หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
เผยผลวิเคราะห์คุณภาพน้ำ คูเมือง ชม. สะอาด เล่นสงกรานต์ได้

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
เผยผลวิเคราะห์คุณภาพน้ำ คูเมือง ชม. สะอาด เล่นสงกรานต์ได้
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 12 เม.ย. 52 เวลา 14:14:44 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

เผยคุณภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ 4 ด้านในช่วงสงกรานต์ ปีนี้ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา พบ แบคทีเรียในเกณฑ์ปลอดภัยมั่นใจการเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองปีนี้ปลอดภัยกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน

รองศาสตราจารย์ ดร. ยุวดี พีรพร พิศาล คณาจารย์และเจ้าหน้าที่สาขาวิชาจุลชีววิทยา ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่าทางภาควิชาชีววิทยา โดยกลุ่มคณาจารย์และเจ้าหน้าที่สาขาวิชาจุลชีววิทยาตลอดจนนักศึกษาในห้องปฏิบัติการวิจัยสาหร่ายประยุกต์ ได้ทำการวิเคราะห์คุณภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ในช่วงก่อนสงกรานต์ ปี 2552 โดยเก็บตัวอย่างน้ำมาวิเคราะห์ 3 ครั้งด้วยกันคือ วันที่ 1, 6 และ 9 เมษายน 2552 โดยเก็บตัวอย่างน้ำจากคูเมืองเชียงใหม่ 4 ด้าน คือ ประตูท่าแพ บริเวณตลาดสมเพชร ประตูเชียงใหม่ บริเวณสถานีดับเพลิง ประตูสวนดอก บริเวณโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ และประตูช้างเผือก บริเวณหน้าวัดหม้อคำตวง

"การวิเคราะห์คุณภาพน้ำกระทำทั้งทางด้านกายภาพและเคมี เช่น สี ความขุ่นใส กลิ่น อุณหภูมิของน้ำ ความเป็นกรดด่าง ค่าการนำไฟฟ้า ปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ ค่า BOD ปริมาณสารอาหารได้แก่ไนเตรท แอมโมเนีย ออร์โธฟอสเฟต ปริมาณคลอโรฟิลล์ เอ ส่วนทางด้านชีวภาพได้ทำการศึกษาแพลงก์ตอนพืชที่สามารถใช้เป็นดัชนีบ่งชี้คุณภาพน้ำและปริมาณโคลิฟอร์มแบคทีเรีย"

รองศาสตราจารย์ ดร.ยุวดี กล่าวต่อว่า ผลการวิเคราะห์พบว่าในปีนี้คุณภาพน้ำทางด้านกายภาพทั้ง 4 ด้านของคูเมืองเชียงใหม่ ดูดีกว่าทุกๆ ปี เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน โดยน้ำมีสีเขียวใสเป็นส่วนมาก อาจมีบางจุดมีสีเขียวขุ่น อาจจะเนื่องมาจากทางเทศบาลนครเชียงใหม่มีการผันน้ำจากชลประทานแม่แตงซึ่งผ่านคลองชลประทานเข้ามาทางแจ่งหัวรินก่อนเทศกาลสงกรานต์เป็นระยะเวลานานพอสมควร จึงทำให้น้ำที่เข้ามาใหม่เจือจางน้ำเดิม ในคูเมือง เมื่อมีปริมาณมากก็จะล้นออกมาทางทางน้ำล้น ซึ่งมีอยู่หลายจุด ประกอบกับมีการสร้างน้ำพุทั้ง 4 ด้านของคูเมืองโดยเฉพาะทางด้านประตูท่าแพที่มีน้ำพุมากที่สุด ด้านที่มีน้ำพุน้อยที่สุดจะเป็นด้านประตูสวนดอก และหลายแห่งมีกังหันน้ำ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีการเติมอากาศลงสู่แหล่งน้ำได้ตลอดเวลา เป็นการเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้แก่แหล่งน้ำเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามคุณภาพน้ำในคูเมืองทั้ง 4 ด้าน ก็มิได้ดีมากจนถึงกับวางใจได้เสียทีเดียว เนื่องจากก่อนหน้านี้คุณภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่เคยไม่ดีมาก่อน ผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำในคูเมืองด้านประตูท่าแพ ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนดอก ในครั้งที่ 1 (วันที่ 1 เมษายน 2552) คุณภาพน้ำอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนประตูช้างเผือกอยู่ในระดับปานกลางถึงไม่ดี เนื่องจากมีสารอาหารสูง มีค่า BOD สูงถึง 12.6 มิลลิกรัมต่อลิตร มีสาหร่ายที่บ่งบอกคุณภาพน้ำไม่ดี คือ Euglena spp. แต่จากการวิเคราะห์คุณภาพน้ำครั้งที่ 2 (วันที่ 6 เมษายน 2552) คุณภาพน้ำในคูเมืองทั้ง 4 ด้านอยู่ในระดับปานกลางทั้งหมด และในการวิเคราะห์คุณภาพน้ำครั้งที่ 3 (วันที่ 9 เมษายน 2552) คุณภาพน้ำดีขึ้นโดยด้านประตูเชียงใหม่และประตูสวนดอก คุณภาพน้ำอยู่ในระดับปานกลางแต่ด้านประตูช้างเผือกและประตูท่าแพ คุณภาพน้ำดีขึ้นมากอยู่ในระดับปานกลางถึงดี

สำหรับทางด้านประตูช้างเผือกและประตูท่าแพซึ่งคุณภาพดีขึ้นมาก อาจเป็นเพราะมีการระบายน้ำอย่างต่อเนื่องเข้ามาทางแจ่งหัวริน จนระดับน้ำทางด้านประตูช้างเผือกสูงขึ้นมาก ทำให้น้ำเกิดการเจือจางมากขึ้น ส่งผลให้คุณภาพน้ำดีขึ้น ส่วนด้าน

ประตูท่าแพนั้นเป็นจุดที่เคยมีคุณภาพน้ำไม่ดีมาก่อน แต่ในปีนี้มีการเฝ้าระวัง โดยมีการใช้น้ำพุจำนวนมากกว่าจุดอื่น ๆ จึงทำให้น้ำมีคุณภาพดีขึ้น ส่วนด้านประตูเชียงใหม่ซึ่งเป็นจุดที่น้ำเคยมีคุณภาพไม่ดีมาก่อนเช่นกันแต่ในปีนี้ยังมีคุณภาพปานกลาง เช่นเดียวกับด้านประตูสวนดอกซึ่งมีคุณภาพน้ำปานกลางแม้ปริมาณน้ำจะมากเช่นเดียวกับด้านประตูช้างเผือกซึ่งได้รับน้ำมาจากแจ่งหัวรินแต่คุณภาพน้ำก็ยังไม่ดีเท่าด้านประตูช้างเผือกอันอาจเนื่องมาจากมีจำนวนน้ำพุน้อยกว่าก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามทางด้านแบคทีเรียที่อาจจะก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารนั้น พบว่าการตรวจครั้งสุดท้าย(9 เมษายน 2552) อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยทั้งปริมาณโคลิฟอร์มแบคทีเรียทั้งหมด โคลิฟอร์มแบคทีเรียจากทางเดินอาหารและ E. coli ทั้งนี้การเล่นน้ำสงกรานต์จากคูเมืองเชียงใหม่ในปีนี้จึงน่าจะปลอดภัยกว่าปีก่อน ๆ.

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1911

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 12 เม.ย. 52 เวลา 14:14:44
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%โซ่สเตอร์และวงล้ออลูมิเนียม ดี.ไอ.ดี ถูกผลิตขึ้นโดยเทคโนโลยีของประเทศญึ่ปุ่น และส่งไปยังผู้ประกอบการรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%โซ่สเตอร์และวงล้ออลูมิเนียม ดี.ไอ.ดี ถูกผลิตขึ้นโดยเทคโนโลยีของประเทศญึ่ปุ่น และส่งไปยังผู้ประกอบการรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี