยึดและสามารถให้เข้าไปทำประโยชน์ในพื้นที่ได้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่มีแนวทางในการที่จะเร่งแก้ไขปัญหาและพิสูจน์สิทธิข้อเท็จจริงให้กับชาวบ้าน ดังนั้นในนาม สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือและขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมจึงมีข้อเสนอ ดังนี้ 1.ให้ชาวบ้านทั้ง 103 ราย ได้เข้าทำประโยชน์ในที่ดินของตนโดยเร่งด่วน จนกว่าดำเนินการแก้ไขปัญหาจนแล้วเสร็จและมีข้อสรุปเป็นอย่างหนึ่งอย่างใด เนื่องจากในขณะนี้ เข้าสู่ฤดูการเพาะปลูก ชาวบ้านต้องเลี้ยงปากท้องทั้งครอบครัว  2.ยุติการขมขู่ คุกคาม สร้างความหวาดกลัวกับชาวบ้านในพื้นที่  จากหน่วยงาน กลุ่มอิทธิพล หรือบุคคลอื่น   3. เร่งรัดให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาในระดับจังหวัด เพื่อให้เป็นไปตามมติในที่ประชุมเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ยึดที่ดินทำกินโดยให้ดำเนินการตามมติ ที่หารือการแก้ไขปัญหา ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา  4. การดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ใช้แนวทางไปตาม บันทึกข้อตกลงการแจรจาร่วมกับกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 และแนวทางตามคำสั่ง คสช.ที่ 66/ 2557  5. ให้มีการตรวจสอบการดำเนินงานการซื้อขายที่ดินจากกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ซึ่งมีความเกี่ยงข้องและเชื่อมโยงกับพื้นที่ที่มีการตรวจยึดจากชาวบ้าน  6.ยุติการดำเนินการใดที่จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในระหว่างการดำเนินการแก้ไขปัญหา

 

                ด้าน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า กรณีชาวบ้านตำบลแม่ลาน ตำบลดงดำ และตำบลนาทราย อำเภอลี้ ที่มีพื้นที่ทำกินอยู่ในพื้นที่ป่า ได้มีการมายื่นหนังสือว่าก่อนหน้านี้เมื่อปี 2561-2562 มีโครงการที่หน่วยงานกรมป่าไม้และป่าอนุรักษ์ได้ไปตรวจสอบพื้นที่ ถ้าพื้นที่ไหนมีการบุกรุกหลังปี 2557 ก็ต้องมีการตรวจยึดคืน ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2562 กระบวนการนี้ก็ได้ดำเนินการเรื่อยมา จนกระทั่งเสร็จสิ้นและได้มีการตรวจยึดคืนพื้นที่ต่างๆเหล่านั่น แต่มีชาวบ้านบางส่วนที่มาในวันนี้ก็มายื่นหนังสือว่าในกระบวนการในช่วงปี 2562 ในการตรวจยึดคืนพื้นที่ ชาวบ้านไม่ทราบกระบวนการ ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วมด้วยและไม่ทราบเรื่องมาก่อน จึงยื่นหนังสือขอให้ทางจังหวัดช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ หลังจากที่จังหวัดได้รับหนังสือวันนี้ ทางจังหวัดจะได้ดำเนินการตรวจสอบกระบวนการทั้งหมดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสิทธิ์ของผู้ทำกินที่อยู่ในพื้นที่มีการตรวจสอบครบถ้วนแล้วหรือยัง หากการตรวจสอบยังไม่ครบถ้วนทางจังหวัดจะลงไปดำเนินการช่วยตรวจสอบให้ครบถ้วนตามกฎหมาย สิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ว่าจะใช้สิทธิ์เรียกร้องอย่างไรก็ต้องให้เป็นไปตามกฎหมายตาคำสั่ง คสช.ที่66/2557 ซึ่งก็ได้ชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับทราบ ถ้าตรวจสอบแล้วการได้มาซึ่งที่ทำกินหลังปี 2557 ยังไงก็ต้องยึดคืน ชาวบ้านก็ยินดีที่จะรับเงื่อนไขนี้ก็ต้องอยู่ในขั้นตอนของทางกฎหมายต่อไป


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

บรรณาธิการ : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

แหล่งที่มา : สปชส.ลำพูน


 

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 3528

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 02 มิ.ย. 63 เวลา 11:05:48
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี