หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชาวสวนลำไยเฮ AA อาจทะลุ กก. ละ 30บาท

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชาวสวนลำไยเฮ AA อาจทะลุ กก. ละ 30บาท
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 19 ก.ค. 53 เวลา 11:04:43 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ชาวสวนลำไย 73.3% ยังยืนยันนโยบายแก้ไขปัญหาด้านราคาลำไยตกต่ำของรัฐบาลปีที่ผ่านมาไม่สำเร็จ และ 68.7 % บอกปีนี้ผลผลิตลำไยลดลง แต่ชาวสวนลำไย 53.7% ไม่วิตกกังวลเรื่องราคาลำไยตกต่ำ

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตรโดยแม่โจ้โพลล์ เผยผลสำรวจชาวสวนลำไยที่ได้สำรวจความคิดเห็นของชาวสวนลำไย จำนวน 479 ราย (เชียงใหม่ 32.8% ลำพูน 27.8% เชียงราย 9.0% ตาก 5.0 % น่าน 9.2% ลำปาง 6.7% พะเยา 9.5%) ในวันที่ 1 - 12 ก.ค. 53 ที่ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่นิยมปลูกกันมากในแถบ 7 จังหวัดของภาคเหนือ โดยส่วนใหญ่จะปลูกในจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูนและเชียงราย ที่ผ่านมาการส่งออกลำไยได้สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศเป็นจำนวนมาก แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าผลผลิตลำไยมักจะประสบปัญหาราคาที่ตกต่ำเกือบทุกปี แม้จะมีการเข้ามาช่วยเหลือจากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้แผนการบริหารจัดการลำไยของรัฐบาลชุดนี้ในปีที่ผ่าน มา อย่างไรก็ตามจะเห็นว่ายังมีปัญหาในทางปฏิบัติที่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ทั้งนี้ชาวสวนลำไยได้สะท้อนข้อมูลสรุปผลได้ดังนี้

ในด้านความสำเร็จของการใช้นโยบายช่วยแก้ไขปัญหาด้านราคาลำไยของรัฐบาลในปี ที่ผ่านมา 26.3% มองว่า ประสบความสำเร็จ เพราะ ราคาที่ขายได้ในปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่น่าพอใจและสามารถช่วยเหลือได้ใน บางส่วน โดย 73.7% ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่ายอีกทั้งการช่วยเหลือที่ ผ่านมามีความล่าช้า ไม่ทันต่อเหตุการณ์ทำให้ชาวสวนลำไยไม่ได้รับประโยชน์จากการช่วยเหลืออย่าง แท้จริง การได้รับประโยชน์จากนโยบายแก้ไขปัญหาราคาลำไยตกต่ำของรัฐบาลนั้น 55.5% ได้รับประโยชน์น้อย 29.9% ได้รับประโยชน์ปานกลาง 6.7%ได้รับประโยชน์มาก และ 7.9% ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ

ส่วนปริมาณผลผลิตลำไยปีนี้เทียบกับปีที่ผ่านมา 68.7% บอกว่า ลดลง โดยส่วนใหญ่เห็นว่าผลผลิตลดลงประมาณ 10-50% ขณะที่ 16.1% ชี้ว่า เท่าเดิม และ 15.2% บอกเพิ่มขึ้น โดยส่วนใหญ่เห็นว่าผลผลิตเพิ่มขึ้นประมาณ 10-30 % ด้านการประสบปัญหาในการผลิตลำไยในช่วงที่ผ่านมา 73.1% ประสบปัญหาเรื่อง ภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำที่นำมารดต้นลำไยและสภาพอากาศที่ร้อนมากขึ้นทำให้ช่อดอกลำไยร่วง ลูกมีขนาดเล็กและผลแตกเนื่องจากฝนตกหลังจากที่แล้งมาเป็นเวลานาน ส่งผลทำให้ผลผลิตลดลง และ 26.9%ไม่ประสบปัญหา

ในการคาดการณ์ราคาลำไยตอนช่วงต้นฤดู ในราคาลำไยใส่ตะกร้า มัด (บาท/กก.) AA 23-32 บาท/กก. A 16-20 บาท/กก. และ B 11-16 บาท/กก. ราคาลำไยร่วง (บาท/กก.) AA 16-25 บาท/กก. A 6-15 บาท/กก. และ B 6-10 บาท/กก. ความวิตกกังวลต่อการเกิดปัญหาราคาลำไยตกต่ำในปีนี้ 46.3% มีความวิตกกังวล เพราะผลผลิตลำไยจะทะลักออกมาพร้อมๆกันอาจทำให้ราคาลดลง อีกทั้งยังไม่มีหลักประกันด้านราคา ทำให้ราคาขึ้นลงอย่างรวดเร็ว 53.7 % ไม่วิตกกังวล เพราะปริมาณผลผลิตลำไยปีนี้มีน้อย น่าจะทำให้ราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมาและช่วงนี้ก็มีการมารับซื้อจากพ่อค้าใน ราคาที่สูง

ทั้งนี้มีข้อเสนอแนะของชาวสวนลำไยต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการ แก้ปัญหาราคาลำไยตกต่ำ (ตอบได้หลายตัวเลือก) 33.0% มีการประกันราคาผลผลิตลำไยจากรัฐบาลและให้หน่วยงานของรัฐบาล เข้ามารับซื้อผลผลิตลำไยของชาวสวน 27.3% การส่งเสริมการตลาดภายในประเทศและต่างประเทศมากยิ่งขึ้น 14.2% ให้เร่งกระจายผลผลิตภายในประเทศโดยเร็ว 13.2% ส่งเสริมการแปรรูปผลผลิตภัณฑ์ลำไยให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น 12.3% การพัฒนาทางการผลผลิตให้มีคุณภาพ 7.3% การสนับสนุนด้านปัจจัยการผลิตต่างๆเช่น พัฒนาแหล่งน้ำ ลดราคาปุ๋ย 6.7% การนำวิทยาการและเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้พัฒนาการผลิตให้ดีขึ้น

ที่มา ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 4871

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 19 ก.ค. 53 เวลา 11:04:43
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี