หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ เครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
เว็บบอร์ด » ข่าวเชียงใหม่ ภาคเหนือ
รายละเอียดของห้อง : ข่าว ประเด็นสำคัญ ในจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ไฟเขียวฝูงอัลฟาเจ็ตโจมตีเมฆอันตรายสกัดลูกเห็บถล่มเหนือ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ไฟเขียวฝูงอัลฟาเจ็ตโจมตีเมฆอันตรายสกัดลูกเห็บถล่มเหนือ
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 23 มี.ค. 54 เวลา 09:10:00 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 
 

เรดาร์สำนักงานฝนหลวงภาคเหนือพบกลุ่มเมฆอันตราย ประสานทอ.ไทย ส่งฝูงบินรบอัลฟาเจ็ต กองบิน 41 เข้าโจมตี ก่อนที่จะก่อตัวเป็นพายุลูกเห็บตกใส่บ้านเรือนและพืชไร่สวนเกษตรยับ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2554 ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ กองบิน 41 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายทรง กลิ่นประทุม หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ได้เปิดประชุมการใช้ฝูงบินโจมตีอัลฟาเจ็ต (ALPHA JET) ของกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ เข้าปฏิบัติการโจมตีเมฆที่จะทำให้ก่อพายุลูกเห็บขึ้นในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ โดยมีนักบินของฝูงบินรบ ALPHA JET เข้าร่วมฟังแผนการปฏิบัติงานในครั้งนี้

นายทรง กลิ่นประทุม หัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงฯ กล่าวว่า ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้พยากรณ์อากาศว่าในช่วงตั้งแต่วันที่ 22-24 มี.ค.นี้ จะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตก ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายต่อบ้านเรือน และพืชสวนไร่นาเกษตรกร ทางศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงฯได้เฝ้าติดตามทางจอมอร์นิเตอร์เพื่อตรวจหากลุ่มเมฆที่จะทำให้ก่อให้เกิดพายุลูกเห็บ โดยนำเครื่องบินขึ้นตรวจการณ์ร่วมด้วยเมื่อพบว่าเมฆฝนที่มีลักษณะที่จะเป็นพายุลูกเห็บ คือ เมฆที่มีความสูงตั้ง 6 กม. ขึ้นไปและมีลักษณะที่มองแล้วเหมือนกระหล่ำ จะเป็นเมฆที่ก่อตัวอย่างรุนแรง ทางสำนักฝนหลวงฯ ก็จะส่งเครื่องบินอัลฟาเจ็ต ที่เป็นเครื่องที่กองทัพอากาศ และกระทรวงเกษตรฯได้น้อมเกล้าพระราชทานไว้ 2 เครื่องที่มีความเร็วสูงขึ้นไปปฏิบัติการโดยขบวนการวิธีเมฆเทียม

ขบวนการเมฆเทียมก็จะเกิดการเป็นฝน ทำให้เกิดเป็นเกล็ดน้ำแข็งขนาดเล็ก พอตกผ่านชั้นบรรยากาศลงมาก็จะเป็นฝนไม่ เป็นลูกเห็บ ก็จะไม่สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้น การปฎิบัติการในครั้งก็เป็นการป้องกันความเสียหายที่จะทำให้เกิดพายุลูกเห็บ สำหรับโครงการนี้ทางเราเริ่มทำกันมาตั้งแต่ปี 2551 ในระยะนี้จึงเป็นระยะของการวิจัยยืนยันผลกันอยู่ แต่ก็ได้มีการน้อมเกล้าถวายรายงานให้ทรงทราบเป็นระยะ ซึ่งการทำลายเมฆฝนที่จะก่อพายุลูกเห็บเมื่อปีที่ผ่านมาก็ได้ผลเป็นอย่างดี ทุกการปฏิบัติการ จะไม่เกิดพายุลูกเห็บขึ้นมาเลย

 

ทางสำนักฝนหลวงฯ จะต้องเลือกที่เห็นว่าจะเกิดพายุลูกเห็บขึ้น โดยในช่วงวันสองวันความกดอากาศสูงค่อนข้างแรงจะเกิดพายุลูกเห็บขึ้นได้ ดังนั้นทางเราจึงต้องเฝ้าระวังโดยประสานความร่วมมือกับทางศูนย์ อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือไว้ด้วยและนักวิทยาศาสตร์ของเราก็จะมาร่วมกัน วิเคราะห์ว่าโอกาสการเกิดพายุลูกเห็บมีมากน้อยแค่ไหน จะต้องมีการตรวจสอบ อย่างใกล้ชิด ทั้งทางเรดาร์ฝนหลวง และเรดาณของกรมอุตุนิยมวิทยาฯ และ ทางเครื่องบินที่เรานำขึ้นไปทำเมฆฝน ก็ต้องดูว่ามีแนวโน้มที่จะให้เกิดพายุลูกเห็บได้ในบริเวณใดบ้าง หากเข้าเกณฑ์ก็จะส่งเครื่องอัลฟาเจ็ตขึ้นไป

สำหรับการใช้เครื่องบินอัลฟาเจ็ต เข้าโจมตีสลายเมฆที่จะก่อพายุลูกเห็บ ถือเป็นเรื่องที่มีการทำกันมาตั้งแต่ปี 2551 เป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์ฝนหลวงฯ กระทรวงเกษตรและกองทัพอากาศ และได้ประสบความสำเร็จด้วยดี และในช่วง 22-24 มี.ค.มีแนวโน้มว่าจะเกิดพายุลูกเห็บจึงต้องมีการเฝ้าระวังหากตรวจพบก็จะส่ง เครื่องบินออกโจมตีสลายเมฆฝนที่จะทำให้เกิดพายุลูกเห็บขึ้น

ทั้งนี้ ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้พยากรณ์อากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ปกคลุมถึงประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในช่วงเย็นวันนี้ (22 มี.ค.54) ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้ นและอากาศจะเย็นลง โดยเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้านตะวันออกก่อน ส่วนบริเวณอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกในช่วงวันที่ 22-24 มีนาคม 2554

ข่าวจาก ไทยรัฐ

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1388

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 23 มี.ค. 54 เวลา 09:10:00
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี