หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
รวมกระทู้ทั้งหมด
เว็บบอร์ด » รวมกระทู้ทั้งหมด
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ทสม.จูเนียร์(แม่จัน) เพาะกล้า สร้างคน สู่การจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ทสม.จูเนียร์(แม่จัน) เพาะกล้า สร้างคน สู่การจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 14 พ.ค. 64 เวลา 01:13:37 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 


 ทสม.จูเนียร์ : เพาะกล้า สร้างคน สู่การจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

 แม่จันเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเชียงราย  เดิมเป็นหมู่บ้านในเขตควบคุมของเมืองเชียงแสนหลวง
ตามพงศาวดาร ต่อมาเมืองเชียงแสนหลวงได้เกิดน้ำท่วมบ่อยๆ  ปีหนึ่งน้ำจะท่วมเป็นเวลาหลายเดือน ชาวบ้านแถบนี้ที่มีอาชีพเพาะปลูกและทำนาไม่สามารถที่จะทำนาได้ จึงพากันอพยพมาทางใต้ มาอยู่ที่ " บ้านขิ"  (ซึ่งปัจจุบันคือ บ้านแม่คี หมู่ที่ 7 และ หมู่ที่ 9 ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน )  บริเวณที่ราบลุ่มกว้าง มีแม่น้ำไหลผ่าน ทำเลดี เหมาะแก่ การเพาะปลูก และทำนา ประกอบกับเป็นเส้นทางค้าขายยังรัฐฉาน และยูนาน  ดินแดนแถบนี้จึงถือเป็นทำเลที่เหมาะทั้งค้าขายและทำการเกษตร


 ปัจจุบันอำเภอแม่จันตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัดเชียงราย ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่สาย และอำเภอเชียงแสน ทิศตะวันออกติดต่อกับอำเภอเชียงแสน อำเภอดอยหลวง อำเภอเวียงเชียงรุ้ง ทิศใต้ติดต่อกับอำเภอเมืองเชียงราย และทิศตะวันตกติดต่อกับอำเภอแม่ฟ้าหลวง 


 ด้วยเหตุที่บริเวณพื้นที่นี้มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งผืนป่า แหล่งน้ำ อีกทั้งยังมีวิถีชีวิตประเพณีวัฒนธรรมที่งดงามและหลากหลาย  ทำให้เกิดการรวมตัวของจิตอาสาที่มีใจรักในการอนุรักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อม ดังเช่น กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือที่พวกเขาเรียกกลุ่มของตนเองว่า กลุ่ม ทสม.แม่จัน รวมทั้งมีการคิดค้นกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มคนที่หลาย

 


วรินทร์  เรืองศรี หนึ่งในอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสม.) อ.แม่จัน จ.เชียงราย และเป็นผู้ที่คิดค้นโครงการ “ ทสม.จูเนียร์” เพื่อสร้างทีมงานและ ทสม.รุ่นใหม่เพื่อส่งต่อความรู้ ปลูกจิตสำนึกในการรักษาธรรมชาติ ผืนป่า ในชุมชนของตนเอง


นอกจากนี้  วรินทร์ยังรับหน้าที่เป็นทั้งคนเพาะและปลูกต้นไม้ เมื่อมีหน่วยงานใด ชุมชนไหน วัดไหนต้องการต้นกล้า วรินทร์ก็จะอาสาจัดการเพาะปลูกให้ฟรีๆ ไม่รับเงินค่าจ้าง อีกทั้งยังเป็นวิทยากรเผยแพร่ความรู้เรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ สอนชาวบ้านเพาะกล้าไม้ โดยสอนทุกช่วงวัยตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงพระสงฆ์  ใครสนใจที่จะนำกล้าไม้ กล้าผักของวรินทร์ไปปลูก ก็สามารถมารับได้ที่บ้านของเขา


“ที่ปลูกไว้ใครอยากจะเอาก็เอาเลย 200 ต้น 300 ต้นก็ว่ากันไป ฟรีด้วยไม่เสียเงิน” คำพูดประโยคนี้ทำให้เห็นชัดว่า วรินทร์ใช้กล้าไม้ของเขาเป็นตัวเชื่อมประสานให้เกิดการทำงานกันอย่างเป็นเครือข่าย เมื่องานเพาะกล้าไม้ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น มีกลุ่มบุคคลมากมายเข้ามาเรียนรู้ วรินทร์เลยใช้โอกาสนี้เล็งเป้าหมายไปที่กลุ่มเด็กและเยาวชน กลุ่มคนที่สามารถรับและส่งต่อเจตนารมณ์ของเขาไปได้
“ เวลาไปแจกต้นไม้ที่ไหน เราก็มองไว้ว่าจะเชิญชวนเด็กจากแถวนั้นมาร่วมกิจกรรมกับเราด้วย คนนึงเอาต้นไม้กลับ 10ต้นส่วนอีกคนก็ปลูกสัก10ต้นก็ยังดี เราเห็นเด็กมีความสุขนะเขาเอาต้นไม้กลับไปให้พ่อแม่ปลูกด้วย” เคล็ดลับในการถ่ายทอดความรู้ของเขาคือในแต่ละปีจะมีจัดกิจกรรมหรือค่ายเยาวชนเพื่อดึงเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วม ปีนี้นำเด็กจากมัธยมศึกษาปีที่ 1-2  ปีถัดไปก็จะนำเด็กมัธยมศึกษาปีที่ 2-3 มาเข้าร่วมอีกครั้งเพื่อให้พวกเขาได้เกิดการรับรู้อย่างต่อเนื่อง โดยจะมีเยาวชนที่เป็นกลุ่มรุ่นพี่มาเข้าร่วมเป็นพี่เลี้ยงในค่ายเพื่อให้เด็กทั้งสองวัยได้มาทำความรู้จักสร้างความคุ้นเคยกัน


ส่วนโครงการ ทสม.จูเนียร์ ที่วรินทร์คิดค้นคือการนำเยาวชนเข้ามาเรียนรู้การเพาะต้นไม้ 
เพาะเชื้อเห็ด การเลี้ยงผึ้งโพรง เพื่อเชื่อมโยงกับการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในมิติต่างๆ   เช่นการเลี้ยงผึ้งโพรง  วรินทร์ก็ได้เหตุผลไว้ว่า “กว่า 80%  ของอาหารบนโลกเกิดจากการผสมเกสรจากเจ้าผึ้ง เพราะฉะนั้นผึ้งจึงสำคัญ  การเลี้ยงผึ้งย่อมได้น้ำผึ้ง และเป็นน้ำผึ้งที่ไร้สารเคมี เนื่องจากผึ้งเป็นสัตว์ที่ไวต่อเคมี และแน่นอนว่าน้ำผึ้งที่เราจะได้มาย่อมเป็นน้ำผึ้งออแกนิค ซึ่งปลอดภัยกับสุขภาพด้วย” 
 เช่นเดียวกันกับการเพาะเชื้อเห็ด วรินทร์ก็ได้ให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนในการสร้างอาหารจากทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน เชื่อมโยงมิติทางด้านความมั่นคงทางด้านอาหาร และมิติของการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน


สุดท้ายแล้วผลที่ได้รับคือการสร้างความตระหนักให้คนรับรู้และกลับมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 
โดยใช้พลังของเด็กและเยาวชน  เน้นการทำงานอย่างมีส่วนร่วมกับเครือข่ายและอีกหลายๆภาคส่วน เหล่านี้จึงเป็นดั่งเครื่องมือในการขยายแนวคิด ถ่ายทอดความรู้   

 


พลังที่มาจากความตั้งใจเด็กและเยาวชนนี่เอง ที่ทำให้เครือข่าย ทสม.แม่จัน ยังคงมุ่งมั่นในการทำงานด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป  “แม้เชิญชวนคนเป็นร้อยแต่น้อยคนที่จะรับรู้และตระหนัก ก็ยังดีกว่าไม่มีใครรับรู้ถึงมันเลย” วรินทร์ กล่าวทิ้งท้าย


 

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 129

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 14 พ.ค. 64 เวลา 01:13:37
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี