หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ https://lin.ee/i3Dywxo

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
พบโรคใหม่จากภัยสึนามิเชื้อราในทรายฝังแผล

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
พบโรคใหม่จากภัยสึนามิเชื้อราในทรายฝังแผล
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 17 พ.ย. 50 เวลา 13:49:34 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

วงการแพทย์ตะลึง"เม็ดทรายในเนื้อเยื่อ"

โรคใหม่จากภัยสึนามิ คร่าชีวิตเหยื่อคลื่นยักษ์ชาวต่างชาติแล้ว 7 ราย รอง สสจ.ภูเก็ตยอมรับเป็นโรคใหม่ยังไม่เคยเจอมาก่อน แนะการรักษาใช้วิธีเปิดปากแผลจนกว่าจะหายสนิท ขณะ ผอ.รพ.กรุงเทพภูเก็ต ยืนยันจนถึงขณะนี้ยังไม่มียารักษา เผยสาเหตุเกิดจากเชื้อราในดินที่มากับคลื่นยักษ์


เกือบ 3 ปีแล้ว ที่คลื่นยักษ์สึนามิได้พัดถล่มชายฝั่งอันดามันของไทย 

สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมหาศาล ผลจากเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต สูญหายและได้รับบาดเจ็บนับหมื่นคน กรณีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลตามร่างกายนั้น แม้ดูภายนอกจะหายเป็นปกติแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าภายในร่างกายจะหายเป็นปกติหรือไม่ หลังพบว่ามีผู้ป่วยเหยื่อสึนามิจำนวนไม่น้อยเข้ารับการผ่าตัดเปิดปากแผลในโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งใน จ.พังงา และ จ.ภูเก็ต เพื่อรักษาบาดแผลใหม่อีกครั้งนพ.วิวัฒน์ศรีตะมาโนช รองสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยเหยื่อสึนามิที่เข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต แต่ยังไม่ขอยืนยันตัวเลขชัดเจน เท่าที่ตรวจสอบไปตามโรงพยาบาลต่างๆ พบว่ายังมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดเปิดปากแผลใหม่ เนื่องจากแผลเดิมมีอาการบวมแดง ปูดขึ้นมาและเกิดการอักเสบอย่างรุนแรง


"ลักษณะของแผลเหยื่อสึนามิจะต่างจากบาดแผลทั่วไป คือ ปากแผลเล็กแต่ข้างในกว้าง หมอจะต้องกว้านเนื้อเยื่อข้างในออกให้หมด แล้วก็ทำการรักษาใหม่ ซึ่งแผลกรณีนี้ที่จริงจะต้องไม่เย็บ แต่ใช้วิธีรักษาแบบแผลเปิด เพราะมีเม็ดทรายเล็กๆ ที่ฝังอยู่ในเนื้อเยื่อ ที่ทางการแพทย์เรียกว่า เม็ดทรายในเนื้อเยื่อ คือเป็นบาดแผลที่เกิดจากแรงกระแทกของคลื่น แม้บาดแผลจะหายแล้ว แต่ก็ยังมีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในร่างกาย วันดีคืนดีก็จะเกิดบวมแดงขึ้นมาและมีอาการอักเสบ"

 
รองสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตยอมรับว่า 

อาการของผู้ป่วยจากกรณีดังกล่าวจะไม่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่จะทรมานจากอาการอักเสบของแผลและยังต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงมาก ส่วนกรณีที่ผู้ป่วยเสียชีวิตนั้น จะเกิดจากการมีโรคแทรกซ้อนมากกว่า แต่จะไม่เสียชีวิตจากบาดแผลในกรณีดังกล่าว

 


"เท่าที่ทราบข้อมูลมีผู้เสียชีวิตจากกรณีนี้เหมือนกัน แต่เกิดจากโรคแทรกซ้อนมากกว่า ไม่ใช่มาจากบาดแผลที่เกิดจากสึนามิแต่อย่างใด อย่างกรณีที่มีผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บที่ขาและรักษาจนแผลหายเป็นปกติ จากนั้นไม่นานก็เกิดอาการอักเสบ มีหนอง บวมปูดขึ้นมา จนต้องตัดขาทิ้งแล้วก็มาเสียชีวิตในเวลาต่อมาจากโรคปอดอักเสบ" นพ.วิวัฒน์ เผย
 

นพ.ก้องเกียรติเกษเพ็ชร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยซึ่งเกิดจากแผลสึนามิว่า

 ในส่วนของคนไทยไม่มีข้อมูลในการติดตามโรค แต่มีข้อมูลที่ได้รับจากแพทย์ของประเทศสวีเดน ซึ่งมีการติดตามอาการของผู้ป่วยที่มีบาดแผลติดเชื้อจากคลื่นยักษ์สึนามิประมาณ 1 ปีเศษพบว่าแผลภายนอกหายแล้ว แต่จะมีอาการลักษณะการเป็นหนองเกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา เมื่อทำการเพาะเชื้อก็พบว่าเป็นเชื้อราที่อยู่ในดิน ซึ่งเป็นเชื้อที่หายากและเป็นโรคที่ไม่เคยเจอมานานแล้ว เข้าใจว่าตอนที่คลื่นซัดเข้ามามีดินเม็ดเล็กๆ แทรกเข้าไปตามผิวหนัง หลังจากนั้นเชื้อราก็ค่อยๆ เจริญเติบโต ซึ่งได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยประมาณ 6 รายเป็นคนไข้ที่สวีเดนทั้งหมด และมีข้อมูลที่ตีพิมพ์ในนิตยสารทางการแพทย์พบที่ออสเตรเลียด้วย 1 ราย


"โรคดังกล่าวไม่มีชื่อที่เป็นภาษาไทยแต่จะเรียกว่าการติดเชื้อราที่ผิวหนังชั้นลึก โดยปัญหาที่พบ คือ เป็นเชื้อที่เจริญเติบโตช้ามาก และยังไม่มีความรู้ว่าจะใช้ยาตัวใดในการรักษา ขณะนี้การรักษาของทางแพทย์จะใช้ยาประกอบลักษณะคล้ายกับการรักษาวัณโรค โดยใช้ยาหลายตัวประกอบกันและต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปีโดยหวังว่าเชื้อจะหยุดการเจริญเติบโต ส่วนกรณีที่ไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อดังกล่าวได้นั้น จะเป็นอันตรายต่อส่วนอื่นๆ หรือไม่ ก็ยังไม่มีใครทราบ ซึ่งได้สอบถามไปยังโรคเขตร้อน และมหาวิทยาลัยต่างๆ ไม่ปรากฏว่ามีการรักษาโรคดังกล่าวมาก่อน" 


ทั้งนี้นพ.ก้องเกียรติกล่าวถึงห้องทดลองเพาะเชื้อของโรงพยาบาลว่า

 โรงพยาบาลมีห้องเพาะเชื้อที่สามารถทำการเพาะเชื้อให้เจริญเติบโตขึ้นมาได้ หากเป็นโรคที่ไม่เคยติดต่อหรือเกิดขึ้นในคนมาก่อนก็จะได้มีองค์ความรู้ในการรักษาว่าควรจะเป็นเช่นไร แต่การเพาะเชื้อที่ผ่านมาไม่ได้มีการเพาะเชื้อรากลุ่มดังกล่าว เนื่องจากเป็นเชื้อราที่เกิดขึ้นในเนื้อเยื่อของผิวหนัง ทำการเพาะในช่วงแรกว่ามีเชื้อแบคทีเรียชนิดใด ซึ่งก็พบเชื้อที่ทำให้เกิดโรคหลายชนิดที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่บาดแผล ทำให้สามารถเลือกใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาที่เหมาะสมได้ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะก่อให้เกิดการลุกลามและติดเชื้อรุนแรงทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้การมีห้องทดลองยังทำให้สามารถทราบผลจากการเพาะเชื้อได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย วัณโรค เชื้อราบางตัว 


ส่วนคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยนพ.ก้องเกียรติกล่าวว่า

 ผู้ป่วยที่มีบาดแผลเกิดจากสึนามิให้สังเกตบริเวณขอบแผลแตกเป็นตุ่มสีเรื้อรัง รักษาไม่หาย หรือเป็นๆ หายๆ ควรจะมีการตรวจเพิ่มเติมและเพาะเชื้อกรณีหากเป็นเชื้อรา เพื่อจะได้หาวิธีการรักษาที่ถูกต้อง เพราะบาดครั้งอาจมีความเข้าใจผิดว่าเป็นอาการของน้ำเหลืองไม่ดี หรือเดี๋ยวก็หายไปเอง 

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวจาก ที่นี่ดอทคอม

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1183

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 17 พ.ย. 50 เวลา 13:49:34
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ pm2.5 Oxygen สุดคุ้ม ราคาถูก 1,490 ลำพูน-เชียงใหม่ ส่งฟรี!
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี