หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
นักศึกษาเพศที่ 3 ปลื้มมธ.-ไม่ต้องแอ๊บแมน

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
นักศึกษาเพศที่ 3 ปลื้มมธ.-ไม่ต้องแอ๊บแมน
โพสต์โดย reporter , วันที่ 26 ก.ย. 52 เวลา 14:49:10 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

ักศึกษาเพศที่ 3 ปลื้มมธ.-ไม่ต้องแอ๊บแมนนศ.เพศที่ 3 ปลื้มมธ.-ไม่ต้องแอ๊บแมน เปิดกว้าง แต่งกาย แต่ร้องขอ มี "ห้องน้ำ" กับหอแต๋ว (ข่าวสด)

          นักศึกษากะเทยเฮ สังคมเปิดกว้างยอมรับเพศที่สามมากขึ้น งานวิทยานิพนธ์ นักศึกษาปริญญาโทระบุในรั้ว มธ.พบทั้งกะเทย พวกชายรักชายอื้อ สามารถแสดงออกเปิดเผยตัวมากขึ้น โดยเฉพาะคณะมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ อาจารย์เข้าใจ ยอมให้แต่งชุดนักศึกษาหญิงเข้าสอบได้ วอนจัดห้องน้ำสำหรับนักศึกษาเพศที่สามในมหาวิทยาลัย รวมทั้งหอพัก

          เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 กันยายน ที่คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์(มธ.) นายกฤษฏยชนม์ สุขยะฤกษ์ นักศึกษาระดับปริญญาโท หมวดวิชาการปฏิบัติงานตรง ภาควิชาสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มธ. นำเสนอวิทยานิพนธ์ดีเด่นระดับหมวดวิชา/โครงการพิเศษ หลักสูตรสังคมสงเคราะห์ศาสตรมหาบัณฑิต เรื่อง "นักศึกษาเพศที่สามในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์:การดำเนินชีวิตและสวัสดิการ" ว่า การศึกษาใช้วิธีการศึกษาเชิงคุณภาพกับนักศึกษาเพศที่สามของมธ. จำนวน 9 คน ใน 3 ประเด็น คือวิถีการดำเนินชีวิตทางเพศ การดำเนินชีวิตในมหาวิทยาลัย และสวัสดิการและบริการนักศึกษา พบว่า 

          กลุ่มตัวอย่างมีวิถีการดำเนินชีวิตแบบรักเพศเดียวกันอย่างเปิดเผย มีทั้งแต่งกายเป็นหญิงและแต่งหญิงตามโอกาส ซึ่งแตกต่างในการนิยามความเป็นเพศในกลุ่มของตัวเอง รูปแบบที่หนึ่งจะนิยามว่าตัวเองเป็นผู้หญิงก็จะมีการแสดงออก บุคลิกการแต่งกายการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างผู้หญิงตลอดเวลา รูปแบบที่สองจะนิยามตัวเองว่าเป็นกะเทย หรือผู้ชายหัวใจผู้หญิง

          นายกฤษฏยชนม์ กล่าวต่อว่า จากการศึกษานักศึกษาเพศที่สาม มธ.ทั้งที่เรียนในคณะด้านวิทยาศาสตร์ และคณะด้านมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ พบว่าสาขาวิชาที่เรียนมีผลต่อนักศึกษาเพศที่สามมาก พบว่าคณะด้านมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ อาจารย์มีความเข้าใจมาก เช่นอนุโลมให้ใส่ชุดนักศึกษาหญิงเข้าห้องสอบได้ ทำให้เพศที่สามแสดงตัวตนได้มากกว่าคณะด้านวิทยาศาสตร์ซึ่งบางสาขาไม่อนุญาต อีกทั้งมีผลกระทบในการประกอบอาชีพในอนาคต โดยเฉพาะผู้ทำหน้าที่สายการแพทย์ กายภาพบำบัด ที่ถูกคาดหวังจากประชาชนในสังคมให้แสดงพฤติกรรมตรงเพศสรีระ ทำให้นักศึกษาเพศที่สามในคณะด้านวิทยาศาสตร์ต้องเก็บซ่อนตัวตนวิถีทางเพศ บางคนต้องปรับตัวเองเพื่อให้ตรงความคาดหวังของสังคม ส่วนความสัมพันธ์กับอาจารย์ยังมีความสัมพันธ์เชิงอำนาจ ระบบอาวุโส ที่ทำให้นักศึกษาเพศที่สามไม่สามารถแสดงพฤติกรรมชัดเจนได้

          "สถาบันการศึกษายังไม่เปิดให้นักศึกษาเพศที่สามแสดงออกได้เต็มที่ ทั้งที่กลุ่มเพศที่สามมีเยอะ ทั้งที่เห็นชัดเป็นกะเทย และกลุ่มชายที่ชอบชาย แต่ไม่แสดงออก อย่างเพื่อนกะเทยบางคนที่เคยอยู่มธ.เคยเป็นกะเทยได้เต็มที่ เมื่อย้ายไปอยู่มหาวิทยาลัยอื่น ก็แต่งหญิงไม่ได้เลย ทำให้ต้องแอ๊บแมนมาตลอด เท่าที่ทราบมธ.ถือว่าเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาเพศที่สามมากที่สุดแล้ว มศว ก็เปิดพื้นที่ให้มากขึ้น นักศึกษาเพศที่สามมีข้อเสนอแนะและคาดหวังในการจัดบริการและสวัสดิการนักศึกษา ได้แก่ อยากให้จัดห้องน้ำสำหรับนักศึกษาเพศที่สามในมหาวิทยาลัย หอพักมหาวิทยาลัย การจัดเพื่อนร่วมห้องที่มีวิถีการดำเนินชีวิตแบบรักเพศเดียวกันอยู่ห้องเดียวกัน"

          นายกฤษฏยชนม์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามทัศนคติสังคมยังมองกลุ่มชายรักชาย เพศที่สามว่ามีพฤติกรรมทางเพศมั่วผู้ชายแท้ ๆ บางคนก็รังเกียจชายรักชายเพราะกลัวจะไปละเมิดทางเพศ แต่คงไม่ใช่ทั้งหมดเพราะเพศที่สามก็มีทั้งดีและไม่ดีเหมือนเพศชายและหญิงทั่วไป ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการสร้างความเข้าใจกับสังคมถึงความหลากหลายทางเพศ ควบคู่ไปกับการเปิดพื้นที่ ให้สิทธิเสรีภาพ และความเสมอภาคกับนักศึกษาเพศที่สาม


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 1541

แสดงความคิดเห็น โดย reporter IP: Hide ip , วันที่ 26 ก.ย. 52 เวลา 14:49:10
 

 

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

จำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี