หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชวนเด็กปลูกผัก ได้อาหาร ได้ออกกำลังกาย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชวนเด็กปลูกผัก ได้อาหาร ได้ออกกำลังกาย
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 25 ส.ค. 62 เวลา 19:24:20 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ชวนเด็กปลูกผัก ได้อาหารได้ออกกำลังกาย

ปัจจุบัน ปัญหาด้านโภชนาการ กลายเป็นข้อถกเถีงกันกว้างขวางในแวดวงการศึกษาในไทยว่า ควรจัดงบประมาณ เพื่อเมนูอาหารที่มากด้วยคุณค่า ในอัตราเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมเพราะความสำคัญด้านโภชนาการและการรับประทานอาหารเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ ต่อการเจริญเติบโตและส่งผลไปถึงพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของเด็ก ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เด็กได้พัฒนาศักยภาพตนเองอย่างเต็มความสามารถ มีความต้านทานโรคสูง

แม้การจัดเมนู สำรับอาหาร ในสถานศึกษาต่างๆ จะให้ความสำคัญ และดำเนินการอย่างคำนึงถึงประโยชน์ที่เด็กๆจะได้รับจากการรับประทานแต่พฤติกรรม การรับประทานอาหารของเด็ก บางส่วน ไม่ยอมกินผัก ผลไม้ เลือกอาหารที่ชอบ ตามใจปากกับขนรมขบเคี้ยว น้ำหวาน บางรายต้องให้ครอบครัวจัดส่งอาหารกลางวันมาให้เฉพาะรายก็มี

ดังนั้น การปลูกฝัง อบรมการรับประทานผักในเด็กปฐมวัย ต้องเริ่มที่ครอบครัว ตั้งแต่เด็กๆคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการรับประทานผักให้กับเด็กในทุกมื้ออาหารคุณพ่อคุณแม่ต้องรับประทานผักให้เด็ก ๆ เห็น พร้อมบอกประโยชน์ของผัก จะทำให้เด็กค่อย ๆ รับรู้ว่าผักมีประโยชน์ และเปิดใจยอมรับที่จะรับประทานผักการมีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ตั้งแต่ชวนเด็กๆลงมือปลูกผักที่อยากทาน หรือชวนเข้าครัว ดัดแปลง เมนูอาหารตามที่ชอบ จดจำมาจากช่องทางเรียนรู็ต่างๆ ง่ายสุดอาจเปิดรายการ สอนทำอาหาร ทำครัวจากสื่อโซเชี่ยลที่มีมากมายให้เลือกทุกเมนูพิเศษๆเหล่านั้นเป็นส่วนที่จะกระตุ้นให้เด็ก ๆ อยากรับประทานผัก ด้วยการให้ทำอาหารด้วยตัวเอง ยิ่งถ้าเด็ก ๆ ได้ลงมือปลูกผักด้วยตัวเอง แม้จะเป็นแค่การหยอดเมล็ด รดน้ำ หรือช่วยหยิบจับอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงการดูแลรดน้ำผักในทุก ๆ วัน จะทำให้เด็กเกิดความภูมิใจและอยากจะชิมผักที่ตัวเองปลูก อย่าลืมว่า การบังคับให้เด็กๆรับประทานผัก ผลไม้นั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ นอกจากเด็กจะไม่ยอมทานผักแล้ว อาจเกิดการต่อต้าน ฝังใจ และไม่ชอบทานผักไปในที่สุดควรเริ่มจากการจัดเมนูอาหารที่มีผักน้อยชิ้น และเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ จนเด็กชอบที่จะรับประทานและในส่วนของโรงเรียน ก็เป็นอีกปัจจัยเสริมสำคัญ ที่สามารถกระตุ้นให้เด็กรับประทานผักได้ โดยสถานศึกษา มีการส่งเสริมให้เด็กๆ เรียนรู้และลงมือปลูกผักที่ต่างกันแบบผสมผสานเพื่อการประกอบอาหารตามฤดูกาล

โครงงานอาหารกลางวัน ในโรงเรียนจำนวนมาก ประสบผลสำเร็จ จากความร่วมมือใส่ใจของเด็กๆที่ช่วยกันหยอดเมล็ด เพาะกล้า จนนำไปปลูกลงในแปลงผักที่จัดเตรียมไว้มีการจัดเวรดูแล เมื่อพืชผักเติบโต มีกิจกรรมนอกเหนือจากการนำไปเป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร ในมื้อกลางวัน บางส่วนยังให้เด็กๆ นำไปฝากครอบครัว เช่น พริก มะนาว, ถั่วยาว, คะน้ำ รวมถึงมีการจัดกิจกรรม แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ในรูปแบบ ตลาดในโรงเรียน เพื่อการแลกเปลี่ยน พืชผักระหว่างแปลงของแต่ละชั้นเรียนกลายเป็นส่วนหนึ่งที่เด็กได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรื่องการเกษตร ได้ทั้งวิชาการและทักษะ รู้คุณค่าอาหารในผัก ปลา หมู ไก่ ไข่ รู้เรื่องสารเคมีในการปลูกพืช ทำเกษตรอินทรีย์เป็นไปตามแนวทาง หลักการ "ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ " เพราะทุกเวลาล้วนเป็นการเรียนรู้จริงจากการลงมือทำจากการลงมือทำและเรียนรู้การปลูกผัก ในโรงเรียนทำให้เด็กๆ สามารถนำไปต่อยอด ขยายผลทำสวนครัว สวนผักในกระถางที่บ้านวิธีการจัดการเรียนการสอน ทั้งในห้องเรียก และนอกห้องเรียน ที่มีคุณครูถ่ายทอด มีผู็ปกครอง สนับสนุนนำพาให้เด็กๆเรียนรู้ แล้วทำ กลายเป็นกิจกรรมทางกาย ที่ก่อเกิดประโยชน์ จากการออกแรงปลูกพืชผัก ดูแลรดน้ำสม่ำเสมอ จนเติบโต ให้ผลผลิตสู่การนำไปเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร

ทั้งนี้การลงมือปลูกผัก ยังเป็นส่วนเสริมสร้าง การเรียนรู้ และกิจกรรมที่สร้างคุณค่าในเด็ก ให้มีความรักที่จะบริโภคพืชผักที่มีประโยชน์ด้านโภชนาการเป็นกิจกรรมทางกายที่ช่วยพัฒนาร่างกาย การเคลื่อนไหว ให้คล่องแคล่ว ที่สำคัญ ยังเป็นกิจกรรม ในครอบครัว ที่ปลูกผัก ปลูกความรัก ความอบอุ่น ให้เกิดขึ้นในครอบครัวอย่างงดงาม เบ่งบานตลอดไปด้วย

#kidactiveplay #สสส #ออกมาเล่น #ออกกำลังกาย #ปลูกผัก

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 371

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 25 ส.ค. 62 เวลา 19:24:20
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี