หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ผ้าพันคอราคาถูก ราคาส่ง เชียงใหม่ ลำพูน

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ดร.แป้งเดินหน้า พัฒนาบ้านมั่นคง

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ดร.แป้งเดินหน้า พัฒนาบ้านมั่นคง
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 29 ก.ค. 51 เวลา 22:54:56 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

เวทีแถลงยุทธศาสตร์ที่อาศัย “ดร.แป้ง” ระบุโครงการบ้านมั่นคง เชียงใหม่เดินหน้าพัฒนา 3 ปี กว่า 23 ชุมชน คาดปี 54เตรียมพัฒนาคลุมอีก 42 ชุมชนตามโครงการนครเชียงใหม่เข้มแข็งฯ แนวจัดการมีตั้งคณะทำงานทุกภาคส่วนเร่งแก้ไข ขณะที่ธนารักษ์ฯ เชียงใหม่เร่งจัดระเบียบผู้อาศัยที่ราชพัสดุ ตั้งสหกรณ์จัดระเบียบผู้เช่าเดินหน้าแล้วกว่า 3 ชุมชนจากผู้บุกรุก 10 ชุมชน

ร.อ.หญิง ดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยในงานแถลงข่าวยุทธศาสตร์และการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 ก.ค.2551 ว่า ปัจจุบันเขตเทศบาลนคร เชียงใหม่มีชุมชนทั้งสิ้น 85 ชุมชน มีความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย 65 ชุมชน 3,713 ครัวเรือน อยู่ในแผนพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ได้เข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคงแล้ว 23 ชุมชน ผู้เดือดร้อนอีก 42 ชุมชน 1,629 ครัวเรือน ซึ่งจะอยู่ในแผนงาน 3 ปีของเทศบาลที่จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จเพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย สนับสนุนให้ชุมชนและท้องถิ่นวางแผนการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยทั้งเมือง

เทศบาลนครเชียงใหม่มีรูปแบบของการแก้ไขปัญหาตามความเหมาะสมกับสภาพความเดือดร้อนของแต่ละชุมชน คือ โครงการจัดหาที่อยู่ใหม่และโครงการปรับปรุงในที่ดินเดิม โดยให้ชุมชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด รวมถึงการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมในการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการทุกภาคส่วนตั้งแต่ท้องถิ่น ชุมชน หน่วยงาน เจ้าของที่ดิน หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด ส่วนกลาง และภาคพัฒนาอื่นๆ รวมถึงแนวทางการออกออกเทศบัญญัติควบคุมความหนาแน่น สร้างเสริมอนุรักษ์สถาบันพื้นถิ่น ความมั่นคงที่อยู่อาศัย และแผนการออกกฎหมายผังเมืองเฉพาะ เพื่อลดและป้องกันปัญหาความแออัดที่เกิดขึ้น

ด้าน ว่าที่ร.ต.ยงยุทธ เรืองรัตนกุล ธนารักษ์พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการสำรวจข้อมูลของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนหรือ พอช. เมื่อปี 2550 พบว่ามีชุมชนที่อาศัยในที่ดินราชพัสดุของกรมธนารักษ์จำนวน 30 ชุมชน 1,500 ครัวเรือน ซึ่งทางกรมธนารักษ์ก็ได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการจัดให้ประชาชนเป็นผู้เช่าอย่างถูกกฎหมายในรูปแบบสหกรณ์ภายใต้โครงการบ้านมั่นคง ซึ่งมี 3 ชุมชนที่เข้าร่วมกับ พอช.ในการเช่าที่ดินราชพัสดุสัญญาเช่า 15-20 ปี จำนวน 3 ชุมชน คือ ชุมชนศรีวิชัย ชุมชนชมพูช้างม่อย และชุมชนกำแพงงาม โดยจ่ายค่าเช่าเพียงครึ่งหนึ่งของอัตราประเมินราคาที่ดินเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์บ้านเมืองที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้ลูกหลานให้เรียนรู้ต่อไป

ขณะที่นายประทีป บุญหมั้น ผู้-ประสานงานเครือข่ายบ้านมั่นคงชุมชนเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า จากแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนเมืองเชียงใหม่โดยการตั้งชุมชนขึ้นเมื่อปี 2527 มีการจัดตั้งชุมชนเพียง 24 ชุมชนและปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 85 ชุมชนแล้ว โดยชุมชนต่างๆ ได้ร่วมมือกันพัฒนาที่อยู่อาศัยตามโครงการบ้านมั่นคง โดยเริ่มต้นประเด็นการจัดการสิ่งแวดล้อมภายใต้โครงการคืนน้ำดีให้ลำคูไหว คืนน้ำใสให้คลองแม่ข่า ด้วยการร่วมกันรักษาคลองแม่ข่าที่เต็มไปด้วยขยะและผักตบชวาจาก 7 ชุมชนบริเวณแขวงเม็งราย นอกจากนี้ ในปี 2547 และปี 2549 เครือข่ายบ้านมั่นคงฯ ได้นำเสนอแผนพัฒนาที่อยู่อาศัยตามโครงการบ้านมั่นคงจำนวน 18 โครงการ 20 ชุมชน 1,503 ครัวเรือน ซึ่งก็ได้รับวงเงินสนับสนุนจากโครงการบ้านมั่นคงจำนวน 56 ล้านบาท การพัฒนาร่วมกันคิดและทำ และในปี 2551 นี้ยังได้รับการสนับสนุนงบประมาณด้านสาธารณสุขจาก พอช.จำนวน 27 ล้านบาท เพื่อพัฒนากระบวนการชุมชนเข้มแข็งและแก้ปัญหาคนจนหมดเมืองเชียงใหม่ภายในปี 2554 อีกด้วย

นายมงคล ด่านวิไลปิติกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มีเงินกองทุนให้ชุมชนเข้ามาใช้บริการได้ ทั้งกองทุนคุ้มครองเด็ก เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กที่ยากลำบาก โดยให้ชุมชนเขียนโครงการแล้วเสนอไปยังคณะ กรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ กระทรวงพัฒนาสังคมฯ รวมถึงกองทุนผู้สูงอายุอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เป็นการช่วยเหลือให้ทุนประกอบอาชีพ กองทุนป้องกันและแก้ไขการค้ามนุษย์ และกองทุนสวัสดิการสังคม ทั้งนี้เพื่อขออนุมัติงบประมาณในการจัดการและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชน โดยแต่ละกองทุนไม่จำกัดวงเงินอีกด้วย

นางสาวจิริกา นุตาลัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) กล่าวว่า พอช.ได้สนับสนุนการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยภายใต้โครงการบ้านมั่นคงในเขตเทศบาลนคร เชียงใหม่ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา มีการอนุมัติงบไปแล้วจำนวน 23 โครงการ เป็นเงินจำนวน 67 ล้านบาท และสินเชื่อที่อยู่อาศัย 27 ล้านบาทในพื้นที่ 23 ชุมชน ผู้รับประโยชน์จำนวน 2,084 ครัวเรือน โดยส่วนมากจะอยู่ในขั้นตอนพัฒนาสาธารณูปโภค การปรับที่ดิน ไฟทางเดิน ระบบบำบัดน้ำเสีย ทั้งนี้จากข้อมูลชุมชนที่เดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยในเขตเทศบาลนคร เชียงใหม่ยังมีอีก 42 ชุมชน ซึ่ง พอช.พร้อมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าของที่ดิน เทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายชุมชน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งคาดว่าภายในปี 2554 เขตเทศบาลนคร เชียงใหม่ จะไม่มีประชาชนผู้เดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยตามโครงการชุมชนนครเชียงใหม่เข้มแข็งถ้วนหน้าได้แน่นอน.

ข่าวจาก ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1894

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 29 ก.ค. 51 เวลา 22:54:56
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%โซ่สเตอร์และวงล้ออลูมิเนียม ดี.ไอ.ดี ถูกผลิตขึ้นโดยเทคโนโลยีของประเทศญึ่ปุ่น และส่งไปยังผู้ประกอบการรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%โซ่สเตอร์และวงล้ออลูมิเนียม ดี.ไอ.ดี ถูกผลิตขึ้นโดยเทคโนโลยีของประเทศญึ่ปุ่น และส่งไปยังผู้ประกอบการรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี