หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ชาวไร่เหนือเฮกระเทียมราคาดีพ่อค้าซื้อไม่อั้น

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ชาวไร่เหนือเฮกระเทียมราคาดีพ่อค้าซื้อไม่อั้น
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 23 ก.พ. 53 เวลา 16:27:15 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

               ปีทองชาวไร่กระเทียมเหนือรวยทันตา ผลผลิตรุ่นใหม่เริ่มเก็บเกี่ยวพ่อค้าตระเวนซื้อไม่อั้น กระเทียมสดตั้งราคาถึงกก.ละ 15 บาท สูงเป็นประวัติการณ์ส่วนกระเทียมแห้งหมาดๆ พรวดไปเกือบกิโลกรัมละ 30 บาท ยังหาซื้อได้ยาก เกษตรกรที่พอมีเงินไม่ยอมขาย รอราคาขึ้น ขณะที่ราคากระเทียมแห้งแกะกลีบที่ตลาดเมืองใหม่ราคาแพงกว่าเนื้อขายกิโลกรัมละ 130 แบ่งถุงเล็กตามตลาดนัดครั้งละ 5-10 บาทแทบนับกลีบขาย พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่เชื่อราคายังสูง แต่ปีหน้าต้องระวัง

สถานการณ์ราคาพืชผลการเกษตรเศรษฐกิจหลักของภาคเหนือตัวเดียวที่โดดเด่นขณะนี้คือกระเทียม ราคาพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี 2552 หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์จัดสรรงบประมาณให้พาณิชย์จังหวัดต่างๆ ที่มีพื้นที่ปลูกกระเทียมรับจำนำกระเทียมในราคานำตลาดประมาณ ก.ก.ละ 22-23 บาท ทำให้ผลผลิตหมดจากมือเกษตรกรภายในเวลารวดเร็ว เป็นโอกาสของพ่อค้าโกดัง และขายส่งต่างๆ ปั่นราคากระเทียมแห้งขึ้นเป็นระลอกๆ จาก กก.ละ 40 เป็น 50 และ 80 บาท ส่วนกระเทียมแกะกลีบราคาสูงและทรงตัวต่อเนื่องมาหลายเดือนจนถึงปัจจุบันอยู่ที่ กก.ละ 120-130 บาท แล้วแต่เกรด ขณะที่กระเทียมเม็ดใหญ่หรือกระเทียมพม่า มีราคาต่ำลงมาเล็กน้อย ส่งผลให้การปลูกกระเทียมรุ่นใหม่ 2552/53 ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เกษตรกรภาคเหนือเฮโลปลูกเพิ่มจำนวนมาก

"ไทยนิวส์" พบกลุ่มเกษตรกร ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 ก.พ.53 ซึ่งกำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตกระเทียมรุ่นใหม่ ต่างแสดงความดีใจที่ราคากระเทียมปีนี้ดีที่สุดในรอบหลายสิบปีหรือเป็นประวัติการณ์ครั้งเดียวนับแต่ทำการเกษตรมา ราคากระเทียมสดสูงกว่าเท่าตัวของฤดูกาลอื่นๆ โดยเฉพาะนายพูนผล เหล่ากาแฝง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/2 หมู่ 5 ต.แม่หอพระ กล่าวว่า ตนปลูกกระเทียมทุกปีหลังเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว ปีนี้ปลูก 4 ไร่ ปกติจะได้ผลผลิตไร่ละประมาณ 5,000 ก.ก. แต่ผลผลิตปีนี้ลดลงคาดว่าได้ประมาณ 4,000 ก.ก.เป็นกระเทียมเบา สงสัยว่าเกิดจากการปลูกซ้ำที่เดิม อย่างไรก็ตามแม้ผลผลิตจะลด แต่ราคากลับดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน กระเทียมสดขณะเก็บจากไร่วันนี้ มีคนมาขอซื้อให้ราคา ก.ก.ละ 15 บาท ตนไม่ยอมขาย ขอเก็บไว้รอราคาขึ้นกว่านี้ เพราะทราบว่ากระเทียมย้าวหรือที่แห้งพอ สมควรแล้ว ขายได้ ก.ก.ละเกือบ 30 บาท ขณะที่กระเทียมแห้งในท้องตลาดขายกันถึง ก.ก.ละ 100 กว่าบาท

ทางด้าน น.ส.ณัฐธิศา พิชญานนท์ รก.พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีทองของเกษตรกรชาวไร่กระเทียม เพราะราคาในท้องตลาดพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต่างจากปีผลผลิต 2551/52 ผู้ปลูกกระเทียมในหลายจังหวัดพากันประท้วง และกระทรวงพาณิชย์จัดสรรงบประมาณมารับจำนำ โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้รับ 114 ล้านบาท รับจำนำไปเกือบหมดงบ จากนั้นก็ประมูลขายเรียบร้อยไม่ขาดทุน พอกลางปีราคากระเทียมก็สูงขึ้นเป็นลำดับ จากการตรวจสอบตลาดขายส่ง กระเทียมแห้งแกะกลีบราคาอยู่ที่ 120-130 บาทตามเกรด และมีแนวโน้มราคาทรงตัว เป็นผลดีต่อเกษตรกรที่ปลูกกระเทียมต้นปีนี้มาก เพราะราคากระเทียมสดขายได้ถึง ก.ก.ละ 13-15 บาทนั้นในอดีตไม่เคยมี แต่โอกาสทองแบบนี้ก็คงจะหมดไปในปีหน้า เพราะหากมีกระเทียมดอ (นอกฤดู) ออกมา และปีหน้าปลูกกันมาก ก็จะส่งผลให้เกษตรกรประสบปัญหาราคาตกต่ำอีกเช่นกัน

รก.พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จะรีบรายงานกระทรวงพาณิชย์ เพื่อเตือนเกษตรกรไม่ให้เพิ่มพื้นที่ปลูกกระเทียมในฤดูผลิต 2553/54 เพราะจะเกิดปัญหาตามมา สำหรับในจังหวัดเชียงใหม่ปีผลผลิต 2552/53 มีพื้นที่ปลูกกระเทียม 23,000 ไร่ ผลผลิตที่ได้ประมาณ 28,000 ตัน หากราคาในท้องตลาดยังสูงดังกล่าว ก็จะทำให้เกษตรกรมีรายได้ดีแน่นอน ส่วนผู้บริโภคก็ทำใจ เพราะทำให้เกษตรกรลืมตาอ้าปากได้.

ข่าวจาก ไทยนิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 8855

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 23 ก.พ. 53 เวลา 16:27:15
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี