เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
inhabitat.com
เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ รายงานว่า นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการคิ
ดค้นเมนูอาหารสุดแปลก ซึ่งหากหลายคนฟังชื่อแล้ว อาจเกิดอาการคลื่นเหียนอยู่ไม่
น้อย เนื่องจากเมนูดังกล่าว คือ เนื้อสัตว์จากโปรตีนที่พบใน "ของเสียของมนุษย์" หรือ "อุจจาระคน" นั่นเอง
โดย มิตซูยูกิ อิเคดะ นักวิจัยจากห้องทดลอง โอกายามา ประเทศญี่ปุ่น ได้ทดลองสังเคราะห์เนื้อสัตว์ที
่มาจากโปรตีนในอุจจาระคน โดยการแยกโปรตีนออกจากแบคทีเรี
ยที่อยู่ในของเสียของมนุษย์ แล้วใช้วิธีการสกัดส่
วนประกอบเบื้องต้นของอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ก่อนนำทั้งหมดมารวมเข้าด้วยกั
นอีกครั้ง
เนื้อที่ได้จะประกอบด้วยโปรตี
นในอัตรา 63% คาร์โบไฮเดรต 25% สารอินทรีย์จำพวกไขมัน หรือลิพิด 3% และแร่ธาตุต่าง ๆ อีก 9% โดยมีการเติมโปรตีนจากถั่วเหลื
อง เพิ่มกลิ่น และสีแต่งอาหารเพื่อเลือนแบบสี
แดงของเนื้อตามธรรมชาติ สำหรับไอเดียการการสังเคราะห์
เนื้อจากอุจจาระคนนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากหน่วยกำจั
ดของเสียของกรุงโตเกียว เรียกร้องให้สำนักงานวิจัยดิจิ
ตอล เทรนด์ หาทางรีไซเคิล โดยนำของเสียเหล่านั้นมาใช้ให้
เกิดประโยชน์
อย่างไรก็ตาม แนวคิดการบริโภคเนื้อสัตว์จากอุ
จจาระนั้น ก็มีผู้ตั้งข้อสงสัยเช่นเดียวกั
นว่า เนื้อเหล่านั้นปลอดภัยจริงหรื
อไม่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนื้ศาสตราจา
รย์ดักกลาส พาเวลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามั
ยในอาหาร จากมหาวิทยาลัยแคนซัส สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ ได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่มีใครรับประทานของเสียเหล่
านั้นแน่นอน แต่หากว่าเราจำเป็นต้องทาน ต้องแน่ใจว่ามันต้องผ่านการปรุ
งให้สุกเสียก่อน เพื่อทำลายจุลชีพก่อโรคที่เป็
นอันตราย
อีกทั้ง การรับประทานเนื้อสังเคราะห์ดังกล่าว ก็ไม่ต่างจากการรับประทานพืชผักที่ใส่ปุ๋ยคอกหรือของเสียอื่น ๆ เนื่องจากสารอาหารในอุจจาระก็จะถูกนำมาใช้สำหรับหล่อเลี้ยงพืช แต่ทั้งนี้ ก็มีความไปได้ในการเกิดการปนเปื้อนระหว่างขั้นตอนในห้องปฏิบัติการ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเนื้อดังกล่าวต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง