หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
โรคคอตีบ ผู้ใหญ่ก็ป่วยได้ ฉีดวัคซีนป้องกันฟรี ทั่วประเทศ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
โรคคอตีบ ผู้ใหญ่ก็ป่วยได้ ฉีดวัคซีนป้องกันฟรี ทั่วประเทศ
โพสต์โดย โน้ต cmprice , วันที่ 02 ก.พ. 58 เวลา 11:19:08 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

กระทรวงสาธารณสุข จัดโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบให้ประชาชนอายุ 20 - 50 ปี 28 ล้านคนทั่วประเทศฟรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 เนื่องจากผลสำรวจพบกลุ่มวัยนี้มีระดับภูมิคุ้มกันโรคต่ำมาก เสี่ยงป่วยเป็นโรคคอตีบได้สูง สามารถเข้ารับบริการฉีดที่สถานบริการในสังกัดทั่วประเทศ จนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2558 นี้ ขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 4 ล้านคน


วันนี้ (15 มกราคม 2558) ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ศาสตราจารย์ นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการณรงค์ “คิ๊กออฟ...คนไทยป้องกันคอตีบได้ ด้วยวัคซีน” ในโครงการรณรงค์ให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบในกลุ่มผู้ใหญ่อายุ 20 - 50  ปี เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 และเป็นของขวัญปีใหม่ 2558 แก่ประชาชนไทย ซึ่งที่ จ.พิษณุโลกมีประชาชนอายุ 20 - 50 ปี อยู่ในเป้าหมายฉีดประมาณ 90,000 คน


ศ.นายแพทย์รัชตะ กล่าวว่า ในปี 2558 นี้ กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำโครงการให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบในกลุ่มผู้ใหญ่อายุ 20 - 50 ปีฟรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เมษายน  2558 มีเป้าหมายฉีดให้ผู้ที่เกิดในเดือนมกราคม พ.ศ.2508 –ธันวาคม 2538 ซึ่งมีทั้งหมด 28 ล้านคนทั่วประเทศ เพื่อเร่งรัดและรักษาความครอบคลุมวัคซีนให้ประชาชนไทยให้สูงเพียงพอที่จะป้องกันโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน ก่อนที่ไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปีนี้ทั้งนี้เนื่องจากในปีพ.ศ.2555 มีการระบาดของโรคคอตีบในภาคอีสานและภาคเหนือตอนล่าง มีแนวโน้มขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ พบในผู้ใหญ่และเด็กที่ได้รับวัคซีนไม่ครบถ้วน โดยในกลุ่มผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 20-50 ปี ซึ่งผลการสำรวจพบว่าประชาชนกลุ่มนี้ มีระดับภูมิต้านทานโรคคอตีบต่ำที่สุด  เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เกิดก่อน พ.ศ.2520 ซึ่งเป็นปีที่ประเทศไทยเริ่มใช้แผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กในระดับชาติ จึงยังไม่เคยได้รับวัคซีนชนิดนี้ มีความเสี่ยงติดเชื้อและป่วยเป็นโรคคอตีบได้สูง  โครงการนี้จะเป็นการป้องกันควบคุมโรคคอตีบในระยะยาวของประเทศ


วัคซีนที่ใช้ฉีดครั้งนี้เป็นวัคซีนป้องกันโรคคอตีบและโรคบาดทะยักในเข็มเดียวกัน  เริ่มฉีดครั้งแรกใน 20จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 และฉีดที่เหลืออีก 57 จังหวัดทุกภาคตั้งแต่ 1 มกราคม  2558 จนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2558 จึงขอเชิญชวนประชาชนทั้งผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงหรือป่วยที่มีโรคประจำตัวทุกโรค สามารถเข้ารับการฉีดฟรีที่โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกระดับทั่วประเทศ  จากข้อมูลถึงวันที่ 12 มกราคม 2558 ได้ฉีดวัคซีนโรคคอตีบไปแล้ว 4 ล้าน 8 แสนกว่าคน  โดยตั้งเป้าให้ครอบคลุมไม่ต่ำกว่าร้อยละ 85    


ทางด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันโรคติดต่อที่ได้ผลที่สุด  ปัจจุบันประเทศไทยจัดบริการให้วัคซีนเด็กระดับชาติฟรี ป้องกันโรค 8 ชนิด เช่นวัณโรค โรคตับอักเสบบี โรคคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน เป็นต้น ทำให้ประเทศไทยประสบผลสำเร็จในการป้องกันโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนในระดับสูง อัตราครอบคลุมสูงกว่าร้อยละ 90 อัตราป่วยและเสียชีวิตลดลงมาก      


สำหรับโรคคอตีบ (Diphtheria) เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย  เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน เชื้อจะอยู่ในโพรงจมูก ในลำคอผู้ป่วยติดต่อกันง่ายทางไอจาม ส่วนใหญ่ประชาชนยังเข้าใจผิดว่าเกิดขึ้นเฉพาะในเด็ก ซึ่งโรคนี้เกิดได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่ไม่มีภูมิต้านทานโรค อาการป่วยคือมีไข้ พิษของเชื้อจะทำลายกล้ามเนื้อหัวใจและเส้นประสาทส่วนปลาย ทำให้ลำคออักเสบและมีแผนเยื่อในลำคอ ในรายที่รุนแรงจะทำให้ทางเดินหายใจตีบตัน อาจเสียชีวิตได้ ขณะนี้สถานการณ์โรคคอตีบในไทยลดลงมาก โดยในปี 2557 ทั่วประเทศพบผู้ป่วย 16 ราย ใน 8 จังหวัดได้แก่ แม่ฮ่องสอน ฉะเชิงเทรา มหาสารคาม ศรีสะเกษ ชุมพร ปัตตานี สงขลา และยะลา และพบผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 4 ราย  ขณะที่ในปี 2520 พบผู้ป่วยปีละกว่า 2,300 ราย


 

 

ที่มา http://pr.moph.go.th/iprg/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=70328

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 2674

แสดงความคิดเห็น โดย โน้ต cmprice IP: Hide ip , วันที่ 02 ก.พ. 58 เวลา 11:19:08
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี