หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
หุ่นแก้เคล็ด

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
หุ่นแก้เคล็ด
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 16 ต.ค. 50 เวลา 10:34:10 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 
    หุ่นแก้เคล็ด
.....ผวายมทูต.....


                    ชาวบ้านทุ่งกล้วยใต้ พากันผวายมทูตมารับวิญญาณ โดยคนที่เกิดในวันอังคารและวันพุธ พากันแห่แก้เคล็ด โดยการนำหุ่นและตุ๊กตาพร้อมกับเขียนข้อความ "บ้านนี้ไม่มีคนเกิดวันอังคารและวันพุธ" มาติดไว้หน้าบ้านหลังมีความเชื่อว่าเพื่อป้องกันยมทูตมาเอาวิญญาณและชีวิต

                    ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากชาวบ้านว่า ชาวบ้านทุ่งกล้วยใต้ ม.12 ต.บ้านเอื้อม อ.เมือง จังหวัดลำปาง เกือบทุกหลังคาเรือนในหมู่บ้าน ที่เกิดความเชื่อว่าจะมียมทูตมาเอาวิญญาณคนภายในครอบครัวโดยเฉพาะคนที่เกิดวันอังคารและวันพุธ ดังนั้นผู้เฒ่าผู้แก่และคนสูงอายุ จึงมีวิธีแก้เคล็ดเพื่อไม่ให้ยมทูตมาเอาวิญญาณคนที่เกิดในวันดังกล่าว ซึ่งความเชื่อดังกล่าวได้รับทราบความเชื่อมาจากในข่าวโทรทัศน์ ซึ่งทำให้ผู้เฒ่าผู้แก่ภายในหมู่บ้านเกิดความเกรงกลัวต่อยมทูตที่จะมาเอาวิญญาณของคนในบ้านที่เกิดวันอังคารและวันพุธไปตามที่เป็นข่าว 
                   
                    ดังนั้นผู้เฒ่าผู้แก่และคนสูงอายุ จึงสร้างหุ่นจำลองหรือตุ๊กตามามัดห้อยไว้ที่ประตูหน้าบ้านทั่วทั้งหมู่บ้าน พร้อมกับเขียนข้อความติดป้ายไว้กับตัวหุ่นหรือตุ๊กตาว่า บ้านนี้ไม่มีคนที่เกิดวันอังคารและวันพุธ เพื่อเป็นตัวแทนของคนในบ้านที่มีคนเกิดวันอังคารและวันพุธ ซึ่งเมื่อยมทูตมาเห็นที่หน้าบ้านก็จะพบกับหุ่นหรือตุ๊กตา และทำให้ยมทูตคิดว่าไม่มีคนที่เกิดวันอังคารและวันพุธในบ้านหลังดังกล่าว ยมทูตก็จะกลับไปและไม่มาเอาวิญญาณของคนภายในบ้านที่มีหุ่นจำลองหรือตุ๊กตาห้อยอยู่หน้าบ้านไป

                    นางศรี บุญตัน อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 12 ต.บ้านเอื้อม อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นครอบครัวหนึ่งที่มีความเชื่อและนำหุ่นหรือตุ๊กตามาติดห้อยไว้ประตูหน้าบ้านเปิดเผยว่า ความเชื่อดังกล่าวตนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าใครที่เป็นคนริเริ่มเป็นคนแรกภายในหมู่บ้าน แต่ที่รู้คราวๆ น่าจะมีที่มาจากผู้เฒ่าผู้แก่ภายในหมู่บ้าน ซึ่งได้ดูข่าวในโทรทัศน์ ว่าชาวอีสานหลายจังหวัดมีความเชื่อว่าจะมียมทูตมาเอาชีวิตคนที่เกิดวันอังคารและวันพุธ ส่วนวิธีแก้เคล็ดคือ นำหุ่นหรือตุ๊กตามาห้อยไว้ประตูหน้าบ้านและเขียนข้อความใส่ติดป้ายห้อยไว้กับหุ่นไว้ว่าบ้านหลังนี้ไม่มีคนเกิดวันอังคารและวันพุธ ซึ่งหากยมทูตมาเห็นก็จะคิดว่า บ้านหลังดังกล่าวไม่มีคนที่เกิดวันอังคารและวันพุธ แล้วก็จะไม่เอาชีวิตหรือวิญญาณของคนในบ้านไป ตามที่เป็นข่าว
                   
                    ซึ่งหลังจากข่าวแพร่สะพัดออกไปคนในหมู่บ้าน โดยเฉพาะคนที่มีญาติพี่น้องเกิดวันอังคารและวันพุธ ต่างก็พากันนำหุ่นและตุ๊กตามาห้อยไว้ประตูหน้าบ้าน ตามความเชื่อ และชาวบ้านในหมู่บ้านก็เริ่มทำกันเป็นทอดๆ กันรวมถึงหมู่บ้านใกล้เคียงด้วย  สำหรับบ้านของตนมีคนเกิดในวันดังกล่าวเหมือนกันคือ ลูกชายของตนซึ่งเกิดในวันอังคาร ซึ่งทำให้ตนอดเป็นห่วงลูกชายไม่ได้ จึงสร้างหุ่นแล้วไปห้อยไว้ประตูหน้าบ้านตามความเชื่อดังกล่าว เพื่อความสบายใจและหากไม่ทำหุ่นขึ้นมาเพื่อแก้เคล็ดลูกชายอาจถูกยมทูตนำวิญญาณไปก็เป็นไปได้ 

                    ด้านนายหวัด คำยวง อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 ม.12 ต.บ้านเอื้อม อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดเผยว่า "บ้านของตนก็ทำหุ่นแบบเดียวกัน เพื่อแก้เคล็ดเหมือนกัน เพราะว่าที่บ้านตนก็มีคนเกิดในวันดังกล่าวเหมือนกัน หลังจากตนได้ดูข่าวในโทรทัศน์ จึงนำมาทำตามเพราะว่าความเชื่อเหล่านี้ เพราะที่ผ่านมามีหลายหมู่บ้านในตำบลบ้านเอื้อม ก็มีความเชื่อลักษณะคล้ายกันมาแล้ว โดยบ้านหลังไหนใครที่มีลูกผู้ชาย จะมีผีหรือสิ่งชั่วร้ายมาเอาวิญญาณไป
                   
                    โดยจะต้องแก้เคล็ดโดยการแจกไข่ต้ม ซึ่งหากใครไม่แก้เคล็ดก็ถูกนำวิญญาณออกจากร่างไป ซึ่งความเชื่อนี้มีชาวบ้านเล่ากันว่าเคยมีคนที่ตายแล้วหลายราย โดยไม่ทราบสาเหตุที่เรียกในภาษาชาวบ้านเรียกว่าโรคไหลตายเนื่องจากไม่ปฏิบัติตามความเชื่อ และเป็นเรื่องไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่สำหรับตนแล้วคิดว่าสิ่งเหล่านี้มีอยู่จริง ซึ่งตนก็ไม่กล้าลบหลู่เหมือนกันดังนั้นเมื่อเห็นข่าวในโทรทัศน์ตนจึงนำมาทำตามเพื่อให้เกิดความสบายใจและเป็นการป้องกันภัยจากสิ่งที่เรามองไม่เห็นอีกด้วย"

                    โดยทำหุ่นขึ้นมาเอง นำเอาฝางข้าวมาทำเป็นส่วนหัวแขนขาเสร็จแล้วนำเสื้อผ้าเก่ามาสวมจากนั้นก็วาดหน้าวาดตาติดที่ส่วนหัวจากนั้นนำหมวกมาสวม ทำให้คล้ายคนมากที่สุดพร้อมกับเขียนข้อดังกล่าวใส่ในป้ายติดไว้ที่หุ่น ซึ่งหลังจากที่ได้ทำแล้วตนและครอบครัวก็รู้สึกอุ่นใจ

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1735

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 16 ต.ค. 50 เวลา 10:34:10
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี