หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชม.กวาดล้างหอพักเถื่อน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชม.กวาดล้างหอพักเถื่อน
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 04 ก.พ. 51 เวลา 10:06:35 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

พม. เตือนผู้ประกอบการหอพักทั่วประเทศจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากให้เวลามาตั้งแต่ ต.ค. 50 โดยสิ้นเดือน ม.ค. 51 นี้ เริ่มดำเนินคดีอย่างจริงจัง โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท และจะอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.หอพัก พ.ศ. 2507 ส่งพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมกิจการแทน ย้ำให้เอาจริงตั้งแต่กุมภาพันธ์นี้เริ่มกวาดล้างทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมานายมงคล ด่านวิไลปิติกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้นพ.พลเดช ปิ่นประทีป รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและ ความมั่งคงของมนุษย์ (พม.) เดินทางมาราชการที่เชียงใหม่ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ให้การดูแลปัญหาเรื่องของหอพักให้ครอบคลุมเพื่อถือเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยในปัญหาสังคมต่างๆ ดังนั้นโครงการจัดระเบียบหอพักและการกำหนดแนวทางปฏิบัติในการออกตรวจหอพักที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญมาก่อนหน้ายังถือว่าไม่เข้มข้นเต็มที่เพราะขาดการบูรณาการอย่างเต็มที่ ลำพัง พม.มีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงต้องประสานฝ่ายทหาร ตำรวจเข้ามาช่วยรวมทั้งฝ่ายปกครอง สถานศึกษาและผู้ประกอบการ

อย่างไรก็ตามทางกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้กำหนดมาตรการการจัดระเบียบหอพัก เพื่อควบคุมดูแลสิ่งแวดล้อมของหอพักและความปลอดภัยให้เป็นไปตามกฎหมาย เป็นการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก เยาวชนในหอพักดังกล่าว รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสังคมและปัญหาเยาวชนที่อาจเกิดขึ้นตามมา โดยมีกรอบการดำเนินงานแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ การยื่นจดทะเบียนและต่อใบอนุญาตหอพัก การออกตรวจเรื่องใบอนุญาตหอพักและให้ปรับปรุงการเรื่องการแบ่งหอพักชาย-หญิง และการบังคับใช้กฎหมาย

ทั้งนี้ พม. ได้มีหนังสือแจ้งตั้งแต่ เดือน ต.ค.50 ที่ผ่านมาให้เจ้าของสถานประกอบการทั้งที่อยู่ในรูปแบบของอพาร์ทเม้นท์ แมนชั่น ห้องเช่า หรืออื่นๆ ที่รับนักเรียน นักศึกษาที่มีอายุไม่เกิน 25 ปีบริบูรณ์ อยู่ระหว่างการศึกษาระดับไม่สูงกว่าปริญญาตรี เข้าพักอาศัยตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยเสียค่าตอบแทน ให้มาจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ภายในวันที่ 31 ธ.ค.50 ในต่างจังหวัด 53 จังหวัด พบมีสถานประกอบการมาจดทะเบียนเพิ่มจำนวน 1,139 แห่ง รวมทั้งประเทศ 1,274 แห่ง ซึ่งคาดว่า ยังมีสถานประกอบการที่ยังไม่ยื่นขอจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายอีกจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ย้ำให้เอกชนผู้ประกอบการหอพักมายื่นจดทะเบียนภายในสิ้นเดือน ม.ค.51 ที่ผ่านมา หากสถานประกอบการยังไม่มายื่นจดทะเบียน กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะดำเนินการออกตรวจและจับกุมสถานประกอบการที่เข้าข่ายหอพักและยังมิได้จดทะเบียนหอพักทั่วประเทศ โดยจะมีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะนายทะเบียนหอพัก ให้สั่งการพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์จังหวัด(พมจ.) ดำเนินคดีกับหอพักที่ไม่มาจดทะเบียนอย่างจริงจัง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท และจะอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.หอพัก พ.ศ.2507 ส่งพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมกิจการแทนเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้หากพบว่ากิจการหอพักใดที่เข้าข่ายหรือไม่ขออนุญาตถูกต้องก็จะมีการดำเนินการเด็ดขาดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป โดยเชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่มีหอพักจำนวนมากและแม้ผ่านมาจะได้รับความร่วมมือดี แต่มีอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ระบุและทำธุรกิจเถื่อนไม่จดทะเบียนก็เข้าข่ายที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่พบว่าลักษณะเลี่ยงบาลียังมีอีกมาก และบางส่วนก็ขออนุญาตแต่ไม่ได้ทำตามที่ขอ ซึ่งเดิมไม่ใช่หอที่ให้นักเรียนนักศึกษาพัก แต่มาปรับภายหลังแล้วไม่แจ้งก็พบอยู่มาก ช่วงหลังพบปัญหามั่วสุมและเป็นจุดเสี่ยงเรื่องยาเสพติดและอบายมุขของกลุ่มเยาวชนสูงขึ้น.

ข่าวจาก ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1524

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 04 ก.พ. 51 เวลา 10:06:35
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี