หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เตรียมสืบชะตาฟื้นฟูคลองแม่ข่าจัดงานลอยกระทง

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เตรียมสืบชะตาฟื้นฟูคลองแม่ข่าจัดงานลอยกระทง
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 02 พ.ย. 54 เวลา 08:55:15 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

เผย 2 ชุมชน เทศบาลนครเชียงใหม่-คณะวิศวกรรมฯมช.และรัฐมนตรี-ส.ส.เชียงใหม่หวังกระตุ้น จิตสำนึกชาวเมืองฟื้นฟูคลองแม่ข่าให้ใสสะอาดเตรียมจัดพิธีสืบชะตาครั้งใหญ่ พร้อมลอยกระทงในคลอง แม่ข่า ดึงความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง

ตามที่ คณะทำงานการกีฬา และนันทนาการ สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาตินำโดย นายธนา ไชยประสิทธิ์ ประธานฯ มาจัดสัมมนาการพัฒนาการของประเทศไทย กรณีศึกษาคลองแม่ข่า เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมุ่งหวังจะนำเสนอรัฐบาลปรับปรุงคลองแม่ข่าให้สดใส คลองใสสะอาดเหมือนกับการฟื้นฟูคลองน้ำเน่าในเกาหลีให้กลับมาเป็นคลองมีชีวิต ชีวาอีกครั้งหนึ่งเรื่องนี้นายรัตน์ ปาละพงศ์ ประธานชุมชน หลิ่งกอก ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และนายวัลลภ นามวงศ์พรหม เลขานุการสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดเผยว่า คลองแม่ข่า ถือเป็นหนึ่งในไชยมงคล 7 ประการในการเลือกพื้นที่สร้างเมืองเชียงใหม่ของพญามังราย ตั้งแต่ปีพ.ศ.1839 หรือ 715 ปีมาแล้ว

ในอดีตน้ำแม่ข่า มีความสำคัญมาก เพราะเอื้อประโยชน์ต่อวิถีชีวิตการดำเนินชีวิตของชาวเมืองเชียงใหม่และ วัฒนธรรม มาถึงยุคปัจจุบัน คลองแม่ข่ากลายเป็นสภาพคลองระบายน้ำ เป็นที่ปล่อยทิ้งน้ำเน่าเสีย จึงเกิดสภาพเสื่อมโทรมอย่างรุนแรง นอกจากน้ำเน่าเสียแล้วยังส่งกลิ่นเหม็นในฤดูแล้งด้วย ถึงแม้ผู้รับผิดชอบทุกฝ่ายจะดูแลก็ยังไม่สามารถจะกอบกู้ได้ จากการศึกษาข้อมูล ทำให้ทราบปัญหาน้ำแม่ข่ามากมาย อาทิ การปล่อยน้ำทิ้งและสิ่งปฏิกูลลงสู่น้ำแม่ข่า โดยไม่ผ่านการบำบัดอย่างถูกต้อง การทิ้งขยะลงไปในลำน้ำ การก่อสร้างประชิดลำน้ำที่ไม่เหมาะสม ทั้งยังทำลายภูมิทัศน์ และระบบนิเวศธรรมชาติสองฝั่งคลองแม่ข่า นอกจากนั้นยังมีการรุกล้ำสิ่งปลูกสร้างลงไปในลำน้ำแม่ข่าด้วย ส่วนปัญหาวัชพืช ระบายน้ำช้า การกีดขวางทางน้ำเป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ขาดความร่วมมือและการบริหารจัดการดูแลบำรุงรักษาแหล่งน้ำที่ เป็นระบบอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงรู้สึกว่า ถ้าชาวชุมชนไม่ลุกขึ้นมาร่วมมือกอบกู้แล้วใครจะมาทำ ชาวเชียงใหม่คงไม่อยากอยู่กับสภาพเดิมๆ หรืออาจแย่ลงกว่าเดิมเช่นนี้แน่

ตัวแทนชุมชนหลิ่งกอก และชุมชนศรีมงคลกล่าวว่า ทั้งสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจแห่งชาติ นักวิชาการคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. และเทศบาลนครเชียงใหม่ จึงเห็นควรจัดกิจกรรมจุดพลังสร้างจิตสำนึก ร่วมอนุรักษ์ฟื้นฟูน้ำแม่ข่า เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลมหามงคลในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา โดยนำเอามิติทางประเพณีวัฒนธรรมของลานนาไทยมาทำให้เกิดความร่วมมือ เบื้องต้นคือการจัดประเพณีเดือนยี่เป็ง ในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2554 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไปตลอดทั้งวัน ณ สองฝั่งน้ำแม่ข่าที่ผ่านชุมชนหลิ่งกอก และชุมชนศรีมงคล ซอยตรงข้ามโรงพยาบาลลานนา ถนน เชียงใหม่-ลำปาง ใกล้กับคริสจักรไทยลานนา ซึ่งงานครั้งนี้ ดร.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ และ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะคนเชียงใหม่ที่ทราบปัญหาดีของคลองแม่ข่ามาแต่ต้น จะมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมรับข้อเสนอต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลแก้ปัญหาคลองแม่ข่า

กิจกรรมในงานจะเริ่มตั้งแต่ การกล่าวขอขมาคลองแม่ข่า พิธีสู่ข้าวเอาขวัญคลองแม่ขา พิธีสืบชะตาคลองแม่ข่า ไถ่ชีวิตสัตว์น้ำปล่อยลงคลองแม่ข่า 840 ตัว พร้อมกับมีการลอยกระทงฝีมือ(ทำจากขนมปัง)ย่อยสลายใม่ทำลายสิ่งแวดล้อม พร้อมกับการจัดนิทรรศการคลองข่าแม่ของเวียงนพบุรีศรีนครพิงค์ แข่งขัดวาดภาพของเด็กนักเรียนชิงทุนการศึกษา "ภาพแม่ข่าที่หนูนั้นฝันอย่างเห็น" การแข่งขันออกกำลังกายฮูลาฮูปของชาวชุมชน 90 แห่ง บริเวณริมคลองแม่ข่า ส่วนภายในคลองแม่ข่า ซึ่งขณะนี้มีการปรับปรุงดีขึ้น ก็จะมีการแข่งขันกีฬาทางน้ำแข่งเรือกันด้วย.

 

http://www.thainews70.com/news/news-head/view.php?topic=2834

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1430

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 02 พ.ย. 54 เวลา 08:55:15
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี