หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
“ พิธา‘ ร่วมทีม ’กระจกเงา’ ดับไฟป่าแม่วาง ขอมารับประสบการณ์เพื่อได้คุยภาษาเดียวกันกับคนหน้างาน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
“ พิธา‘ ร่วมทีม ’กระจกเงา’ ดับไฟป่าแม่วาง ขอมารับประสบการณ์เพื่อได้คุยภาษาเดียวกันกับคนหน้างาน
โพสต์โดย คนข่าว , วันที่ 16 มี.ค. 67 เวลา 17:19:09 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

วันนี้ (16 มี.ค. 67) พรรคก้าวไกล นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล , นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส. บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล และ สส.พรรคก้าวไกล จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางขึ้นเขาทุ่งปี๊ อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมภารกิจดับไฟป่า กับอาสาสมัครมูลนิธิกระจกเงาที่มาปฎิบัติภารกิจดับไฟป่าในพื้นที่นี้แล้วกว่า 3 สัปดาห์

นายพิธา ได้ใช้เครื่องมือดับไฟ ซึ่งดัดแปลงมาจากเครื่องพ่นยาฆ่าแมลง เพื่อดับไฟ และเครื่องพ่นลม ในการพ่นใบไม้ เพื่อสร้างเป็นแนวกันไฟ โดยมีอาสาสมัครมูลนิธิกระจกเงาคอยแนะนำ ท่ามกลางไฟที่ลุกและมีกระแสลมแรงตลอดเวลา โดยในวันนี้พบจุดไฟไหม้ป่า 2 จุด

นายพิธา กล่าวระหว่างดับไฟว่า วันนี้ได้มาลองใช้เครื่องมือดับไฟ  มีหลักการใช้อยู่  แต่ไม่ต้องถึงกับใช้ทักษะเยอะ ต้องควบคุมให้วัตถุเชื้อเพลิงกระจุก อ่านลมเป็น ซึ่งตนคิดว่าทีมที่มีประสิทภาพและเข้าถึงพื้นที่ดับไฟป่าได้เลยจะต้องมีประมาณ 30 คน น้อยกว่านี้ก็ไม่ได้ มากกว่านี้ก็ช้าไป ถ้ามี 30 คน จะมีคนเป็นม้าเร็วเป็นกองหน้า คนถือเครื่องเป่าลมและพ่นน้ำเป็นกองกลาง และมีอีกกลุ่มคอยส่งน้ำส่งเสบียง และตามเก็บกองฟืนเป็นกองหลัง

“ถ้าเข้าไปถึงพื้นที่ได้ทัน รวดเร็วในขณะที่ไฟยังไม่กระจาย มันจะจบเร็ว แต่ถ้าไปช้า จาก 1 จะกลายเป็น 10 จาก 10 จะกลายเป็น 100  ก็จะต้องไล่ตามปัญหา นอกจากนี้ยังพบว่าน้ำที่ใช้ดับไฟมีอยู่อย่างจำกัด มองว่าวิธีการแก้ปัญหาคือ หากทราบแล้วว่าพื้นที่ไหนไฟไหม้ป่าซ้ำซาก ควรจะมีการบริหารจัดการล่วงหน้า มีสถานีน้ำ”

นายพิธา ยังเดินไปอีกจุดของเขาทุ่งปี๊ ซึ่งมีไฟไหม้มากกว่า ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับไฟ ก่อนจะให้สัมภาษณ์ ว่า มีความยากลำบาก คิดว่าจำนวนคนยังไม่พอ มองว่าปัญหาฝุ่น PM 2.5 กว่า 40% น่าจะเผาจากต่างประเทศ 20 % น่าจะเกิดจากไฟป่าในประเทศ และเราแก้ปัญหาไฟป่าได้แค่เพียง 10% เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นต้องดูว่าทีมแบบไหนที่ทำแล้วมีประสิทธิภาพมากที่สุด แล้วเพิ่มสเกลของทีมให้มาก 

"ภาครัฐควรเติมคน เติมทีม งบก็ขอไป 1 พันล้านบาท ได้มา 50 ล้านมั้ง ถ้าจำไม่ผิด ได้มาก็ตำบลละ 10,000 บาท เขาก็ซื้อเครื่องเป่าลม เครื่องละ 4,700 บาท ได้แค่ 2 เครื่อง" นายพิธา กล่าว

นายพิธา กล่าวต่อว่า ถ้าประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินจะเป็นการดีที่สุด สามารถเอางบกลางมาใช้ได้ ส่วนการลงพื้นที่ในครั้งนี้จะช่วยในการออกแบบการแก้ปัญหาหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า พอได้มาเห็นสภาพจริงแล้ว จะมาฉีดน้ำมั่วไม่ได้ นอกจากนี้ต้องแข่งกับลม แข่งกับเวลา แข่งกับทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด คิดว่าจำนวน ยังไม่พอ

เมื่อถามว่าหากมีอำนาจรัฐในมือ สิ่งแรกที่จะทำคืออะไร นายพิธา กล่าวว่า จะประกาศให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพราะมีค่าฝุ่นวิกฤตต่อเนื่องหลายวัน หากตัวเลขยังเป็นแบบนี้ต้องประกาศหยุดเรียน เพิ่มหน้ากาก N95 ให้หาซื้อได้ในราคาที่ย่อมเยาว์หรือแจกฟรี และมานั่งดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แก้ที่ต้นเหตุดีกว่าปลายเหตุ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องประกาศ ทำเป็นเงื่อนไขให้ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่าปีที่แล้วมีการออกมาพูดถึงเรื่องการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของฝุ่น PM 2.5 สาเหตุของปีนี้ยังเป็นแบบเดิมหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เท่าที่ดู จุดความร้อน 40% จะอยู่ที่เมียนมาและกัมพูชา ในประเทศไทยมาจากไฟป่าพื้นที่เกษตรแทบจะไม่มี ตอนนี้ถึงเราเคลียร์พื้นที่ให้ได้มากที่สุด ก็เป็นเพียงแค่ 2% ของพื้นที่ที่มีปัญหา ซึ่งเป็นการเกาถูกที่คันแต่ยังไม่พอ หลังจากนี้จะนำไปอภิปรายและเข้าสู่กรรมาธิการ สภาฯ 

นายพิธา ยังกล่าวอีกว่า ตนคิดว่าจะต้องมีการมองในแนวคิดให้คนพื้นที่ป่าได้มีทรัพยากรในการที่จะช่วยดูแลพื้นที่ มีอุปกรณ์เครื่องเป่าลมกระจายให้ครบ เพราะไม่มีใครอยากเผาบ้านตัวเอง รวมถึงอาจจะมีการพิจารณาแก้กฎหมายเรื่องการสร้างเส้นทางเข้าไปในพื้นที่ป่า เพื่อให้เป็นเส้นทางในการเข้าดับไฟป่า เพราะปัญหาหลักของการดับไฟป่าคือการเดินทางเข้าไปดับไฟ

"ที่บางทีเลือกฉีด บางทีฉีดไป เพราะน้ำมีไม่พอ น้ำมีอยู่อย่างจำกัด ถ้ามีธนาคารน้ำหรือสถานีน้ำวางอยู่ก็สามารถใช้ได้เต็มที่ สามารถดับไฟได้เร็วมากขึ้น"  นายพิธา กล่าว

บางช่วงของการดับไฟ ผู้สื่อข่าวแซวนายพิธาว่าวันนี้ครูฝึกให้คะแนนนายพิธา แค่ 5 คะแนน เต็ม 10 นายพิธา แซวกลับว่า เดี๋ยวค่อยๆ พัฒนา ยังดีกว่าคนไม่มาสอบ ตนเปรียบเทียบกับตัวเอง นักรบห้องแอร์ เวลาเขามาเสนองบ เราไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว อย่างน้อยก็ไม่ต้องเก่งเท่าเขา แต่พูดภาษาเดียวกับเขาได้

นอกจากนี้นายพิธายังได้พูดคุยกับกลุ่มมอเตอร์ไซค์วิบาก ที่นำเสนอว่าทางกลุ่มพร้อมจะเป็นส่วนช่วยสนับสนุนภาครัฐที่จะขนส่งน้ำเข้าไป เพื่อช่วยในการดับไฟหรือให้ข้อมูลเรื่องเส้นทางในพื้นที่ป่า ที่ทางกลุ่มนั้นเคยได้ไปสำรวจในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว

ภายหลังดับไฟเสร็จสิ้น นายพิธาได้ลงมาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า โดยนายพิธา ได้โค้งคำนับขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน รวมถึงให้กำลังใจในการทำงานและรับปากว่าจะนำปัญหาที่ได้เจอเข้าสู่สภา 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 558

แสดงความคิดเห็น โดย คนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 16 มี.ค. 67 เวลา 17:19:09
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%โซ่สเตอร์และวงล้ออลูมิเนียม ดี.ไอ.ดี ถูกผลิตขึ้นโดยเทคโนโลยีของประเทศญึ่ปุ่น และส่งไปยังผู้ประกอบการรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%โซ่สเตอร์และวงล้ออลูมิเนียม ดี.ไอ.ดี ถูกผลิตขึ้นโดยเทคโนโลยีของประเทศญึ่ปุ่น และส่งไปยังผู้ประกอบการรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี