หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ผงาด! ลำไยเบี้ยวเขียวหนองช้างคืน(ลำพูน)ขึ้นทะเบียนสินค้าGI

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ผงาด! ลำไยเบี้ยวเขียวหนองช้างคืน(ลำพูน)ขึ้นทะเบียนสินค้าGI
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 11 ก.ค. 60 เวลา 22:35:33 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVVลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ภาพและข่าวจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัด ลำพูน
---------------------------------------------------------

ผงาดสู่...ความเป็น GI “ ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ” ก้าวสู่ตลาดโลก
อีกหนึ่งผลงานที่ อันทรงคุณค่า ที่อบจ.ลำพูนได้สร้างไว้ให้คนลำพูน ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI เป็นที่เรียบร้อย -- จาก กรมทรัพย์ทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ #ภูมิใจของดีเมืองลำพูน

ติดตามการขับเคลื่อน GI ได้เราไม่หยุดที่จะพัฒนา โดยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เทศบาลตำบลหนองช้างคืน และสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ BEDO (องค์การมหาชน)

 

 

 


ขอแสดงความยินดีกับชาวลำพูน !!!! ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ประกาศขึ้นทะเบียน "ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน" เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) แล้วเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา โดยลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นสินค้ารายการที่ 3 ของจังหวัดลำพูน ที่ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI)ต่อจาก ผ้าไหมยกดอกลำพูน และลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน

สำหรับลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน มีองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เทศบาลตำบลหนองช้างคืน และสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) เป็นผู้ขอยื่นขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือ (GI) ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญหา กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2559 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ประกาศโฆษณารับขึ้นทะเบียนในวันที่ 27 มีนาคม 2560 ปรากฏไม่มีผู้ยื่นค้านการขึ้นทะเบียนภายใน 90 วัน นับแต่วันประกาศโฆษณา

ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน (Lamphun Biaokhiao Longan) หรือ ลำไยพันธุ์เบี้ยวเขียวป่าเส้า จะได้รับการขึ้นทะเบียนภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ พ.ศ. 2546 เพื่อปกป้องภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้รับการสืบทอดต่อ ๆ กันมาให้ยังคงเป็นมรดกของชุมชน โดยไม่ถูกใครลอกเลียนแบบหรือแอบอ้างนำไปจดสิทธิบัตรเป็นของส่วนตัว ซึ่งลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน มีลักษณะผลกลม ผิวเปลือกขรุขระ สีน้ำตาลปนเขียว เนื้อมีสีขาว แห้ง แน่น รสชาติหวานหวาน เมล็ดสีดำมันกลม และแบนด้านข้าง ปลูกในพื้นที่ 6 ตำบลของอำเภอเมืองลำพูน ได้แก่ ตำบลหนองช้างคืน ตำบลอุโมงค์ ตำบลเหมืองง่า ตำบลต้นธง ตำบลริมปิง และตำบลประตูป่า ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน จะให้ผลผลิตปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน โดยเริ่มเก็บเกี่ยวได้ครั้งแรกเมื่อต้นลำไยอายุ 3 ปี

ทั้งนี้ สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI เป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจงโดยคุณภาพหรือชื่อเสียงของสินค้าจะมีความเชื่อมโยงกับแหล่งภูมิศาสตร์ที่มีการผลิตสินค้านั้น ไม่ว่าจะเป็นดิน น้ำ อากาศ และภูมิปัญญาของชุมชนในท้องถิ่น ส่งผลให้สินค้านั้นแตกต่างกับสินค้าประเภทเดียวกันที่ผลิตในแหล่งอื่น ซึ่งจุดเด่นนี้ และการได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ จะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคว่าเป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตแท้จริง เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า GI และ ส่งเสริมเศรษฐกิจของท้องถิ่นแหล่งกำเนิดสินค้าให้เพิ่มมากขึ้น

 

 

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 16605

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 11 ก.ค. 60 เวลา 22:35:33
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี