หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชาวเชียงใหม่สลด มิจฉาชีพลอกทองครูบาศรีวิชัย

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชาวเชียงใหม่สลด มิจฉาชีพลอกทองครูบาศรีวิชัย
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 21 เม.ย. 51 เวลา 10:44:20 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

สลด อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย อยู่ในสภาพเศร้าหมอง ทองคำเปลวถูกลอกออกมา เห็นรูปหล่อกระดำกระด่างศรัทธาประชาชนเข้าไปกราบสักการะแล้วสงสัย ชาวบ้านปิดทองเอาไว้นานปีจนทั้งองค์เหลือง อร่าม แต่พอหลังสงกรานต์พบว่าทองคำเปลวหลุดหายไปทั้งองค์ ขณะที่ตลาดสังฆภัณฑ์ระบุทองคำเปลวมีราคาแพงถึงแผ่นละ 7 บาท อาจเป็นไปได้ที่มิจฉาชีพจะเข้าไปขุดลอกทองจากครูบาศรีวิชัย

เมื่อบ่ายวันที่ 19 เม.ย.51 ที่ลาน อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เชิงดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ได้มีศรัทธาประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่เดินทางมากราบสักการะครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งลานนาไทยตามปกติ ปรากฏว่ามีผู้สังเกตเห็นรูปหล่อครูบาศรีวิชัยมีสภาพเศร้าหมอง ใบหน้าคล้ำและมีรอยด่างดำ โดยไม่มีทองคำเปลวปิดไว้เหมือนทุกครั้ง นอกจากนั้นรอบองค์ก็พบทองคำเปลวหลุดหายคล้ายกับถูกขุดลอกออก ชาวบ้านเกรงว่าอาจมีมิจฉาชีพเข้าไปขโมยลอกทองคำเปลวจากองค์รูปหล่อครูบาเจ้าอย่างไม่เกรงกลัวต่อบาปกรรมและผลกรรม และยังทำให้รูปหล่อครูบาเจ้าขาดสง่าราศีและความสวยงามด้วย ผู้พบเห็นจึงเข้าร้องเรียนต่อ "ไทยนิวส์" เพื่อให้พิสูจน์เรื่องนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไป ได้พบกับคณะศรัทธาจากต่างจังหวัด ซึ่งติดตามลูกหลานมางานพระราชทานปริญญาบัตร ของ มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคเหนือ ไม่ขอเปิดเผยชื่อบอกว่าเคยเห็นในรูป ครูบาศรีวิชัยสง่างามมากปิดหุ้มทองเหลืองอร่ามทั้งองค์ แต่มาพบวันนี้ผิดคาด สงสัยจะมีคนแอบลอกทองคำเปลวไปขาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพขององค์รูปหล่อครูบาศรีวิชัย ซึ่งมีความสูงเท่าครึ่งของตัวจริงนั้นมีสภาพหมองคล้ำจริง ตั้งแต่ศีรษะลงมาถึงเท้าทองคำเปลวที่เคยถูกติดไว้จำนวนมาก หลุดหายไปอย่างไร้ร่องรอย ตามองค์รูปหล่อเผยให้เห็นเนื้อรูปหล่อโดยตรงโดยไม่มีทองเปลวหุ้มหรือการทำสีห่อหุ้มให้เกิดสง่าราศี และความสวยงาม จึงทำให้ประชาชนที่เข้าไปปิดทองใกล้ๆ แล้วสังเกตเห็นความผิดปกติดังกล่าว นอกจากนั้นบริเวณเท้าของรูปหล่อที่เคยมีคนปิดทองคำเปลวมากที่สุด เพราะอยู่ระดับต่ำ ง่ายต่อการปิดทองก็ไม่มีทองปิดเหมือนเดิม คงมีร่องรอยของการนำน้ำขมิ้นส้มป่อยมารดตามประเพณีดำหัวของชาวภาคเหนือ อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องนี้ไปยังร้านค้าสังฆภัณฑ์ที่จำหน่ายทองคำเปลว ได้รับการชี้แจงว่าปัจจุบันราคาทองคำเปลวแท้มีราคาแพงมากถึงแผ่นละ 7-8 บาท บางแห่งซื้อไปแล้วแบ่งทองคำเปลวออกเป็นสองส่วนไว้ให้ประชาชนได้ปิดทองโบราณวัตถุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือก็มี

ทางด้านนายพยูณ มีทองคำ ประธานมูลนิธิครูบาศรีวิชัยเชียงใหม่ ชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับ "ไทยนิวส์" ว่าเพิ่งไปสักการะอนุสาวรีย์ครูบาเจ้ามาเมื่อก่อนวันสงกรานต์ แต่ไม่ได้สังเกต วันที่ไปจำได้ 10 เม.ย. ทางคณะกรรมการที่ดูแลก็อยู่ด้วยกัน แต่ยอมรับไม่ได้สังเกต ทองคำเปลวของครูบาถูกขูดลอกออก เราจ้างคนดูแล โดยมูลนิธิออกค่าใช้จ่าย 1 คนในเวลากลางวัน ส่วนกลางคืนกลุ่มผู้จำหน่ายไม้ดอกดูแล ด้านหลังก็มีตู้ยามตำรวจ มองอย่างนี้เป็นไปไม่ได้ที่จะมีใครไปลักลอบขูดทองคำเปลว แต่หากมีก็คงเป็นหนอนบ่อนไส้ ผู้ขายดอกไม้ก็จะต้องร่วมกันดูแล เพราะอยู่กันตลอดเวลา" นาย พยูณ มีทองคำ กล่าวอีกว่า หากเป็นการลักลอบขูดทองคำเปลวจากองค์ครูบาไปจริง จะต้องแจ้งความกับตำรวจ ซึ่งจะพาคณะ กรรมการไปตรวจสอบโดยด่วนก่อน

อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงคุณูปการของท่าน ในฐานะที่ ครูบาศรีวิชัยเป็นผู้ริเริ่มชักชวนประชาชนชาวภาคเหนือ ร่วมแรงร่วมใจกันบุกเบิกทำถนนด้วยจอบเสียบ มีด จากเชิงดอยสุเทพขึ้นไปสู่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ โดยไม่มีเครื่องจักรกลใดๆ เริ่มลงมือเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2477 และแล้วเสร็จใน พ.ศ. 2478 เพียงปีเศษ รวมระยะทางจากเชิงดอยไปถึงวัด พระบรมธาตุดอยสุเทพประมาณ 10 ก.ม. โดย อนุสาวรีย์ดังกล่าวได้กลาย เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนเป็นอันมาก บ้างก็ไปขอโชคลาภ ขอพรให้สำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา ดังนั้นชุมชนบ้านห้วยแก้ว และลานครูบาจึงร่วมกับเทศบาลตำบลสุเทพ ตั้งแต่สมัยยังเป็น อบต.ได้เปิดให้ประชาชนเข้าสักการะตลอด 24 ชม.

ข่าวจาก ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1607

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 21 เม.ย. 51 เวลา 10:44:20
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี