• พานิชย์ลำพูน แจงราคาจิ้นหมูสูงขึ้น เหตุหมูหายไปกว่าครึ่ง และต้นทุนสูงขึ้น |
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 05 มิ.ย. 65 เวลา 13:29:44 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน 2565 นางกนกรัตน์ ยุกติรัตน์ พาณิชย์จังหวัดลำพูน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายเนื้อหมู ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน อย่างใกล้ชิด ณ ร้านดีฟาร์ม สาขาลำพูน1 พบว่า ราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม 108-113 บาท/กก. ราคาหมูเนื้อแดง 195 บาท/กก. สะโพก 197 บาท/กก. สามชั้น 245 บาท/กก. สันนอก 215 บาท/กก. สันใน 215 บาท/กก. หมูบด 107 บาท/กก. ปริมาณเนื้อหมูมีปริมาณเพียงพอต่อการบริโภค ผู้ประกอบการมีการปิดป้ายแสดงราคาครบถ้วนชัดเจน
ส่วนสาเหตุสถานการณ์การขึ้นราคาสุกรในช่วงนี้ ผลกระทบของภาวะโรค ASF เมื่อช่วงปลายปี 2563 ปรากฏผลชัดเจนในวันนี้ ตามรอบการผลิตสุกร ปัจจุบันทั้งแม่พันธุ์สุกร ลูกสุกรหย่านม และสุกรขุน หายไปจากระบบมากกว่า 50% จากการที่เกษตรกรเลิกเลี้ยงและหยุดการเลี้ยงไปมากกว่าครึ่งของประเทศ จากเกษตรกร 2 แสนราย เหลือเพียง 8 หมื่นราย เท่านั้น ทำให้สุกรในภาคเหนือไม่เพียงพอต่อการบริโภค จึงต้องพึ่งพาชิ้นส่วนหมู และหมูขุนจากภูมิภาคอื่นๆ เช่น ภาคกลาง ภาคอีสาน มาจำหน่ายในภาคเหนือ ราคาเนื้อหมูในภาคเหนือจึงสูงกว่าพื้นที่อื่นเล็กน้อย ขณะเดียวกัน ยังมีปัญหาต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึง 200%
ข้อมูลจาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน
ลิงก์ผู้สนับสนุน
กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 832 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 05 มิ.ย. 65
เวลา 13:29:44
|