หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
บวงสรวง ''กู่พญาอาทิตยราช''ผู้ครองนครหริภุญไชย ผู้สร้างองค์พระธาตุหริภุญไชย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
บวงสรวง ''กู่พญาอาทิตยราช''ผู้ครองนครหริภุญไชย ผู้สร้างองค์พระธาตุหริภุญไชย
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 09 ก.ค. 60 เวลา 12:13:41 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

9 ก.ค.60 ภาพ งานพิธีบวงสรวง"กู่พญาอาทิตยราช" ผู้ครองนครหริภุญไชยองค์ที่32 และเป็นผู้สร้างองค์พระธาตุหริภุญไชย  จังหวัดลำพูน

กู่พญาอาทิตยราช ตั้งอยู่ในซอย จามเทวีซอย 1

ภาพโดย Jumras Upara


ยุคพญาอาทิตยราชกษัตริย์ลำดับที่  32  พญาอาทิตตะผู้เป็นพระบิดาทรงเป็นประธานในการสร้างปราสาทราชมณเฑียรใหม่ เพื่อให้พญาทิตยราชเข้าประทับอยู่ และสร้างที่วลัญชนฐาน(ที่เป็นที่ชำระ)  อยู่บนฐานะขององค์พระธาตุที่อยู่ใต้พสุธาในฐานะที่นั้น ซึ่งหลานพญากาเผือกได้รักษาไว้  เมื่อพระองค์จะเสด็จมายังที่แห่งนี้มันจะบินผ่านพระพักตร์ถึง 2 – 3 ครั้ง  เพื่อมิให้พระองค์เสด็จไปใช้วลัญชนฐานได้ พญาอาทิตยราชทรงรำพึงว่า “กูจะไปใช้วลัญชนฐานคราใด  กาตัวนี้  ไฉนมาบินผ่านหน้ากูถึง 2 – 3 ครั้ง  มิให้กูไปใช้วลัญชนฐานนี้ได้  ชรอยจะมีเหตุอย่างใดอย่างหนึ่งในฐานะที่นี้เป็นแน่”

ในคืนนั้นจวนรุ่งสว่าง  พระองค์ยังบรรทมอยู่ในที่สิริไสยาสน์  เทวดาผู้รักษาพระธาตุของพระพุทธเจ้า  มาเข้าสุบินนิมิตรว่า “ถ้าพระองค์  ใคร่ทรงทราบเหตุที่มีอยู่ใน “ฐานะ” ที่นี้ไซร้  ให้พระองค์จงทรงนำทารกที่เกิดได้ 7 วันมาเลี้ยงไว้อยู่ใกล้กา 7 วัน  แล้วนำออกมาไว้เลี้ยงกับคน 7 วัน  ทำเช่นนี้ต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 7 ปี พระองค์จึงรับสั่งให้เด็กน้อยนั้นถามกาดู  พระองค์ก็จะทรงทราบยังเหตุที่มีอยู่ใน “ฐาน” ที่นี้โดยแท้”

จากนั้นก็รับสั่งให้หาทารกที่พึ่งเกิดได้ 7 วัน นำไปนอนไว้ใกล้กามีกำหนด 7 วัน แล้วนำมาอยู่กับคนสิ้น 7 วัน  กระทำตามคำเทวดาบอกสลับกันไปเช่นนี้จนครบ 7 ปี  เด็กน้อยผู้นั้นก็รู้และเข้าใจภาษากา

เมื่อครบเจ็ดปี จึงรับสั่งให้เด็กน้อยคนนั้นถามกาดู  กาตัวนั้นเมื่อได้ยินเด็กน้อยถามก็ตอบว่า “พญากาเผือกปู่ของข้าเล่าว่า  เมื่อพระพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์อยู่  ได้เสด็จมาที่นี้  ทรงเสวยหมากสมอแล้วทรงทำนายว่า “เมื่อพระตถาคตนิพพานไปแล้วเป็นเวลานาน  หินที่ตถาคตนั่งนี้  จักเป็นที่ตั้งแห่งสุพรรณเจดีย์ของตถาคต ธาตุกระหม่อม  ธาตุกระดูกกอก  ธาตุกระดูกนิ้วมือและธาตุย่อยเต็มบาตร  จักมาตั้งอยู่ ณ ที่นี้”  ปู่ของข้าจึงแต่งตั้งให้ข้ามาอยู่เฝ้ารักษา “ฐานะ” ที่นี้ไว้  เพื่อมิให้สัตว์และคนมาทำสกปรกแก่ “ฐานะ” ที่นี้แล”

พญาอาทิตยราชทรงสดับถ้อยคำทั้งมวลแล้ว  ก็มีพระหทัยอภิรมย์ชมชื่นยินดีมากนัก สั่งให้ข้าทาสทำความสะอาดแผ้วถางปราบปรับพื้นที่นั้นให้เรียบราบเสมองามดี  โปรยปรายด้วยทรายและข้าวตอกดอกไม้  น้ำอบน้ำหอมจันทร์กฤษณา  ฝังกล้วย,อ้อย,ปักช่อน้อย,ทุงชัย  ประดับโคมไฟล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน  และให้ประดับเมืองหริภุญชัยทั้งภายนอกและภายในพระนคร  งามประดุจเมืองดาวดึงษ์สวรรค์  ให้ประชาวเมืองประดับร่างกายด้วยสรรพาอาภรณ์  มีมือถือดอกไม้ของหอมพร้อมกับทุกคน  ส่วนพระองค์ก็ทรงประดับพระวรกายด้วยเครื่องราชอลังการ

เมื่อตระเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว  พระองค์พร้อมด้วยประชาชนทั้งหลาย จึงคุกเข่าลงยอมือตั้งไว้เหนือกระหม่อมน้อมนมัสการ  นิมนต์พระสงฆ์สูตร(เจริญ) พระปริตมงคล มีธรรมจักกัปปวัตนสูตรและมหาสมัยสูตรเป็นต้น

พญาอาทิตยราชทรงอ้อนวอนอาราธนาขอให้ “พระธาตุของพระพุทธเจ้า” โปรดได้เสด็จออกมาให้ปรากฎ  ในพลันนั้น  ธาตุของพระพุทธเจ้าทั้งโกศก็ออกมาพ้นแผ่นดิน  แล้วเหาะขึ้นไปลอยอยู่ในอากาศสูงประมาณช่วงต้นตาล  เปล่งฉัพพัณณรังสีแผ่กระจายไปทั่วเมืองหริภุญชัย

พญาอาทิตยราช,พญากาเผือกและชาวเมืองทั้งมวล  ได้เห็นเช่นนั้น  ก็มีใจอภิรมย์ชมชื่นโสมนัสเปล่งเสียงสาธุการ  กระทำการสักการะบูชาและถวายทานเป็นอันมาก  และให้อบรมสมโภชด้วยดุริยดนตรีทั้งปวง

ธาตุพระพุทธเจ้าลอยอยู่ในอากาศนานได้ 7 วัน  แล้วเสด็จลงมาประดิษฐานบนแผ่นดินเหมือนเดิม พระองค์จึงสั่งให้คนทั้งหลายขุดเอาธาตุพระพุทธเจ้าและโกศธาตุของพระพุทธเจ้าขึ้นมา  แต่ยิ่งขุดลงไปเท่าใด  ธาตุและโกศพระธาตุนั่นก็เลื่อนไหลลงไปเท่านั้น  พระองค์จึงทรงทำสักการะบูชาของอาราธนาตั้งจิตอธิษฐาน  ฉับพลันนั้นพระธาตุทั้งโกศก็ผุดโผล่ออกจากในดินขึ้นลอยขึ้นมาสูงบนดินได้ 3 ศอก  เปล่งฉัพพัณณรังสี 6 ประการ  สุกสว่างทั่วเมืองหริภุญชัยเป็นเสมอดั่งเมื่อครั้งพระพุทธองค์ยังทรงพระชนม์อยู่และทรงกระทำยมกปาฏิหาริย์ฉันนั้น

พญาอาทิตยราช มีพระทัยโสมนัสยินดี  จึงจัดพิธีอบรมสมโภชน์พระธาตุของพระพุทธเจ้าตลอด 7 วัน 7 คืน  แล้วจึงรับสั่งให้หาช่างทองมาทำโกศทองคำลูกหนึ่งมีน้ำหนัก 3,000 กำ  สูง 3 ศอก  ประดับด้วยรัตนะทั้ง 7 ประการ  ครอบโกศพระธาตุพระพุทธเจ้า

ลพ. 037พญาอาทิตยราช  ก็ให้ช่างทั้งหลาย  ก่อสร้างปราสาทหลังหนึ่งมี 4 เสา  มีโขง(โค้ง)ทั้ง 4 ด้าน สูง 12 ศอก ปราสาทหลังนี้  ก่อด้วยอิฐดิน,อิฐเงิน,อิฐทองคำ  แต่ละก้อนมีน้ำหนัก 1,500  วิจิตรด้วยรัตนะ 7 ประการ  สร้างครอบโกศทองคำอีกชั้นหนึ่ง  แล้วพระองค์ก็ทรงกระทำการสักการบูชาและถวายทานเป็นอันมาก  ได้ทรงถวายทานทาสไว้สำหรับปฏิบัติดูแลรักษา ถวายไม้สีฟันและน้ำล้างหน้าแก่พระธาตุเจ้าจำนวน 4 ครัวเรือน พระองค์ก็ทรงบำเพ็ญกุศล  มีถวายทานและรักษาศีลทำบุญเป็นประจำ  ตราบเท่าเสด็จสวรรคต  และได้ไปเสวยบุญแห่งพระองค์

 

 

 

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 15394

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 09 ก.ค. 60 เวลา 12:13:41
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี