หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
อยู่คอนโดฯ อย่างไรให้ปลอดภัย “เมื่อเกิดแผ่นดินไหว”

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
อยู่คอนโดฯ อย่างไรให้ปลอดภัย “เมื่อเกิดแผ่นดินไหว”
โพสต์โดย home , วันที่ 09 มิ.ย. 57 เวลา 13:31:39 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 

 

“ภัย พิบัติทางธรรมชาติ” ไม่ใช่เรื่องไกลตัวนะครับ…การเอาตัวรอด  ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน  รวมถึงผู้คนรอบข้างเป็นสิ่งที่อาจจะต้องมาทบทวนกันดูอีกครั้งอยู่คอนโดฯ อย่างไรให้ปลอดภัย “เมื่อเกิดแผ่นดินไหว”
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 6.3 ริกเตอร์ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง อาคารสูงและวัดในจังหวัดเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียงได้รับความเสียหายเป็น จำนวนมาก สื่อบางแห่งรายงานว่าแรงสั่นสะเทือนยังรับรู้ได้ถึงอาคารสูงในพื้นที่ กรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน ผมว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ค่อนข้างหนักหนาพอสมควร โดยหลายฝ่ายได้ออกมาประเมินความเสียหายแล้วตัวเลขน่าจะอยู่ถึงระดับพันล้าน บาท รวมถึงผลกระทบในแง่จิตวิทยาที่จะทำให้คนชะลอการท่องเที่ยวในบริเวณจังหวัด เชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือโบราณสถาน โบราณวัตถุ หรือวิหารโบราณบางแห่งที่มีอายุนับร้อยปีเกิดรอยร้าวได้รับความเสียหายครับ

 อย่างไรก็ตามผมอยากให้ทุกท่านได้ร่วมทบทวนคู่มือเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุ แผ่นดินไหวกัน แต่ไม่ได้ให้ทุกท่านตระหนกหรือเป็นกังวลนะครับ ชาวคอนโดฯ หรือคนทำงานออฟฟิศบนตึกสูงๆ อย่างเราต้องเรียนรู้ เพื่อจะได้อยู่ในสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย...รู้ไว้ใช่ว่านะครับ

แผ่น ดินไหวเป็นภัยที่มองไม่เห็น เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ส่งแรงสั่นสะเทือนและมีผลกระทบไปในบริเวณกว้างและ ไกล ส่วนความรุนแรงของแผ่นดินไหวสามารถวัดได้ทั้งขณะเกิดและหลังเกิด โดยแบ่งความรุนแรงเป็น 5 ระดับ

* ความรุนแรง 1.0-2.9 ริกเตอร์ เกิดการสั่นไหวเล็กน้อย ผู้คนเริ่มรู้สึกถึงอาการสั่นไหว บางครั้งรู้สึกเวียนศีรษะ

* ความรุนแรง 3.0-3.9 ริกเตอร์ เกิดการสั่นไหวเล็กน้อย ผู้คนที่อยู่ในอาคารรู้สึกเหมือนรถไฟวิ่งผ่าน

* ความรุนแรง 4.0-4.9 เกิดการสั่นไหวปานกลาง ผู้ที่อาศัยอยู่ทั้งภายในอาคารและนอกอาคารรู้สึกถึงการสั่นสะเทือน วัตถุที่ห้อย-แขวนมีการแกว่งไปมา

* ความรุนแรง 5.0-5.9 เกิดการสั่นไหวรุนแรงเป็นบริเวณกว้าง เครื่องเรือนและวัตถุมีการเคลื่อนที่

* ความรุนแรง 6.0-6.9 เกิดการสั่นไหวรุนแรงมาก อาคารเริ่มเสียหายหรือพังทลาย

* ความรุนแรง 7.0 ขึ้นไป เกิดการสั่นไหวอย่างร้ายแรง อาคาร สิ่งก่อสร้างได้รับความเสียหายอย่างมาก แผ่นดินเกิดการแยกตัว วัตถุที่อยู่บนพื้นถูกเหวี่ยงกระเด็น

แล้วเมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นมาหลักการง่ายๆ เลยครับ “หมอบ ป้อง เกาะ” ป้องกันตนเองจากแรงสั่นสะเทือน และรอจนกว่าจะมีผู้เข้าไปช่วยเหลือในกรณีที่ติดอยู่ในอาคารสูงและหนีไม่ทัน ที่สำคัญห้ามใช้ลิฟต์โดยเด็ดขาด และนำวิธีการป้องกัน “หมอบ ป้อง เกาะ” หากคุณอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ ดังนี้

* ภายในที่พักอาศัย หมอบลงกับพื้น ป้องกันสิ่งของตกใส่โดยการหลบใต้โต๊ะที่มีโครงสร้างแข็งแรงหรือที่สามารถรอง รับน้ำหนักได้ พร้อมเกาะไว้ให้แน่น ถ้าหากอยู่ไกลจากโต๊ะก็ให้หมอบลงกับพื้นและใช้แขนทั้งสองข้างป้องกันศีรษะ และลำคอ โดยให้อยู่ห่างจากประตู ระเบียง หน้าต่าง และห้ามออกภายนอกที่พักอาศัยโดยเด็ดขาด

* บนเตียง ให้อยู่กับที่โดยใช้หมอนป้องกันศีรษะเอาไว้ โดยส่วนมากผู้ประสบภัยที่ได้รับบาดเจ็บเพราะพยายามที่จะคลานลงพื้น และพยายามหนีออกทางประตู

* ภายนอกที่พักอาศัย ให้อยู่ห่างจากเสาไฟฟ้าและสิ่งห้อยแขวน ซึ่งที่ปลอดภัยภายนอกคือที่โล่งแจ้ง

* ขณะขับรถ ให้หยุดรถและอยู่ภายในรถจนกระทั่งการสั่นสะเทือนจะหยุด ถ้าเสาไฟล้มทับให้อยู่ภายในรถจนกว่าจะมีผู้เข้าไปช่วยเหลือ

* บนอัฒจันทร์หรือในโรงหนัง ให้อยู่กับที่และใช้แขนทั้งสองข้างป้องกันศีรษะและลำคอ จนกระทั่งการสั่นสะเทือนจะหยุด จากนั้นให้รีบอพยพออกสู่ภายนอกด้วยความระมัดระวัง

* อยู่ใกล้แนวชายฝั่ง  ใช้หลักการหมอบ ป้อง เกาะจนกระทั่งการสั่นสะเทือนหยุด ถ้าการสั่นสะเทือนนานถึง 20 วินาทีหรือมากกว่าให้รีบอพยพขึ้นที่สูง เพราะอาจเกิดคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าหาฝั่ง หรือห่างจากชายฝั่งเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร หรือที่ที่สูงจากน้ำทะเลอย่างน้อย 30 เมตร

และ ที่สำคัญระหว่างเกิดขอว่าอย่าตื่นตกใจ ถ้าท่านอยู่ในบ้านก็ให้อยู่ในบ้าน ถ้าท่านอยู่นอกบ้านก็ให้อยู่นอกบ้าน เพราะส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บเพราะวิ่งเข้าออกจากบ้าน หลังจากนั้นควรตรวจตัวเองและคนข้างเคียงว่าได้รับบาดเจ็บหรือไม่ ตรวจสายไฟ ท่อน้ำ ท่อแก๊ส ถ้าแก๊สรั่วให้ปิดวาล์วถังแก๊ส ยกสะพานไฟ อย่าจุดไม้ขีดไฟหรือก่อไฟจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีแก๊สรั่ว และให้เปิดวิทยุฟังคำแนะนำฉุกเฉิน อย่าใช้โทรศัพท์นอกจากจำเป็นจริงๆ

และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ “สติ” การมีสติจะช่วยให้ไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ และประการสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ “ระมัดระวังในการติดตามและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร” เพราะข่าวหรือข้อมูลที่ส่งผ่านมานั้น ย่อมมีข่าวจริง ข่าวลือ ข่าวปล่อย ขอให้ช่วยกันกลั่นกรอง อย่ารีบร้อนครับ

ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด http://www.home.co.th

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1122

แสดงความคิดเห็น โดย home IP: Hide ip , วันที่ 09 มิ.ย. 57 เวลา 13:31:39
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี