หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
โวยห้าม! นศ.กะเทยใส่กระโปรงไปเรียน แฉ ไม่รับตุ๊ดเรียนหมอ

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
โวยห้าม! นศ.กะเทยใส่กระโปรงไปเรียน แฉ ไม่รับตุ๊ดเรียนหมอ
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 21 พ.ค. 51 เวลา 10:11:49 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

โวยห้ามนศ.กะเทย-ใส่กระโปรงไปเรียน แฉกีดกัน! มี"คณบดี" ไม่รับตุ๊ด เรียนหมอ จี้ให้แก้ไข

แฉกลางที่ประชุมสัมมนาสิทธิเพศที่ 3 คณบดีคณะแพทย์บางมหาวิทยาลัย ประกาศไม่รับกะเทยเข้าเรียนต่อ พูดต่อหน้ากก.สอบให้รับเฉพาะชายจริง-หญิงแท้เท่านั้น หรือบางแห่งก็ห้ามน.ศ.กะเทยที่แต่งหน้าหรือใส่กระโปรงเข้าสอบ ชี้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล จี้ให้เร่งแก้ไข รวมทั้งในเรือนจำก็มีปัญหาเช่นกัน โดยพวกเพศที่ 3 ทั้งกะเทย หรือทอม-ดี้ จะถูกกระทำแตกต่างจากนักโทษทั่วไป เผยไทยเป็นหนึ่งใน 10 ประเทศเอเชีย ที่มีปัญหากีดกันทางเพศสูง แต่ยังรุนแรงน้อยกว่าบางประเทศ เพราะถึงขั้นจำคุกหรือประหารก็มี แต่ไทยยังมีปัญหากีดกันทางอ้อม เช่นไม่ให้บริจาคเลือด หรือมีข้อห้ามต่างๆ โดยอ้างระเบียบอย่างไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. คณะอนุกรรมการด้านส่งเสริมโอกาสและความเสมอภาค ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมกับเครือข่ายความหลากหลายทางเพศ จัดสัมมนาเรื่อง การส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ด้านความหลากหลายทางเพศตามหลักการยอกยาการ์ตา (The Yogyakatra Principles) โดยนายวิทิต มันตาภรณ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานร่วมในการวางกรอบหลักการยอกยาการ์ตา กล่าวว่า หลักการดังกล่าวเกิดจากการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และองค์กรต่างๆ ที่ทำงานด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศจากทั่วโลก ที่เมืองยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือนพ.ย.49 โดยหลักการนี้เป็นแนวทางปฏิบัติ เพื่อส่งเสริมการคุ้มครองเกี่ยวกับความโน้มเอียงทางเพศสำหรับคนรักเพศเดียวกัน และอัตลักษณ์ทางเพศสำหรับคนข้ามเพศ ตามมาตรฐานกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

นายวิทิต กล่าวว่า ทั่วโลกมีประเทศที่ยังมีกฎหมายเลือกปฏิบัติคนที่มีความหลากหลายทางเพศประมาณ 20 ประเทศ โดยเป็นประเทศในเอเชียถึง 10 ประเทศ เช่น มีกฎหมายกำหนดโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิตกับพวกรักเพศเดียวกัน หรือกฎหมายทางอ้อมที่ระบุว่าพวกรักเพศเดียวกันลามก หรือมีกฎหมายห้ามการร่วมเพศข้างหลัง ทั้งที่เป็นเรื่องส่วนตัว

"โดยหลักการยอกยาการ์ตามี 29 ข้อ อาทิ สิทธิในการศึกษา บางประเทศห้ามเกย์เป็นครู หรือนักเรียนเพศที่สามจะถูกประหาร สิทธิในการมีส่วนร่วมในการดำรงชีวิตทางปกครอง บางประเทศคนหลากหลายทางเพศก็เป็นนายกฯ เป็นส.ส.หรือ สิทธิการก่อตั้งครอบครัว ซึ่งมีคนถามมากว่าประเทศไทยน่าจะให้เพศที่สามจดทะเบียนสมรสกันได้หรือยัง คิดว่าน่าจะค่อยเป็นค่อยไป จะเปลี่ยนแปลงไปตามลำดับได้ อย่างไรก็ตามหลักการพื้นฐานคือ ต้องไม่ใช้ความรุนแรงและเลือกปฏิบัติกับคนกลุ่มนี้ ซึ่งภาครัฐอย่างกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ น่าจะรับเรื่องนี้ไปดำเนินการ" อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์กล่าว

นายวิทิต กล่าวอีกว่า ขณะนี้ไทยอยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควรแต่หละหลวมเรื่องการห้ามเกย์บริจาคเลือด ซึ่งไม่สมดุลเพราะเชื้อเอชไอวีมาจากทุกเพศใครก็ได้ ดังนั้นไม่ควรปฏิเสธรับเลือดใคร แต่ควรมีกระบวนการกลั่นกรองเลือดให้ดีน่าจะเหมาะสมกว่า ส่วนประเด็นที่น่าจะทำได้ในอนาคต คือ ผู้ที่แปลงเพศจะต้องได้รับการเปลี่ยนแปลงสูติบัตร พาสปอร์ต และคำนำหน้าด้วย หลายประเทศทำได้ เช่น แอฟริกาใต้ เพราะความหลากหลายทางเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ หากคนไม่เข้าใจก็ต้องใช้กฎหมายมาเปลี่ยนแปลง

ด้านนายจาตุรนต์ วรรณนวล อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง กล่าวว่า ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยรัฐบางแห่งออกระเบียบไม่อนุญาตให้เด็กนักศึกษาที่เป็นกะเทยสวมกระโปรง แต่งหน้าทาปาก และไม่ให้เข้าสอบ ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนตัวของนักศึกษา แม้จะอ้างเป็นระเบียบของมหาวิทยาลัย นอกจากนั้นทราบจากเด็กที่มาบอกให้ฟังว่า มีคณบดีคณะแพทย์มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นกรรมการสอบคัดเลือกนักศึกษาแพทย์ ประกาศกับกรรมการว่าจะรับเฉพาะนักศึกษาชายและหญิงเท่านั้น จะไม่รับนักศึกษาที่มีลักษณะตุ้งติ้ง ซึ่งเป็นปัญหาที่พบส่วนใหญ่ในมหาวิทยาลัยของรัฐ จึงอยากเรียกร้องให้สถาบันการศึกษาไม่ควรห้ามเด็กเพศที่สามสวมกระโปรง หรือห้ามคนรักเพศเดียวกันเป็นผู้บริหาร และเรือนจำควรแบ่งแยกนักโทษที่รักเพศเดียวกันออกจากนักโทษทั่วไป เพราะพบว่านักโทษหญิงรักหญิงหรือเกย์กะเทยมักไม่ปลอดภัยและมีปัญหาตามมา

"ตอนนี้พบว่านักโทษชายที่ถูกข่มขืนในคุกไม่ได้รับความเป็นธรรม ล่าสุดนักโทษชายชาวลาวถูกข่มขืนโดยนักโทษชายรักเพศเดียวกันในคุก แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ นอกจากนี้พบว่ามีนักโทษหญิงรักหญิงแค่โอบกอดกันก็ถูกเรือนจำลงโทษให้ไปยืนกลางแดด โดยอ้างว่ากระทำอนาจาร ถือเป็นการคุกคามระหว่างถูกควบคุมอย่างมาก อยากฝากผู้บริหารกรมราชทัณฑ์สั่งการทุกเรือนจำอย่าเลือกปฏิบัติกับกลุ่มรักเพศเดียวกัน" นายจาตุรนต์ กล่าว

นางชลิดาภรณ์ ส่งสัมพันธ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า หลายสังคมใช้ความรุนแรงกับคนหลากหลายทางเพศ เช่น ทำร้าย แต่สังคมไทยจะกีดกันแบบรังเกียจคนข้ามเพศแบบซับซ้อนแยบยล เช่น ศูนย์บริจาคโลหิต สภากาชาดไทยที่ปฏิเสธรับเลือดกลุ่มเกย์ เป็นความรุนแรงเชิงโครงสร้าง ที่ทำให้ความรุนแรงทางตรงกับผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศกระทำตัวเอง เช่น ฆ่าตัวตาย ดังนั้นต้องผลักดันหลักการยอกยาการ์ตาให้เกิดผลสำเร็จ จะเป็นคุณูปการกับสังคมการเมืองไทย ที่เป็นประชาธิปไตยเชิงโครงสร้างแค่หน้าตา แต่ไม่มีจิตวิญญาณประชาธิปไตย จึงไม่อดทนอดกลั้นกับคนที่แตกต่างกับตัวเอง

 

 

 

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1166

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 21 พ.ค. 51 เวลา 10:11:49
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี