หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
โอ้วว เห็ดถอบ ราคา 300! ต่อลิตร

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
โอ้วว เห็ดถอบ ราคา 300! ต่อลิตร
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 15 พ.ค. 55 เวลา 09:50:08 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ชาวบ้านอำเภอแม่ลาว พากันเก็บ “เห็ดถอบ” จากป่าออกมาขายกันแล้วตามข้างทาง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ สำรวจพบราคาพุ่งพรวดลิตรละ 300 บาท แต่คนก็ยังนิยมซื้อไปกินกันเพราะเป็นของป่าหายาก รสชาติอร่อย แถม1ปีมีให้กินแค่ครั้งเดียวเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2555 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่าในปัจจุบันบนถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ เขตหมู่บ้านห้วยส้านยาว ม.13 ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย พบว่าได้มีชาวบ้านพากันนำ “เห็ดถอบ” ซึ่งเป็นเห็ดหายากและมีรสชาติอร่อยมาวางจำหน่ายกันแล้วโดยเห็ดดังกล่าวถือ เป็นเหตุหายากที่เก็บได้เฉพาะช่วงเดือน พ.ค.เพียง 1 เดือนในรอบปีและตามปกติไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้จึงเป็นของป่าที่ผู้บริโภค ต้องรอคอยกันนานกว่าจะมีรับประทานในแต่ละปี โดยในปีนี้พบว่าเห็ดถอบมีราคาเริ่มต้นแพงกว่าลิตรละ 300 บาท กระนั้นชาวบ้านก็ได้ดัดแปลงจากลิตรปกติต่อ 1,000 มิลลิลิตร มาเป็นลิตรขนาดเล็กลดหลั่นกันลงมาเพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าซึ่งเป็นผู้ที่ขับ รถสัญจรผ่านไปมาบนถนนสายดังกล่าวได้แวะเลือกซื้อ โดยมีทั้งลิตรขนาดเล็ก-ใหญ่ ราคาต่างกันไป ซึ่งก็มีคนนิยมซื้อไปปรุงอาหารรับประทานกันจำนวนมากนายแก้ว พิมมะสาน อายุ 45 ปีชาวบ้านที่นำเห็ดถอบมาวางขาย กล่าวว่าสาเหตุที่ต้องดัดแปลงลิตรเป็นขนาดต่างๆ เพราะหากมีขนาดลิตรปกติก็เกรงว่าผู้ซื้อจะพากันสู้ราคาไม่ไหวและไม่เลือก ซื้อไปรับประทานจึงมีปริมาณและราคาให้เลือกซื้อหลากหลายขึ้น สำหรับเห็ดถอบที่เก็บได้ใหม่นี้ถือเป็นเห็ดต้นฤดูกาลซึ่งมีเนื้อภายในสี ขาวอร่อยรวมทั้งมีจำนวนน้อยดังนั้นจึงมีราคาแพง เพราะคนหาก็หายากและมีจำนวนน้อย แต่สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายทั้งแกง ผัด ต้ม ฯลฯ ให้อร่อยชาดและกลิ่นเห็ดป่าที่เอร็ดอร่อยแน่นอน โดยสาเหตุที่มีขายเฉพาะถนนสายนี้เพราะเริ่มเก็บเห็ดได้ตามเทือกเขาดอยหลวง ดอยห้วยหมื่น ฯลฯ แต่ถัดจากนี้ก็คงจะเก็บได้ในเทือกเขาอื่นๆ แต่ก็คงจะมีปริมาณไม่มากนักเหมือนเดิมเพราะเป็นเห็ดหายากและเพาะไม่ได้ด้าน น.ส.อ้อย หมื่นลาง คนขายอีกคน กล่าวว่าเห็ดถอบมีรสชาติอร่อยและหายาก โดยคนหาต้องเดินไปตามภูเขาและใช้มือรวมทั้งอุปกรณ์เล็กคล้ายเสียบสั้นๆ ลูบคลำไปตามพื้นป่าที่มีใบไม้ทับถมเมื่อเจอก็ขุดออกมาสะสมไปเรื่อยๆ ดังนั้นจึงมีราคาแพง รวมทั้งในแต่ละปีจะเก็บได้เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ โดยต้นฤดูเปลือกผิวด้านนอกซึ่งเป็นสีดำจะกรอบและด้านในเป็นสีขาวสดแต่ปลาย ฤดูด้านในจะกลายเป็นสีดำและเริ่มแข็งไม่เหมือนเดิม ดังนั้นต้นฤดูจึงมีราคาแพง ขณะเดียวกันในแต่ละปีก็คาดการณ์ปริมาณไม่ได้เพราะแล้วแต่ว่าผืนป่าจะให้เห็ด มากน้อยเพียงใดบางปีเก็บได้มากแต่บางปีก็เก็บได้น้อย แต่เท่าที่สังเกตพบว่าในรอบ 4-5 ปีจึงจะเก็บได้ในจำนวนมากๆ สักครั้งหนึ่ง กระนั้นก็มีคนนิยมหาซื้อกินเพราะมีอร่อย.ขอขอบคุณ และอ่านเนื้อหาได้ที่(ที่มาของข่าว) ->> https://http://www.chiangmainews.co.th/page/?p=90190

(เนื้อหานี้ จะลบตัวเองภายใน 24 ชม. หากใครต้องการอ่านเนื้อหาจะลิงค์ไปยังที่มาต้นฉบับ)

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 3908

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 15 พ.ค. 55 เวลา 09:50:08
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี