หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
วิศวะมช.มอบคู่มือเตือนภัยน้ำท่วมชม.ย้ำเตรียมพร้อม

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
วิศวะมช.มอบคู่มือเตือนภัยน้ำท่วมชม.ย้ำเตรียมพร้อม
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 06 ส.ค. 50 เวลา 09:57:58 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

วิศวะ มช.ส่งมอบคู่มือระบบพยากรณ์เตือนภัยน้ำท่วมให้จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อมอบให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะเขตเมืองเพื่อเตรียมรับมือน้ำท่วม เพิ่มประสิทธิภาพรับมือฤดูน้ำหลากปีนี้

ผศ.ดร.เสริมเกียรติ จอมจันทร์ยอง คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ รศ.ชูโชค อายุพงษ์ หัวหน้าโครงการจัดทำระบบพยากรณ์เตือนภัยพื้นที่น้ำท่วมเชียงใหม่ ได้ส่งมอบระบบพยากรณ์เตือนภัยน้ำท่วมเชียงใหม่ พร้อมหนังสือคู่มือรับสถานการณ์น้ำท่วม 40,000 เล่ม แก่จังหวัดเชียงใหม่โดยนายกองเอกวิลาศ รุจิวัฒนพงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากได้จัดทำระบบเตือนภัยแล้วเสร็จเป็นทางการเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งระบบดังกล่าวจะเริ่มใช้งานรับฤดูน้ำหลากในปีนี้ โดยสามารถวิเคราะห์และพยากรณ์น้ำท่วมล่วงหน้า 7 ชั่วโมง และนำขึ้นเว็บไซต์ ประสานสถานีวิทยุ และบอร์ดไฟวิ่งทั่วเมืองเชียงใหม่ เพื่อแจ้งเตือนประชาชน

ในการนี้ ผศ.ดร.สมเกียรติกล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่กว่า 30 โครงการและโครงการนี้เป็นเรื่องการเตือนภัยอย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกันก็ได้ติดตั้งหลักเตือนระดับน้ำท่วม เป็นเสาคอนกรีต 130 หลัก ใน 7 โซนเขตน้ำท่วม เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำว่า หากจุด P1 สะพานนวรัฐ น้ำล้นในระดับหนึ่ง น้ำจะท่วมมายังพื้นที่ตนเองอยู่ในระดับเท่าใด เพื่อขนของหนีน้ำ และประเมินสถานการณ์ของตนเองได้ทันท่วงที

คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า หนังสือคู่มือดังกล่าวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการโครงการจัดทำระบบพยากรณ์และเตือนภัยน้ำท่วมในเขตเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นมาตรการหนึ่งในแผนการป้องกันและแก้ไข ปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งหลักการจะประกอบด้วย 3 มาตรการหลัก ได้แก่ มาตรการเตือนภัยล่วงหน้า มาตรการชะลอน้ำหลาก และมาตรการปรับปรุงศักยภาพของแม่น้ำปิง โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ รับงบประมาณจากงบรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2549 จำนวน 7 ล้านบาท เพื่อทำโครงการนี้ตามมาตรการเตือนภัยล่วงหน้า โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เป็นรูปแบบทิศทางเดียวกัน

สำหรับการดำเนินการ ประกอบด้วย การจัดเก็บข้อมูลทางกายภาพของพื้นที่เมืองเชียงใหม่ ด้วยการจัดทำแผนที่ภาพถ่ายระบบ Scanning LIDAR พื้นที่เขตเมืองเชียงใหม่ การวิเคราะห์และพยากรณ์น้ำท่วมเพื่อเตือนภัยน้ำท่วมของแม่น้ำปิง เขตเมืองเชียงใหม่ และระบบการเตือนภัยและผจญน้ำท่วม ได้แก่ การจัดทำคู่มือเตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมสำหรับชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลักเตือนระดับน้ำท่วมในพื้นที่เขตเมืองเชียงใหม่ และระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติทางระบบสื่อสาร ทั้งอินเทอร์เน็ต ป้ายเปลี่ยนข้อความได้ วิทยุและอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่ได้จัดทำแล้วเสร็จนี้จะสามารถช่วยบรรเทาความเสียหายของประชาชนจากภัยน้ำท่วมได้ รวมทั้งยังเป็นการให้องค์ความรู้แก่ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมการรับมือน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี

“คู่มือนี้ทางจังหวัดจะแจกกับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงหลักโดยเฉพาะเขตเมืองเชียงใหม่ เพื่อจะได้ศึกษาและเรียนรู้เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ได้ดีและเป็นระบบ ซึ่งก็เชื่อว่า น่าจะลดความเสียหายหากมีปัญหาเกิดขึ้นในสถานการณ์จริง โดยตอนนี้เราก็เริ่มทำโดยเฉพาะตัววิ่งบนป้ายอิเล็คทรอนิคที่ มช.และในเมืองบางจุดเป็นต้น” คณบดีคณะวิศวะ มช.กล่าวย้ำ

นอกจากนี้ ยังกล่าวด้วยว่า การมีระบบพยากรณ์และเตือนภัยที่มีประสิทธิภาพ เป็นเรื่องที่มีความจำเป็นเร่งด่วน โดยเฉพาะในขณะที่มาตรการป้องกันน้ำท่วมโดยใช้สิ่งก่อสร้าง ยังต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการที่นานหลายปี ซึ่งอาจไม่ทันสำหรับภาวะน้ำท่วมที่จะเกิดในอนาคตอันใกล้ โดยจะเป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาไม่ให้เกิดความเสียหายรุนแรงเหมือนเหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา ที่ยังไม่มีระบบการเตือนภัยล่วงหน้า

ทั้งนี้ทางด้านรอง ผวจ. เชียงใหม่กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความมีประสิทธิภาพของการเตือนภัยได้มากขึ้นจากระบบที่มีการใช้เดิมที่เป็นสัญญาณเตือนและการประสานจากบุคคลที่เป็นมิสเตอร์เตือนภัยหรือผู้นำหมู่บ้าน ชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และส่วนใหญ่ที่ผ่านมาก็ยังเกิดปัญหาในระบบนี้ แต่เมื่อมีส่วนนี้มาจัดระบบและเพิ่มช่องทางการเตือนภัยก็จะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นและเชื่อว่า จะสามารถรับมือกับภัยธรรมชาติได้.

ข่าวจาก ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1948

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 06 ส.ค. 50 เวลา 09:57:58
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี