หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
รับน้องติดหัด!

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
รับน้องติดหัด!
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 02 ก.ค. 51 เวลา 19:43:53 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 
    รับน้องติดหัด!
...........รับน้องติดหัด..............


               นศ.แม่โจ้แพร่ ติดโรคหัดหลังระบาดช่วงรับน้อง เบื้องต้นพบติดเชื้อ 2 ราย หลังกลับจากงานรับน้องที่จ.เชียงใหม่ แพทย์เผยมีนักศึกษาป่วยคล้ายกันอีกกว่า 20 ราย เร่งระดมแพทย์ตรวจและฉีดวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดแล้วเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 ก.ค.51 นายแพทย์ปรีดา ดีสุวรรณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ ได้รับแจ้งจากทางโรงพยาบาลร้องกวางว่าเกิดมีผู้ป่วยเป็นโรคหัด มารักษาจำนวน 21 ราย คาดว่าจะเกิดการแพร่ระบาดโดยผู้ป่วยเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้เฉลิมพระเกียรติวิทยาเขตแพร่ต่อมาจึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดแพร่ เข้าไปตรวจและเร่งทำการฉีดวัคซีนให้แก่นักศึกษาทั้งหมดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

               นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ ก็เผยว่า การแพร่ระบาดของโรคหัดในครั้งนี้ ได้รับการเปิดเผยจากรองศาตราจารย์ทรงวุฒิ เพชรประดับ รองอธิการบดี ม.แม่โจ้แพร่ ว่า เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาได้พานักศึกษาทั้งเก่าและใหม่จำนวน 2,000 คน เดินทางไปทำพิธีรับน้องที่ ม.แม่โจ้ เชียงใหม่ เมื่อกลับมา ได้สองสามวันก็มีนักศึกษา มีอาการผิดปกติ โดยมีนักศึกษาชายหญิง 2 คน ป่วย จึงนำส่งโรงพยาบาล จากนั้นก็มีนักศึกษาป่วยคล้ายกันอีก รวม21 คน ก็นำส่งโรงพยาบาล จากการตรวจของแพทย์พบว่าเป็นโรคหัด ทางรองอธิการบดีก็ได้รายงานให้ทางสาธารณสุขทราบและมีการเข้าไปฉีดวัคซีนในวันนี้ ส่วนโรคดังกล่าว เป็นโรคหัด (Measles) มีเซอร์ เป็นเชื้อไวรัส ที่เกิดขึ้นในจมูกและลำคอของผู้ป่วย การติดต่อของโรคนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการ ไอ จาม หรือพูดกันในระยะใกล้ชิด เชื้อไวรัสจะกระจายอยู่ในระอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วย และเข้าสู่ร่างกายโดยทางหายใจ บางครั้งเชื้อจะอยู่บนสิ่งของ เช่นช้อน แก้วน้ำ และเข้าสู่ร่างกายได้โดยการสัมผัส ผู้ติดเชื้อจะเป็นโรคเกือบทุกราย

               ส่วนข้อสังเกตว่าเป็นจะต้องสังเกตอย่างไร เริ่มด้วยผู้ป่วยมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง ตาแฉะ และกลัวแสง อาการต่างๆจะมากขึ้นพร้อมกับไข้สูงขึ้นและจะสูงเต็มที่เมื่อมีผื่นขึ้นในวันที่4ของไข้ ลักษณะผื่นนูนแดงติดกันเป็นปื้นๆโดยจะขึ้นที่หน้า บริเวณชิดขอบผม แล้วแผ่กระจายไปตามลำตัว แขน ขา เมื่อผื่นแพร่กระจายไปทั่วตัว ซึ่งกินเวลาประมาณ 2-3 วัน กว่าจะจางหายหมดไป กินเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ บางครั้งจะพบผิวหนังลอกเป็นขุย การตรวจในระยะ 1-2 วัน ก่อนผื่นจะขึ้นจะพบจุดขาวๆเล็กๆมีขอบสีแดงๆอยู่ในกระพุ้งแก้มที่สำคัญหากเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น ทางระบบทางเดินหายใจ เช่นหูส่วนกลางอักเสบหลอดลมอักเสบหรือปอดอักเสบ ทางระบบทางเดินอาหาร อุจาระร่วง สมองอักเสบได้พบประมาณ 1 ใน 1000 รายทำให้มีโอกาสพิการหรือเสียชีวิตได้
 
               นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ได้แนะนำการรักษาว่า ให้การรักษาตามอาการ ถ้าไข้สูงมากให้ยาลดไข้เป็นครั้งคราวร่วมกับการเช็ดตัวให้ยาแก้ไอที่เป็นยาขับเสมหะได้เป็นครั้งคราว ไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฎิชีวนะ นอกจากรายที่มีโรคแทรกซ้อนเช่นปอดอักเสบ หูอักเสบ ให้อาหารอ่อนที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ให้ไวตามินเสริมโดยเฉพาะวิตามินเอส่วนการหลักเลี่ยงไม้ให้เกิด ต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย ไม่ควรอยู่ใกล้กับผู้ที่ ไอ จามหรืออาการคล้ายหวัด และแยกผู้ป่วยที่สงสัยว่าเป็นหัดจนถึง4วันหลังผื่นขึ้น การป้องกันวิธีที่ดีที่สุดคือการให้วัคซีนป้องกัน

               นายแพทย์สาธารณสุข เผยถึงการแพร่ระบาดว่า โรคหัดแพร่ระบาดได้ง่ายหากไม่ระวังในการสัมผัส ในจังหวัดแพร่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มีก็ไม่ได้มากมายแบบนี้ จะมีก็เป็นรายๆไป แต่ครั้งนี้นับว่าเป็นการแพร่ระบาดคนต่อคนซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ก็ยังไม่ทราบจึงทำให้ระบาดขึ้นได้ แต่ต้องเร่งสกัดไม่ให้ระบาดออกไปสูชุมนมหากไม่เช่นนั้นจะระบาดไม่หยุด ซึ่งคาดว่าหลังจากที่ประชาสัมพันธ์ออกไปแล้วประชาชนจะเข้าใจและระมัดระวังมากขึ้น และเมื่อประชาชนพบมีอาการตามที่ข้างต้นก็ต้องรับพบแพทย์ใกล้บ้าน โดยส่วนใหญ่โรคหัดจะเกิดขึ้นในเด็กเท่านั้น แต่ครั้งนี้นับว่าแปลกที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาปี 1 อายุตั้งแต่ 17-19 ปี

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1415

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 02 ก.ค. 51 เวลา 19:43:53
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี