หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ ขายส่งผ้าพันคอราคาถูก
พื้นที่โฆษณา 1,500 บ./เดือน โทร.080-500-1180

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ข่าวทั่วไป
เว็บบอร์ด » ข่าวทั่วไป
รายละเอียดของห้อง : ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวน่าสนใจทั่วไป
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
นาซาพลิกประวัติศาสตร์พบ"น้ำ"บนดวงจันทร์

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
นาซาพลิกประวัติศาสตร์พบ"น้ำ"บนดวงจันทร์
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 15 พ.ย. 52 เวลา 09:26:20 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน


 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

 
นาซาพลิกประวัติศาสตร์พบ"น้ำ"บนดวงจันทร์ เชื่อมีสสารถูกแช่แข็งมานานไม่เคยสัมผัสแสงอาทิตย์หลายพันปี

จุดประกายความหวังพบน้ำแข็งบนดวงจันทร์ถิ่นฐานใหม่ของมนุษย์ นาซาประสบความสำเร็จพลิกหน้าประวัติศาสตร์ใหม่พบน้ำบนดวงจันทร์มากพอสมควร คาดมีสสารถูกแช่แข็งมานานไม่เคยสัมผัสถูกแสงอาทิตย์มาหลายพันล้านปี

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา (นาซา) เปิดเผยว่า พบน้ำที่เย็นจนกลายเป็นน้ำแข็งในปริมาณที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนบนดวงจันทร์ นับเป็นข่าวที่แสดงให้เห็นถึงย่างก้าวสำคัญในการสำรวจอวกาศและยังเป็นการจุดประกายความหวังในการที่มนุษย์เราอาจจะสามารถไปอยู่อาศัยตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ได้ในอนาคต


แถลงการณ์ของนาซาระบุว่า ข้อมูลในเบื้องต้นจากการทดลองบนดวงจันทร์ชี้ให้เห็นว่าปฏิบัติการของนาซาประสบความสำเร็จในการค้นพบน้ำที่มีอยู่ในหลุมบนดวงจันทร์ การสำรวจนี้เป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ต่อความเข้าใจของเราในเรื่องดวงจันทร์


แอนโธนี โคลาพรีต นักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการและหัวหน้าคณะสำรวจแอลครอสซึ่งเป็นโครงการมูลค่า 79 ล้านดอลลาร์ของนาซา เปิดเผยว่า"เราพบน้ำบนดวงจันทร์ และเราไม่ได้เจอเพียงแค่เล็กน้อย แต่พบในปริมาณมากพอสมควร"


ข้อมูลดังกล่าวนี้ได้จากการที่ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว นาซาได้ส่งยานอวกาศ 2 ลำพุ่งเข้าชนพื้นผิวของดวงจันทร์เพื่อสำรวจหาน้ำที่ฝังอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์ โดยยานลำหนึ่งได้พุ่งเข้าชนหลุมคาเบอุสใกล้กับขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ด้วยความเร็วประมาณ 9,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากนั้น 4 นาทีต่อมายานอวกาศซึ่งติดตั้งกล้องบันทึกภาพได้ถูกส่งตามเข้ามาในบริเวณดังกล่าวเพื่อบันทึกภาพของผลกระทบที่เกิดจากการพุ่งชนซึ่งทำให้มีเศษของสสารต่างๆ ฟุ้งกระจายขึ้นมาจากในหลุมดวงจันทร์ ซึ่งสสารเหล่านี้ไม่เคยสัมผัสถูกแสงอาทิตย์มาเป็นเวลาหลายพันล้านปี


โคลาพรีตเปิดเผยว่า"ในหลุมที่ลึกราว 20-30 เมตรนี้ เราพบน้ำราวๆ 2-12 แกลลอน ซึ่งนี่เป็นผลที่ได้ในเบื้องต้น มีหลักฐานหลายๆ อย่างที่แสดงให้เห็นว่ามีน้ำอยู่บนดวงจันทร์ทั้งในสสารเหมือนไอน้ำที่พุ่งออกมาและสสารลักษณะคล้ายของแข็งที่กระเด็นออกมาจากการพุ่งชนของยานแอลครอส เซนทอร์ แต่ยังต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่านี้ถึงจะรู้ถึงปริมาตรที่แน่นอนและการแพร่กระจายตัวของน้ำบนดวงจันทร์"


ปีเตอร์ ชูลต์ซ ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยบราวน์ หนึ่งในทีมสำรวจของแอลครอสเปิดเผยว่า มีความหวังว่าจะพบน้ำปริมาณมากกว่านี้บนดวงจันทร์ โดยเขาบอกว่า " สิ่งที่น่าตื่นเต้นคือเราใช้ยานอวกาศพุ่งชนเพียงแค่จุดเดียวเท่านั้น เหมือนกับการขุดเจาะน้ำมัน ที่หากเราพบที่จุดหนึ่งก็มีโอกาสมากที่เราจะพบที่จุดอื่นใกล้ๆ กัน"


ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งสมมติฐานว่าดวงจันทร์นั้นแห้งอย่างสิ้นเชิง ยกเว้นเพียงความเป็นไปได้ว่าจะมีน้ำแข็งอยู่ที่ก้นหลุมดวงจันทร์เท่านั้น ทำให้การค้นพบน้ำบนดวงจันทร์ครั้งนี้นับเป็นการก้าวกระโดครั้งใหญ่ในการสำรวจอวกาศ


โคลาพรีตเปิดเผยว่า การวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดของโครงการแอลครอสยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควรเนื่องจากข้อมูลที่ได้มานั้นมีเยอะมาก เขากล่าวอีกว่านอกจากน้ำในหลุมคาเบอุส ยังมีจุดที่บ่งบอกว่าน่าจะมีสสารอย่างอื่นที่น่าสนใจอยู่ในบริเวณที่ไม่เคยได้รับแสงอาทิตย์เลยบนดวงจันทร์ ซึ่งทำให้สสารเหล่านี้ถูกแช่แข็งมาเป็นเวลานานหลายพันล้านปี

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์มติชน

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

 

 

 

 แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 996

แสดงความคิดเห็น โดย กรรมกรข่าว IP: Hide ip , วันที่ 15 พ.ย. 52 เวลา 09:26:20
 

 

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ info@cmprice.com เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

พื้นที่โฆษณาจำหน่าย ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าฝ้ายทอมือ ราคาส่ง ราคาถูก เริ่มต้นที่ 25 บาท/ผืน ผลิตจากผ้าฝ้ายแท้ 100%พื้นที่โฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ที่คนเข้าชมมากที่สุดในเชียงใหม่ !!! เห็นชัด เห็นบ่อย ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพียง 1500 บาทต่อเดือน
สนใจลงโฆษณาตรงนี้ ติดต่อ 080-500-1180 หรือ ส่งข้อความเพื่อติดต่อที่นี่

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice

www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี