หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ GRAB FOOD LAMPHUN
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
ไทยส่งคืนเขมรโบราณวัตถุ 7 ชิ้น

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
ไทยส่งคืนเขมรโบราณวัตถุ 7 ชิ้น
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 25 ก.พ. 52 เวลา 09:35:49 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

กัมพูชาได้เฮหลัง ครม.ไทยอนุมัติส่งโบราณวัตถุ 7 ชิ้นที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเป็นของกัมพูชากลับคืนให้ ในขณะที่กรมศิลปากรเผยยังมีอีกกว่า 100 ชิ้นที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นของใคร ด้านกระทรวงวัฒน ธรรมเตรียมนำมาจัดแสดงก่อนทำพิธีส่งมอบคืนอย่างเป็นทางการ
 
เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบการส่งคืนโบราณวัตถุ 7 ชิ้น ให้แก่กัมพูชา ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เสนอ ประกอบด้วย เศียรเทพหรือเทวดา 1 ชิ้น และเศียรอสูรหรือยักษ์ 6 ชิ้น โดยมีรายละเอียด ได้แก่ ชิ้น  ที่ 1 เศียรเทวดา สูง 86 ซม. ศิลปะเขมรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ทำจากหินทราย ลักษณะเป็นเศียรประติมากรรมรูปบุรุษ สวมกะบังหน้า เกล้าพระเกศาทรงกรวย สวมกุณฑลที่พระกรรณทั้งสองข้าง พระพักตร์เหลี่ยม พระเนตรเบิก ชิ้นที่ 2 เศียรยักษ์หรืออสูร สูง 66 ซม. ศิลปะเขมรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ทำจากหินทราย เป็นเศียรยักษ์หรืออสูร ใบหน้าค่อนข้างกลม สวมกะบังหน้าเป็นเครื่องประดับศีรษะ ที่พระกรรณสวมกุณฑลรูปดอกไม้ นัยน์ตาโปน หน้าตาดุร้าย ชิ้นที่ 3 เศียรยักษ์  หรืออสูร สูง 60 ซม. เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ทำจากหินทราย เป็นเศียรยักษ์หรืออสูร ใบหน้าค่อนข้างกลม สวมกะบังหน้าเป็นเครื่องประดับศีรษะ ที่พระกรรณสวมกุณฑลรูปดอกไม้ หน้าตาดุร้าย
 
นายธีระ กล่าวต่อไปว่า ชิ้นที่ 4 เศียรยักษ์หรืออสูร  สลักจากหินทราย สูง 71 เซน ติเมตร เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ทำจากหินทราย เป็นเศียรยักษ์หรืออสูร ลักษณะใบหน้าค่อนข้างกลม สวมกะบังหน้าเป็นเครื่องประดับศีรษะ ที่พระกรรณสวมกุณฑลดอกไม้ นัยน์ตาโปน หน้าตาดุร้าย ซึ่งมีสภาพชำรุดส่วนด้านล่างของเศียรหักหายไป ชิ้นที่ 5 เศียรยักษ์และอสูร สูง 78 ซม. เป็น ศิลปะเขมรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ทำจากหินทรายลักษณะใบหน้าค่อนข้างกลม สวมเครื่องประดับศีรษะ ที่พระกรรณสวมกุณฑลรูปดอกไม้ นัยน์ตาโปน หน้าตาดุร้าย สภาพส่วนหัวชำรุด บางส่วนของเครื่องประดับศีรษะหายไป ชิ้นที่ 6 เศียรยักษ์หรืออสูร สลักจากหินทราย สูง 75 เซนติเมตร เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ลักษณะใบหน้าค่อนข้างกลม สวมเครื่องประดับศีรษะ ที่พระกรรณสวมกุณฑลรูปดอกไม้ นัยน์ตาโปน หน้าตาดุร้าย สภาพส่วนหัวชำรุด บางส่วนกะเทาะหักหายไป ชิ้นที่ 7 เศียรยักษ์หรืออสูร สลักจาก หินทราย สูง 81 เซนติเมตร เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ราวพุทธศตวรรษที่ 18 ลักษณะใบหน้าค่อนข้างกลม สวมเครื่องประดับศีรษะ ที่พระกรรณสวมกุณฑลรูปดอกไม้ นัยน์ตาโปน หน้าตาดุร้าย สภาพชำรุด ช่วงตอนล่างของใบหน้าหักหายไป
 
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัด วธ. กล่าวว่า เนื่องจากการส่งมอบโบราณวัตถุดังกล่าวเป็นที่สนใจจากสื่อมวลชน และประชาชน จึงได้มอบหมายให้กรมศิลปากรจัดแถลงข่าวรายละเอียดเกี่ยวกับโบราณวัตถุทั้ง หมดในวันที่ 25 ก.พ. และจะจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จนกว่าจะมีพิธีส่งมอบอย่างเป็นทางการให้ประเทศกัมพูชา ส่วนการเชิญผู้นำประเทศกัมพูชามารับมอบนั้น จะมีการหารือกับกระทรวงต่างประเทศอีกครั้ง
 
นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า สำหรับโบราณวัตถุที่เหลืออีก 36 ชิ้นที่ยังไม่สามารถส่งคืนได้ เนื่องจากหลักฐานที่กัมพูชาจัดส่งมายังไม่เพียงพอที่จะสามารถพิสูจน์ได้ว่า เป็นโบราณวัตถุจากประเทศกัมพูชาหรือไม่ หากกัมพูชาจัดส่งหลักฐานมาเพิ่มเติม กรมศิลปากรก็พร้อมที่จะดำเนินการตรวจสอบและพิสูจน์ให้ทันที อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีวัตถุโบราณกว่า 100 ชิ้น ที่กรมศิลปากรอยู่ระหว่างการดำเนินการพิสูจน์ว่าเป็นของประเทศใด ซึ่งโบราณวัตถุส่วนใหญ่ได้มาจากการที่กรมศุลกากรเป็นผู้ตรวจยึดไว้.

 

ที่มา เดลินิวส์

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1293

แสดงความคิดเห็น โดย ตนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 25 ก.พ. 52 เวลา 09:35:49
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี