หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เชียงใหม่.ผนึกกำลังจัดอลังการยี่เป็งกระตุ้นท่องเที่ยว

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เชียงใหม่.ผนึกกำลังจัดอลังการยี่เป็งกระตุ้นท่องเที่ยว
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 25 ต.ค. 54 เวลา 09:29:04 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

            จังหวัดเชียงใหม่ ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน กระตุ้นการท่องเที่ยว เตรียมพร้อมจัดงาน ประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2554อย่างยิ่งใหญ่ เชิญชวนประชาชน สืบสานประเพณีเดือนยี่เป็ง “หมู่เฮา ฮ่วมใจ๋ หื้อยี่เป็งเจียงใหม่ ไร้แอลกอฮอล์”ร่วมแต่งตัวล้านนา อู้จ๋ากำเมือง เน้นทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ ต้นกล้วย ใบตอง เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกและโฟม ลดมลภาวะทางน้ำเพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งอีกหนึ่งความเป็นล้านนาให้ประจักษ์ต่อ สายตา และอยู่ในความทรงจำของนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณีเดือนยี่เป็งหรือประเพณีลอยกระทงเชียงใหม่ เป็นประเพณีที่ทรงคุณค่าแห่งล้านนา ที่อยู่คู่กับชาวเชียงใหม่มายาวนาน เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมสืบทอดประเพณีอันทรงคุณค่านี้ โดยจัดงานประเพณีเดือน ยี่เป็งเชียงใหม่ขึ้น ระหว่างวันที่ 8-11 พฤศจิกายน 2554
การจัดงานในปีนี้เป็นการสืบสานประเพณีแบบล้านนาของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้จัดขึ้นทั่วเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยมีกิจกรรมมากมาย อาทิ ประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็งเชียงใหม่ บริเวณรอบคูเมือง อุทยานต้นโพธิ์โคมไฟเฉลิมพระเกียรติ ฯ บริเวณ ประตูช้างเผือก อุทยานโคมไฟแห่งจินตนาการ “เชียงใหม่นครที่เป็นที่สุด แห่งความสง่างามทางวัฒนธรรม ” บริเวณข่วงประตูท่าแพ โดยจัดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้ชม
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่จัดขึ้น บริเวณ สะพานเหล็ก เป็นถนนสายวัฒนธรรม กิจกรรมรำวงย้อนยุค ตกแต่งสะพานเหล็กเป็นรูปเรือสุพรรณ ส่วนบริเวณริมแม่น้ำปิงด้านหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ สะพานนครพิงค์ ด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สะพานเหล็ก จะมีการรณรงค์ให้ปล่อยโคมพร้อมกันในเวลา 21.59 น. จำนวน 1,984 ลูก สำหรับพิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งและการประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็งที่จะมี ขึ้นในวันอังคารที่ 8 พ.ย. ณ บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ การประกวดขบวนแห่กระทงเล็กมหาชาติชาดก ณ บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานฯ การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง เป็นต้น


          นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าว เพิ่มเติมอีกว่า ได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของการจัดงาน ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ 54 รวมถึงมาตรการและการรณรงค์ในเรื่องของการงดดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ การป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากการจุดดอกไม้เพลิง การปล่อยโคมไฟ และการเกิดอัคคีภัย เพื่อรองรับสถานการณ์และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่มาเที่ยวงานประเพณี เดือนยี่เป็งเชียงใหม่


         ทั้งนี้นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า เชิญชวนให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ ข้าราชการ หน่วยงานรัฐและเอกชน ห้างร้าน พ่อค้า แม่ค้า ในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง พูดภาษาพื้นเมือง ตั้งแต่วันที่1-15 พฤศจิกายน 2554 นี้ เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองเชียงใหม่ในงานประเพณี เดือนยี่เป็ง 2554นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างบรรยากาศ สร้างสีสัน เพื่อให้ประเพณีเดือนยี่เป็ง เต็มไปด้วยความงดงามของวัฒนธรรมเมืองเหนือด้วยการตกแต่ง โคมไฟรอบเมือง การจัดซุ้มประตูป่า การแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง พูดภาษาพื้นเมือง ให้เป็นที่ประทับใจ และอยู่ในความทรงจำของนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า การลอยกระทง ถือเป็นประเพณีที่ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน การประดิษฐ์กระทงจากใบตองที่จะใช้ลอยน้ำนั้น ถือว่าเป็นแบบอย่างของการกระทงที่จะใช้ลอยน้ำมาจนถึงปัจจุบัน แต่ในปัจจุบันกระทงที่ใช้ลอยน้ำนั้นส่วนใหญ่จะเป็นโฟมหรือพลาสติก ซึ่งโฟมหรือ พลาสติกนี้จะใช้เวลาในการย่อยสลายในธรรมชาตินานมาก หากนำไปเผาทำลายอย่างไม่ถูกวิธี จะก่อให้เกิดมลพิษรวมทั้งสารไดออกซินอันเป็นสารก่อมะเร็งอีกทั้งขยะมูลฝอย ประเภทโฟมหรือพลาสติก มีความคงทนและสามารถทนต่อแรงอัดได้สูง


        จึงใช้พื้นที่ในการฝังกลบมากกว่าขยะอย่างอื่น ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมรวมทั้งการนำกระทงที่ทำจากโฟมและ พลาสติกไปลอยในแม่น้ำ ลำคลอง หรือแหล่งน้ำในสวนสาธารณะต่างๆ จะเป็นภาระในการจัดเก็บเนื่องจากไม่ย่อยสลาย เหมือนกระทงที่ทำจากใบตองหรือวัสดุธรรมชาติอื่นๆ ที่ย่อยสลายง่ายนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในงานประเพณีเดือนยี่เป็ง 2554 นี้ ขอเชิญชวนให้ประชาชนช่วยส่งเสริมการประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย ใบตอง เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

 

http://www.chiangmainews.co.th/page/?p=50497

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 3359

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 25 ต.ค. 54 เวลา 09:29:04
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี