หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
แฉโกงสอบ"โอเน็ต" นิวไฮเทค ใช"นาฬิกามือถือ"

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
แฉโกงสอบ"โอเน็ต" นิวไฮเทค ใช"นาฬิกามือถือ"
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 05 มี.ค. 51 เวลา 09:51:51 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

สทศ.เต้นนักเรียนใช้นาฬิกาโทรศัพท์ทุจริตสอบโอเน็ต

เตรียมหาทางป้องกันสำหรับการสอบครั้งต่อไปหลังมีผู้โพสต์ในเว็บไซต์เปิดตัวนาฬิกามือถือรุ่นใหม่ใช้โทรศัพท์ได้ แล้วมีผู้โพสต์ตามเข้ามาว่า พบเห็นเด็กนักเรียนใช้ส่งข้อความคำตอบให้กัน กระทั่งผู้คุมสอบจับได้ ก่อนปรับตกวิชานั้นทันที เผยเป็นไฮเทคโนโลยีที่ผู้คุมสอบยังตามไม่ทัน อนุญาตให้นำเข้าห้องสอบได้ เพราะคิดว่าเป็นแค่นาฬิกาธรรมดา สกอ. สั่งผู้คุมสอบจับตาสอบเอเน็ต 8-9 มี.ค. นี้เป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการทุจริตแบบใหม่ๆ

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้เข้ามาโพสต์ข้อความในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง

แนะนำนาฬิกาที่ใช้โทรศัพท์ได้ ต่อมามีผู้ใช้ชื่อ ToeYeZ โพสต์เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ระบุว่า พบเห็นการนำนาฬิการุ่นดังกล่าวไปใช้ทุจริตการสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) จัดสอบโดยสำนักทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ระหว่างวันที่ 29 ก.พ.-1 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนักเรียนนำนาฬิการุ่นนี้เข้าห้องสอบได้ เพราะอาจารย์ไม่ทราบว่ามีนาฬิกามือถือรุ่นนี้ออกมาแล้ว จากนั้นจะใช้นาฬิกามือถือรับส่งข้อความ หรือเอสเอ็มเอส คำตอบจากเพื่อนนักเรียนเรียนเก่งที่ทำข้อสอบเสร็จแล้วส่งมาให้ แต่สุดท้ายก็ถูกอาจารย์คุมสอบจับได้ เนื่อง จากเห็นพฤติกรรมผิดปกติ จึงปรับตกตามกติกา อย่างไรก็ตามอยากให้สทศ.แจ้งไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

 
ด้านนางอุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเหตุการณ์ทุจริตดังกล่าว

ต้องยอมรับว่า แม้แต่ตนเองก็ยังไม่ทราบว่ามีโทรศัพท์นาฬิกามือถือลักษณะนี้ เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ผู้ใหญ่อาจก้าวตามเด็กไม่ทัน และเป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ยากลำบากมาก จึงอยากเรียกร้องนักเรียนที่เห็นเหตุการณ์ช่วยแจ้งข้อมูลมายังสทศ. เพื่อจะได้ทราบว่า เหตุเกิดขึ้นที่ศูนย์การสอบใด เพื่อจะได้ตรวจสอบนักเรียนที่กระทำผิดอีกทอดหนึ่ง ขณะเดียวกันได้มอบหมายเจ้าหน้าที่สทศ. ตรวจสอบเว็บไซต์ต่างๆ ที่นักเรียนนิยมเข้ามาโพสต์ว่ามีแจ้งเหตุทุจริตอื่นๆอีกหรือไม่ สำหรับกรณีนี้จะได้นำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสทศ.

"กรณีนี้ถือเป็นช่องว่างทางเทคโนโลยีที่ตรวจสอบได้ลำบาก ในการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. วันที่ 7 มี.ค. จะนำเรื่องนี้เข้าหารือที่ประชุมเพื่อแจ้งถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่นักเรียนนำมาใช้ในทางที่ผิด และสทศ.ต้องตามให้ทัน เพราะปีนี้มีนาฬิกาโทรศัพท์ ปีหน้าอาจจะมีการพัฒนาอื่นๆ อีก นอกจากนี้จะหารือว่าสทศ.ต้องอบรมอาจารย์และเจ้าหน้าที่คุมสอบ ให้รู้เท่าทันเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วยหรือไม่"
ผอ.สทศ.กล่าว

ผอ.สทศ.กล่าวอีกว่า สำหรับการรายงานทุจริตสอบโอเน็ตที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ศูนย์สอบจุฬาฯรายงานเข้ามาเพียงแห่งเดียว จากทั้งหมด 18 ศูนย์

โดยพบนักเรียนทุจริต 5 คน ในวิชาคณิตศาสตร์ และภาษาไทย กรณีที่มีนักเรียนนำมาโพสต์ก็เป็นหนึ่งในการทุจริตที่พบที่ศูนย์สอบจุฬาฯ ซึ่งได้ปรับให้ตกในวิชานั้นแล้ว นอกจากนี้ก็มีกรณีนักเรียน 2 คน ขออนุญาตผู้คุมสอบไปเข้าห้องน้ำ แต่ขากลับอาจารย์พบพิรุธ นักเรียนมีท่าทีผิดปกติ สุดท้ายนักเรียนยอมรับว่าไปเขียนโค้ดคำตอบไว้ในยางลบให้กัน อีกกรณีนักเรียน 2 คน เข้าไปบอกข้อสอบกันในห้องน้ำ ซึ่งทั้งหมดจะนำเข้าหารือในบอร์ด สทศ.ว่าจะปรับตกเฉพาะในรายวิชาที่ทุจริต หรือปรับตกทุกรายวิชา

ขณะที่น.ส.จิรณี ตันติรัตนวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง (เอเน็ต) วันที่ 8-9 มี.ค. โดยแจ้งเตือนนักเรียนให้ทราบแล้วว่า ห้ามนำสิ่งของอื่นๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์สื่อสาร อุปกรณ์อิเล็กทรอ นิกส์เข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด แต่จะอนุญาตให้นัก เรียนนำดินสอ 2B ปากกา ยางลบ และเอกสารประจำตัวผู้สอบติดตัวเข้าห้องสอบได้เท่านั้น กรณีนาฬิกามือถือที่พบว่ามีนักเรียนนำมาใช้ทุจริตนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่คงไม่ถึงขั้นห้ามไม่ให้นักเรียนใส่นาฬิกาเข้าสอบ เพียงแต่จะย้ำกับผู้คุมสอบว่าต้องสังเกตพฤติกรรมนักเรียนแต่ละคนอย่างใกล้ชิด หากคนใดผิดปกติ ดูนาฬิกาบ่อย หรือวุ่นวายอยู่กับนาฬิกา ผู้คุมสอบต้องเข้าตรวจสอบและดำเนินการทันที

ส่วนนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการกกอ. กล่าวว่า

สกอ.จะประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อทบทวนมาตรการป้องกันการทุจริต เพราะถือเป็นนโยบายสำคัญที่ต้องดูแลอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุนักเรียนนำไฮเทคโนโลยีแบบนี้มาใช้ทุจริตสอบโอเน็ต ดังนั้นการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง (เอเน็ต) วันที่ 8-9 มี.ค. จะกำชับศูนย์สอบให้ตรวจตราเข้มงวดขึ้น รวมทั้งดูแลเรื่องโทรศัพท์นาฬิกาข้อมือนี้ด้วย เพราะขนาดการสอบโอเน็ตยังทำถึงขนาดนี้ เป็นเรื่องที่สร้างความเสียหายมาก

"ส่วนจำเป็นต้องถึงขนาดตัดสัญญาณโทรศัพท์บริเวณศูนย์สอบหรือไม่ เพราะเครื่องมือดังกล่าวส่งด้วยสัญญาณโทรศัพท์ ขอหารือเจ้าหน้าที่ก่อน เพราะการตัดสัญญาณโทรศัพท์จะกระทบคนอื่นที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวด้วย" เลขาธิการกกอ.กล่าว
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1132

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 05 มี.ค. 51 เวลา 09:51:51
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี