หน้าแรก | ลงโฆษณาฟรี l หางาน l คอมพิวเตอร์ l เว็บบอร์ด | ตลาดออนไลน์ | อัตราค่าลงโฆษณา
www.cmprice.com เว็บไซต์ของฅนเชียงใหม่ กู๊ดโฮม เฟอร์นิเจอร์ จำหน่าย เฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้าน(ชุดห้องนอน ที่นอน โฮมเธียร์เตอร์ โซฟา โต๊ะกลาง โต๊ะอาหาร ตู้พระ ตู้รองเท้า ตู้เก็บของ) เฟอร์นิเจอร์สำหรับ สำนักงาน(เก้าอี้ทำงาน โต๊ะทำงานไม้ โต๊ะทำงานเหล็ก ตู้เอกสาร ตู้เซฟ เคาน์เตอร์ พาทิชั่น)

หน้าแรก » เว็บบอร์ด
ห้องแก๋งโฮ๊ะ
เว็บบอร์ด » ห้องแก๋งโฮ๊ะ
รายละเอียดของห้อง : พูดคุยกันเรื่องทั่วๆ ไป, สัพเพเหระ, อยากถาม อยากตอบ
กระทู้ที่ตอบกลับล่าสุด | สร้างกระทู้ใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด | ค้นหากระทู้ :
กรมสุขภาพจิตเตือน! สังคมไทยเผชิญภาวะอารมณ์เปราะบางจากข่าวสารเข้มข้น แนะพักสายตา-พักสมองจากข้อมูลล้น

แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV
กรมสุขภาพจิตเตือน! สังคมไทยเผชิญภาวะอารมณ์เปราะบางจากข่าวสารเข้มข้น แนะพักสายตา-พักสมองจากข้อมูลล้น
โพสต์โดย คนข่าว , วันที่ 18 ธ.ค. 68 เวลา 08:38:00 IP: Hide ip    


กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ
จาก cmprice.com
VVVVVV



ลิงก์ผู้สนับสนุน
ลิงก์ผู้สนับสนุน

 

© เนื้อหาข่าว/กระทู้

 

    (18 ธันวาคม 2568) กรมสุขภาพจิตเตือนสังคมไทยเผชิญภาวะอารมณ์เปราะบางจากข่าวสารเข้มข้น ชี้การรับข้อมูลซ้ำ และการแสดงความคิดเห็นด้วยอารมณ์เสี่ยงกระตุ้นความตื่นตระหนก เน้นการเสริมสร้างความรอบรู้เท่าทันข่าวสาร ตรวจสอบข้อมูลก่อนเชื่อและก่อนแชร์ ตามหลัก 3W ยกระดับการดูแลสุขภาพจิตประชาชน เสริมภูมิคุ้มกันทางใจในสถานการณ์อ่อนไหว

         นายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตได้เฝ้าระวังสถานการณ์ทางสังคมอย่างต่อเนื่อง พบว่าสังคมไทยกำลังเผชิญเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตในวงกว้าง ทั้งเหตุการณ์เดิมและเหตุการณ์ใหม่ที่มีความไม่แน่นอนสูงและกระตุ้นอารมณ์อย่างรุนแรง ส่งผลให้ประชาชนเกิดความกังวล ความตื่นตระหนก และความขัดแย้งจากความคิดเห็นที่แตกต่างเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากการติดตามข่าวสารอย่างเข้มข้น การรับข้อมูลซ้ำ ๆ และการแสดงความคิดเห็นด้วยอารมณ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจนำไปสู่การสื่อสารหรือการตัดสินใจที่ขาดสติและกระทบต่อผู้อื่นโดยไม่ตั้งใจ สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนภาวะอารมณ์ของสังคม
ที่อยู่ในระดับเปราะบาง หากขาดการดูแลและจัดการอารมณ์อย่างเหมาะสม อาจก่อให้เกิดความตึงเครียดสะสมและลุกลามเป็นความขัดแย้งในครอบครัว ชุมชน และสังคม ประชาชนจึงควรรู้เท่าทันการรับข่าวสาร ใช้สติในการรับข้อมูล และระมัดระวังการแสดงความคิดเห็นที่ใช้อารมณ์รุนแรง เพราะอาจซ้ำเติมความตื่นตระหนกและส่งผลต่อสุขภาพจิตในระยะยาว

          นายแพทย์กิตติศักดิ์ กล่าวเสริมอีกว่า ทั้งนี้ขอให้ประชาชนร่วมกันเสริมสร้างความรอบรู้ด้านการรับข่าวสาร โดยตรวจสอบข้อมูลก่อนเชื่อและก่อนแชร์ ตามหลัก 3W ได้แก่ WHO ตรวจสอบผู้เขียนและแหล่งที่มา WHAT ตรวจสอบเนื้อหา หลักฐาน และเหตุผล และ WHEN ตรวจสอบช่วงเวลาและความเป็นปัจจุบันของข้อมูล การรับข่าวสารอย่างมีสติ การชะลออารมณ์ก่อนแสดงความคิดเห็น และการคัดกรองข้อมูลอย่างรอบคอบ เป็นกลไกสำคัญในการลดความตื่นตระหนก ป้องกันการปะทะทางอารมณ์ และปกป้องสุขภาพจิตของตนเอง ครอบครัว และสังคมในช่วงสถานการณ์ที่มีความอ่อนไหวสูง

 

         นายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเสริมว่า เพื่อลดความเครียดจากการรับข่าวสารที่มากเกินไป สามารถใช้แนวทางป้องกันความเครียดจากข่าวสาร หรือ DIGITAL DETOX สามารถทำได้โดย 1. พักสายตาและสมองทุก 20 นาที หยุดมองหน้าจอ มองสิ่งที่อยู่ไกลประมาณ 6 เมตรขึ้นไป กระพริบตา หายใจลึก ๆ 3 ครั้ง พร้อมยืดคอและหมุนไหล่ 

2. ทุก 1 ชั่วโมง ลุกเดินประมาณ 2–3 นาที 

3. จัดการการใช้โซเชียลมีเดีย เช่น Unfollow เพจข่าวเชิงลบที่โพสต์บ่อย ตั้งเวลาใช้โซเชียลมีเดียวันละ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นจุดที่ช่วยส่งเสริมสุขภาวะทางสังคมได้ดีที่สุด และเลือกติดตามเพจที่ให้ข้อมูลเชิงบวกและเป็นประโยชน์ 

4. กำหนดตารางเวลาติดตามข่าว โดยอ่านข่าวสรุปช่วงเช้า (08.00–08.15 น.) และช่วงเย็น (18.00–18.15 น.) ตรวจสอบข่าวสั้น ๆ กลางวัน (12.00–12.15 น.) และงดติดตามข่าวหลังเวลา 20.00 น.

 5. กำหนดวันพักสมอง เลือก 1 วันเป็น News-Free Day หรือหากเครียดมาก ควรงดติดตามข่าว 1–2 วัน และลดการอ่านข่าวลงอย่างน้อยร้อยละ 50 ในช่วงวันหยุดยาว  

 

          หากประชาชนมีความเครียดจากสถานการณ์ที่อ่อนไหว สามารถขอรับคำปรึกษาและประเมินสุขภาพจิตได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง, เว็บไซต์ www.วัดใจ.com, แอปพลิเคชัน DMIND รวมถึงติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ www.สุขภาพจิต.com และสื่อสังคมออนไลน์ทุกช่องทางของกรมสุขภาพจิต

 


Copy Link : ท่านสามารถ copy ลิงค์ของข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ต่อได้
แชร์หน้านี้ ไปยัง facebook ตอบกลับกระทู้นี้ VV กดถูกใจกระทู้นี้ VV


ลิงก์ผู้สนับสนุน

กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

 

 

 

 



แจ้งลบกระทู้นี้

อ่าน 58

แสดงความคิดเห็น โดย คนข่าว IP: Hide ip , วันที่ 18 ธ.ค. 68 เวลา 08:38:00
 

 

 

 
กรุณาอ่าน
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ 08-0500-1180 เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
 
 


ปิดโฆษณานี้X

ผ้าพันคอราคาถูก

ปิดโฆษณานี้X

 


หน้าแรก l หางานเชียงใหม่ | ตลาดออนไลน์ | เว็บบอร์ด | อัตราค่าลงโฆษณา | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี | ติดต่อเรา


เพื่อนบ้านเราทั้งหมด วิธีแลก Link

© cmprice.com since 14 Jan 2005
E-mail: info@cmprice.com
FaceBook : facebook.com/cmprice.fc
TEL. 08-0500-1180
Line id: cmprice









www.cmprice.com ที่นี่มีสิ่งดีๆ รอคุณอยู่
ผู้สนับสนุน แบบพิเศษ

บ้านหนองช้างคืน | เครื่องฟอกอากาศ เชียงใหม่-ลำพูน | ผ้าพันคอราคาถูก | ของชำร่วย | ลงโฆษณาฟรี ประกาศฟรี