หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
พิษน้ำมันทำแฟชั่นขี่ม้าฮิต นศ.แม่โจ้สุดเท่ควบม้าไปเรียน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
พิษน้ำมันทำแฟชั่นขี่ม้าฮิต นศ.แม่โจ้สุดเท่ควบม้าไปเรียน
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 26 มิ.ย. 51 เวลา 15:58:35 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 พิษน้ำมันทำแฟชั่นขี่ม้าฮิต นศ.แม่โจ้สุดเท่ควบม้าไปเรียน

ราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นไม่หยุดเป็นแรงบีบคั้น นักศึกษากลุ่มหนึ่งในมหาวิทยาลัยแม้โจ้ คิดหาทางออกด้วยการขี่ม้าไปเรียน จากชมรมขี่ม้าเล็กๆ ขยายไปคณะสัตวแพทย์ จนปัจจุบันมีนักศึกษาทั้งหญิงและชายหันมาซื้อม้าในราคาหมื่นเศษขี่แทนรถที่ ใช้เชื้อเพลิง นักศึกษาหนุ่มเผยสุดเท่พา นศ.หญิงซ้อนท้ายม้าไปเรียน

ราคา น้ำมันที่พุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ในปัจจุบัน ทำให้ "ภาณุ เนียมชมภู" ช่างทำเครื่องหนังวัย 38 ปี หน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ตัดสินใจหันมาขี่ม้าไปทำงานและใช้ในชีวิตประจำวัน แทนการใช้รถกินน้ำมันอย่างแต่ก่อน และเขาไม่ได้หยุดแนวคิดนี้ไว้เฉพาะกับตัวเองเท่านั้น แต่ยังขยายไปสู่บรรดานักศึกษาในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ด้วย

 ก่อนหน้านี้ ไม่นานนัก ภาณุในฐานะศิษย์เก่าแม่โจ้และนักกีฬาขี่ม้า ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ตั้งชมรมขี่ม้าขึ้น โดยมีเขาทำหน้าที่ฝึกสอนให้แก่นักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ คณะผลิตกรรมการเกษตรก่อน โดยใช้ม้าของสาขาวิชาที่มีอยู่ 5 ตัว ใช้เป็นพาหนะเดินทางไปเรียนภาคปฏิบัติที่ฟาร์มที่อยู่ห่างออกไป 3-5 กิโลเมตร จากโครงการประหยัดพลังงานนำร่องนี้เอง

ถึงวันนี้ได้ขยายไปสู่สาธารณะมากขึ้น เพราะนอกจากนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้แล้ว ยังมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และอีกหลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ สมัครเข้ามาเรียนขี่ม้ากับชมรมขี่ม้าของแม่โจ้ จากชมรมเล็กๆ เน้นฝึกให้แก่นักศึกษาสาขาสัตวศาสตร์ไม่กี่คน ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 50 คน


 " ศุภชัย วงศ์กล้า" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาสัตวศาสตร์ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 1 ในสมาชิกรุ่นแรกๆ และเป็นนักศึกษากลุ่มแรกที่ซื้อม้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน เขาฝึกขี่ม้ากับภาณุในชมรมขี่ม้าแม่โจ้อยู่นานประมาณ 1 เดือน จนแคล่วคล่องจนสามารถบังคับม้าได้อย่างชำนิชำนาญมากขึ้น

จากที่เคยใช้ม้าของสาขาวิชาสัตวศาสตร์เดินทางไปทำงานภาคปฏิบัติที่ฟาร์ม จน เกิดความผูกพัน ประกอบกับราคาน้ำมันที่แพงขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2551 เป็นต้นมา ชายหนุ่มจึงตัดสินใจให้ภาณุหาซื้อม้าเพศผู้สายพันธุ์ไทยหรือม้าแกลบสูงไม่ เกิน 2 เมตร มาให้ 1 ตัว สนนราคาตกตัวละประมาณ 1 หมื่นบาท พร้อมทั้งตั้งชื่อให้ว่า "พธู"

 ทุกๆ วันนับจากได้พธูมาแล้วภาพชายหนุ่มในชุดเสื้อเชิ้ตสีขาวกางเกงยีนขี่ม้าแกลบ ไปเรียนตามอาคารต่างๆ กลายเป็นภาพชินตาของนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ไปเสียแล้ว นอกจากจะขี่ไปเรียนและขี่ไปโรงอาหารตอนพักเที่ยงแล้ว ศุภชัยยังเคยขี่ม้าตัวโปรดไปรับเพื่อนหญิงมาเรียนด้วยกันด้วย เวลาขึ้นเรียนหรือพักรับประทานอาหารกลางวันก็จะผูกเจ้าพธูไว้ใต้ต้นไม้ เขาบอกว่านอกจากประหยัดค่าน้ำมันแล้ว การขี่ม้ายังได้ออกกำลังกายด้วย และรู้สึกโก้หรูไม่เหมือนใคร

 "ม้าแกลบเหมาะกับคนไทย เพราะสูงไม่มากนัก เป็นม้าพันธุ์เดียวกันกับที่ชาวเขาใช้บรรทุกสัมภาระในการเดินทางสมัยก่อน รู้สึกมีความสุขที่ได้เลี้ยงม้า เป็นความสนใจเฉพาะบุคคล คงเป็นลักษณะเดียวกันกับเพื่อนบางคน ที่ชอบแต่งรถแข่ง ถือเป็นความชอบส่วนบุคคลที่แตกต่างกันไป" ศุภชัย แจกแจง


 ไม่ เฉพาะศุภชัยเท่านั้น ยังมีเพื่อนและรุ่นน้องอีกราว 8-9 คน ที่ปฏิบัติเช่นเดียวกับเขา คือการหันไปใช้ม้าเป็นพาหนะในชีวิตประจำวันแทนรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ ดังนั้น แต่ละวันในมหาวิทยาลัยแม่โจ้บางทีก็จะเห็นนักศึกษาขี่ม้าสวนกันให้พึ่บพั่บ พอหลังเลิกเรียนพวกเขาและเธอเหล่านี้บ้างก็ขี่ม้ากลับบ้าน บ้างก็ฝากเลี้ยงไว้ที่ฟาร์มของสาขาวิชาสัตวศาสตร์ 

 สำหรับประเด็น ข้อข้องใจที่ว่าการใช้ม้าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้จริงหรือไม่นั้น ศุภชัย ตอบเสียงฉะฉานว่า หลังจากซื้อม้ามาเลี้ยงได้ระยะหนึ่งแล้วเห็นได้ชัดว่า ช่วยประหยัดได้มาก แต่ละเดือนจะเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าอาหารม้า ซึ่งเป็นอาหารเม็ดตกเดือนละ 1 กระสอบ ราคาประมาณ 400 บาท

นอกจากนี้ก็เป็นรำแห้งอีก 80 บาท ให้อาหารเสริม เช่น กล้วยบ้างเป็นครั้งคราว เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงอย่างที่หลายคนคิด สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็มีค่าเกือกม้า หากใช้ในการเดินทางระยะไกลเดือนครึ่งถึงสองเดือนก็เปลี่ยนสักครั้ง แต่ถ้าวิ่งใกล้ๆ และไม่ได้ใช้งานหนัก นานๆ ก็จะเปลี่ยนสักครั้ง

 การ ใช้ม้าของนักศึกษาแม่โจ้นั้นได้รับความเห็นชอบจากมหาวิทยาลัยด้วยดี โดย รศ.อาคม กาญจนประโชติ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาการศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ บอกว่า จากวิกฤติราคาน้ำมันที่แพงขึ้นและเพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อน มหาวิทยาลัยจึงอนุญาตให้นักศึกษาสามารถขี่ม้าภายในมหาวิทยาลัยแทนการขับขี่ รถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้


 " ตอนนี้มีนักศึกษาซื้อม้าส่วนตัวมาเป็นพาหนะในการเดินทางแทนรถจักรยานยนต์ แล้ว 4-5 ตัว และกระแสตอบรับของนักศึกษาที่เข้ามาอบรมฝึกขี่ม้ากับชมรมของมหาวิทยาลัยก็มี เพิ่มขึ้น" รศ.อาคม กล่าว

 แนวโน้มที่นักศึกษาจะหันมาสนใจซื้อม้ามา ใช้เป็นพาหนะในการเดินทางที่เพิ่มมากขึ้นนี้เอง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ตระหนักถึงปัญหาที่จะตามมาในอนาคต ทั้งเรื่องการใช้พื้นผิวการจราจรร่วมกับยานพาหนะอื่นๆ อาหาร อุจจาระม้าที่เลี้ยง และจุดผูกม้าระหว่างการเข้าเรียน

 มหาวิทยาลัยจึงเตรียมหารือร่วมกับชมรมขี่ม้า เพื่อหาทางออกและจัดระเบียบความเรียบร้อย ตลอดจนเตรียมการรองรับไม่ให้เกิดปัญหาตามมา โดย รศ.อาคมคาดการณ์ล่วงหน้าเอาไว้ว่า ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีนักศึกษาและประชาชนหันมาสนใจใช้ม้าแทนรถยนต์มากขึ้น อาจจะถึงหลักร้อยคนในเร็วๆ นี้

 ส่วน "ภาณุ เนียมชมภู" ต้นตำรับขี่ม้าช่วยประหยัดน้ำมัน ทุกวันนี้เขายังคงขี่เจ้าคำก้อน ม้าหนุ่มวัย 7 ปี ไปไหนต่อไหนอยู่เสมอ โดยทุกวันจันทร์ถึงศุกร์เขาจะขี่ม้าไปทำงานเครื่องหนังที่หน้ามหาวิทยาลัย แม่โจ้ ส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็ขี่ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ในกลุ่มบ้าง นอกจากเจ้าคำก้อนแล้วภาณุยังหาซื้อม้ามาเพิ่มอีก 2 ตัว เป็นม้ายังไม่โตเต็มที่ดีนัก

 เขากะว่าจะฝึกให้เชื่องและโตเต็มที่ก่อน แล้วจึงให้ภรรยาขี่ไปทำงาน ส่วนอีกตัวก็ให้ลูกขี่ไปเรียนหนังสือ หากใครที่มีธุระผ่านไปแถวๆ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เห็นชายหนุ่มไว้หนวดเครา สวมเครื่องเคราเหมือนคาวบอยตะวันตก ขอให้รู้ไว้เถอะว่า ได้มาถึงมหาวิทยาลัยแม่โจ้แล้ว

ที่มาจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1652

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 26 มิ.ย. 51 เวลา 15:58:35
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี